Rộ tin con trai trùm Prigozhin nắm quyền chỉ huy tập đoàn Wagner

Con trai 25 tuổi của ông trùm Yevgeny Prigozhin được cho là đã nắm quyền chỉ huy tập đoàn quân sự tư nhân này của Nga.

Một tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Mỹ loan tin con trai của trùm Wagner Yevgeny Prigozhin được cho là đã nắm quyền “chỉ huy” tập đoàn quân sự tư nhân này, báo Anh The Telegraph đưa tin ngày 2-10.

Một người phụ nữ thương tiếc đặt tay lên di ảnh tại mộ ông Prigozhin ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Một người phụ nữ thương tiếc đặt tay lên di ảnh tại mộ ông Prigozhin ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Tổ chức Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) trích dẫn một kênh Telegram có liên kết với Wagner cho biết Pavel Prigozhin, 25 tuổi, đang đàm phán với Rosgvardia - Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga - về việc Wagner tái tham chiến ở Ukraine.

Các thành phần chiến đấu chủ yếu của Wagner được bố trí ở một số quốc gia, bao gồm Belarus, Cộng hòa Trung Phi, Libya và Mali, và hiện chưa có nhân vật lãnh đạo thống nhất rõ ràng nào kể từ sau cái chết của trùm Prigozhin.

Thông tin trên xuất hiện sau khi một số thành viên trong nhóm Wagner phản ứng không mấy tích cực với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp cựu chỉ huy cấp cao Wagner Andrey Troshev, hiện đang làm việc tại Bộ Quốc phòng Nga.

Theo hãng tin Sputnik, trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ngày 28-9, Tổng thống Putin đã thảo luận với ông Troshev về kế hoạch thành lập các đơn vị tình nguyện cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

ISW cho biết “một số nhân viên của Wagner quan tâm đến việc tập hợp xung quanh một người thay thế có liên quan ông Prigozhin thay vì nhân vật có liên kết với Điện Kremlin và Bộ Quốc phòng như ông Troshev”.

Theo tờ The Moscow Times, ngày 1-10, hàng chục người bao gồm gia đình, binh sĩ Wagner và nhiều người dân Nga đã tập trung tại mộ của trùm Prigozhin để tưởng niệm dấu mốc tròn 40 ngày mất của nhân vật này.

Theo quan niệm của Chính thống giáo Đông phương, một linh hồn sẽ bắt đầu hành trình cuối cùng đến thiên đàng hoặc hỏa ngục vào ngày thứ 40 sau khi chết.

Ông Prigozhin và một số lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Wagner đã tử nạn trong một vụ rơi máy bay vào ngày 23-8. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được điều tra.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vào cuối tháng 8 cho biết không loại trừ khả năng vụ tai nạn là một “hành động tàn bạo có chủ ý”.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin gặp chỉ huy cấp cao Wagner, nói về nhiệm vụ chiến đấu ở Ukraine

Tối ngày 28/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Thứ trưởng Quốc phòng Yunus-Bek Evkurov và cựu đại tá Andrey Troshev, một trong những người sáng lập Wagner, kiêm nhiệm chức giám...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRÙNG QUANG ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN