Thủ lĩnh tối cao tổ chức khủng bố Al-Qeada đã chết?

Chủ Nhật, ngày 22/11/2020 14:20 PM (GMT+7)

Thủ lĩnh tối cao tổ chức khủng bố Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri được cho là đã chết vì những vấn đề liên quan đến khó thở.

Thủ lĩnh tối cao tổ chức khủng bố Al-Qeada đã chết? - 1

Zawahiri (phải) trong bức ảnh chụp cùng trùm khủng bố Osama bin Laden.

Nguồn tin an ninh ở Pakistan à Afghanistan tiết lộ trên tờ Arab News rằng Zawahari đã chết, nguyên nhân là do bệnh hen suyễn dẫn đến khó thở.

Lần cuối Zawahiri, 69 tuổi, gửi thông điệp công khai đến những phần tử ủng hộ là vào dịp kỷ niệm vụ khủng bố ngày 11.9. Zawahiri từng là “phó tướng” dưới thời Osama bin Laden, chính thức trở thành thủ lĩnh tố cao Al-Qaeda sau khi bin Laden bị tiêu diệt năm 2011.

Dưới thời Zawahiri, Al-Qaeda không còn phô trương tầm ảnh hưởng như trước, bị các nhóm thánh chiến khác như IS vượt mặt.

“Ông ta chết vì hen suyễn, do không được điều trị”, nguồn tin giấu tên, từng là thông dịch viên cho Al-Qaeda và hiện vẫn duy trì mối quan hệ thân cận với tổ chức, cho biết.

Một quan chức an ninh Pakistan, công tác gần biên giới Afghanistan nói: “Chúng tôi xác nhận rằng ông ta qua đời vì nguyên nhân tự nhiên”.

Một nguồn tin khác cho biết Zawahiri đã chết được một tháng ở Afghanistan. “Những gì chúng tôi biết là ông ta bị khó thở và đã qua đời ở đâu đó tại Afghanistan”, nguồn tin nói thêm.

Các quan chức phương Tây hiện chưa xác nhận cái chết của Zawahiri. Rita Katz, Giám đốc tổ chức tình báo SITE chuyên theo dõi hoạt động của các nhóm thánh chiến, nói rằng thông tin trên là “có cơ sở”.

“Các cơ quan tình báo tin rằng Zawahari đã rất yếu”, Barak Mendelsohn, giáo sư Đại học Haverford, người từng xuất bản nhiều cuốn sách về Al-Qaeda và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, nói. “Chuyện ông ta qua đời là điều sớm muộn”.

Al-Qaeda hiện chưa chính thức công bố thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao. Cái chết của Zawahiri được coi là một trong những đòn giáng mạnh vào tổ chức.

Tuần trước, Israel thông báo các đăc vụ của nước này đã tiêu diệt một phó thủ lĩnh Al-Qaeda ở Iran. Vụ ám sát xảy ra vào ngày 7.8, đúng dịp kỷ niệm 12 năm vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Tanzania và Kenya,

Năm ngoái, Mỹ thông báo tiêu diệt Hamza, con trai bin Laden, người được coi là ứng viên sáng giá kế thừa tổ chức. Hiện không rõ ai sẽ trở thành thủ lĩnh Al-Qaeda.

Mendelsohn nói tổ chức khủng bố một thời khét tiếng nhất thế giới này có thể quay về quy mô địa phương, trong đó các thủ lĩnh bộ lạc, thủ lĩnh các nhánh ở Somalia, Ai Cập hay Yemen sẽ có quyền tự quyết.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-linh-toi-cao-to-chuc-khung-bo-al-qeada-da-chet-502020221114182289.htm

Ông Trump chia sẻ thông tin nói bin Laden bị giết là 'giả'

Một cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL 6 của Hải quân Mỹ, người được cho là đã ám sát Osama bin Laden, lên tiếng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới