Thủ lĩnh nhóm Hezbollah: “Cuộc trả thù Mỹ chỉ mới bắt đầu”

Thứ Ba, ngày 14/01/2020 06:30 AM (GMT+7)

Thủ lĩnh Hezbollah – nhóm phiến quân thân Iran đã tuyên bố sẽ tiếp tấn công Mỹ, để trả thù cho cái chết của tướng Iran.

Thủ lĩnh nhóm Hezbollah: “Cuộc trả thù Mỹ chỉ mới bắt đầu” - 1

Thủ lĩnh nhóm phiến quân Hezbollah – ông Hassan Nasrallah (ảnh: Rightsreporter)

Ngày 12.1, thủ lĩnh nhóm phiến quân Hezbollah (thân Iran) tuyên bố, các vụ nã tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ vừa qua, chỉ là bước khởi đầu trong công cuộc trả thù cho tướng Iran - ông Soleimani, người bị Mỹ hạ sát bằng máy bay không người lái.

Trong bài phát biểu của mình, thủ lĩnh nhóm Hezbollah – ông Hassan Nasrallah đã miêu tả vụ nã tên lửa của Iran như một “cú tát” của người Hồi giáo dành cho Mỹ. Ông này cũng cho rằng, các vụ tấn công của Iran đã hạn chế gây thương vong cho Mỹ và chủ yếu chỉ là màn phô diễn vũ lực.

Ông Nasrallah phát biểu, vụ Iran tấn công vào căn cứ Mỹ tại Iraq, “có nghĩa là mọi căn cứ Mỹ đều là mục tiêu”.

Theo ông Nasrallah, các cố vấn Mỹ có lẽ đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng, nếu tấn công Iran, mọi căn cứ của Mỹ trong khu vực sẽ bị đáp trả và Mỹ sẽ không thể bảo vệ hết cho toàn bộ.

Thủ lĩnh Hezbollah cũng cho rằng, ông Trump “lừa dối người dân Mỹ” khi cáo buộc Iran muốn tấn công các đại sứ quán Mỹ. Ông Nasrallah khẳng định ông Soleimani không hề có kế hoạch này.

Ông Nasrallah tuyên bố, những vụ tấn công của Iran thực hiện mới chỉ là “bước đầu tiên trên con đường dài”, trong sự nghiệp đánh đuổi quân Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông.

"Người Mỹ phải loại bỏ tất cả những căn cứ quân sự. Binh lính, sĩ quan và tàu chiến của họ phải rời khỏi khu vực của chúng tôi. Cách lính Mỹ rút đi có thể là còn sống hoặc chết. Không gì có thể thay đổi điều này", ông Nasrallah phát biểu.

“Chúng tôi đang nói về sự khởi đầu của một hành trình, về một trận chiến, một kỷ nguyên mới tại khu vực”, ông Nasrallah nói thêm.

Thủ lĩnh nhóm Hezbollah: “Cuộc trả thù Mỹ chỉ mới bắt đầu” - 2

Ông Hassan Nasrallah cho biết, nhóm Hezbollah sẽ tiếp tục trả thù Mỹ (ảnh: Thestar)

Thủ lĩnh nhóm Hezbollah cũng dành nhiều lời ca ngợi cho ông Soleimani vì sự ủng hộ kiên định đối với nhóm này. Ông Nasrallah còn gửi lời cảm ơn đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, vì đã đào tạo và chiến đấu cùng Hezbollah trong nhiều cuộc chiến.

Ông Nasrallah cũng nói rằng, thế giới sẽ là một nơi hoàn toàn khác, sau cái chết của ông Soleimani, và chắc chắn đó sẽ không phải là nơi an toàn, như người Mỹ tuyên bố.

Ông Nasrallah cũng ca ngợi sự dũng cảm của chính quyền Iran, khi thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine. Ông gọi sự minh bạch của Iran là “vô song trên thế giới”.

Hôm 12.1, tám tên lửa đã dội xuống căn cứ quân sự có lính Mỹ tại Iraq, khiến ít nhất 4 binh sĩ Iraq bị thương. Ngoại trưởng Mỹ - ông Mike Pompeo đã ngay lập tức lên án hành động này.

Căn cứ bị tấn công nằm ở phía Bắc thủ đô Baghdad, nơi các nhân viên quân sự, cố vấn Mỹ và một công ty dịch vụ bảo trì máy bay chiến đấu F-16 Mỹ, đang làm nhiệm vụ.

Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm sau vụ việc, nhưng nhiều mối nghi ngờ đang đổ dồn về nhóm Hezbollah. Trước đó, nhóm này đã thực hiện nhiều vụ tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ Mỹ tại Trung Đông.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/thu-linh-nhom-hezbollah-cuoc-tra-thu-my-chi-moi-bat-dau-1049748.html

Lính Mỹ được báo trước cuộc tấn công của Iran 2 tiếng rưỡi, ung dung rời căn cứ

Quân đội Mỹ nhận được cảnh báo về cuộc tấn công trả thù của Iran 2 tiếng rưỡi trước khi tên lửa đánh vào căn...

Theo Vương Nam – ABC News (Dân Việt)

sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran