Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam phát nổ sau khi rời Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 08/01/2019 15:15 PM (GMT+7)

Ít nhất một người thiệt mạng và 3 người mất tích sau khi một tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi đảo Lamma ở Hồng Kông hôm 8-1.

Hoạt động ứng phó khẩn cấp đang được tiến hành để dập lửa, giải cứu con tàu và kiểm soát nguy cơ rò rỉ hóa chất. Theo trang Taiwan News, trong số 26 thuyền viên trên tàu chở dầu Aulac Fortune 11.000 tấn treo cờ Việt Nam có 25 người Việt Nam.

22 người đã được giải cứu. Một người thiệt mạng ngay trong vụ nổ trong khi 3 người vẫn còn mất tích.

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam phát nổ sau khi rời Trung Quốc - 1

Tàu chở dầu bốc cháy dữ dội. Ảnh: Hong Kong Police

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), 4 trong số những người được giải cứu được đưa đến bệnh viện Ruttonjee ở Wan Chai để điều trị, trong đó có một người đàn ông Singapore 46 tuổi.

Tàu chở dầu và hóa chất được đăng ký tại Việt Nam này bất ngờ bốc cháy cách đảo Lamma 1 hải lý về phía Nam khoảng sau 11 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Con tàu được cho là vừa rời khỏi cảng TP Đông Hoản – Trung Quốc, nơi con tàu dỡ hầu hết nhiên liệu trong hai ngày 6 và 7-1. Theo đài CNN, chiếc tàu treo cờ Việt Nam này đang chuẩn bị thực hiện chuyến giao hàng cuối cùng tới Hồng Kông trước khi trở về Việt Nam.

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam phát nổ sau khi rời Trung Quốc - 2

Tàu cứu hỏa đang dập lửa. Ảnh: CNN

Tàu chở dầu treo cờ Việt Nam phát nổ sau khi rời Trung Quốc - 3

Hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra. Ảnh: CNN

Các nguồn tin cho biết có ít nhất 3 vụ nổ. Người phát ngôn cảnh sát cho biết các tàu cảnh sát biển, 3 tàu cứu hỏa và trực thăng chính phủ cũng được triển khai trong chiến dịch cứu hộ.

Cư dân sống trên đảo Lantau cách hiện trường khoảng 10 km cho biết họ nghe thấy một tiếng nổ lớn khiến cửa sổ rung chuyển.

Một người phụ nữ tên Rhea Nee, 42 tuổi, cho hay: "Tôi tưởng là xảy ra động đất khi cửa sổ bắt đầu rung lắc". Theo người phụ nữ này, một số cư dân hoảng sợ chạy ra khỏi nhà và tập trung bên ngoài nhưng không có trận động đất nào diễn ra.

VIDEO: Tàu chở dầu Việt Nam bốc cháy ngoài khơi Hong Kong

Ít nhất một người đã thiệt mạng sau khi một tàu chở dầu và hóa chất có đăng ký ở Việt Nam vừa bốc cháy ngoài khơi...

Theo Xuân Mai - Taiwan News, SCMP (Người lao động)

sự kiện Thời sự thế giới