Quốc gia đầu tiên trên thế giới miễn phí phương tiện công cộng trên cả nước

Thứ Hai, ngày 02/03/2020 22:00 PM (GMT+7)

Luxembourg trở thành nước đầu tiên trên thế giới miễn phí hoàn toàn hệ thống giao thông công cộng trên toàn quốc.

  

Quốc gia đầu tiên trên thế giới miễn phí phương tiện công cộng trên cả nước - 1

Luxembourg trở thàn nước đầu tiên trên thế giới miễn phí toàn bộ dịch vụ giao thông công cộ (Ảnh: Alamy)

Động thái trên là một phần trong những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm lưu lượng xe cộ dày đặc của nước này.

Dù một số thành phố tại Luxembourg trước kia đã thực hiện những biện pháp tương tự, nhưng đây là lần đầu tiên quyết định trên được Bộ Giao thông vận tải nước này áp dụng trên quy mô toàn quốc.

Toàn bộ hệ thống giao thông công cộng tại Luxembourg được miễn phí từ ngày 29.2, dự kiến gây ảnh hưởng đến khoảng 40% hộ gia đình và tiết kiệm cho mỗi người dân khoảng 100 Euro (tương đương 2,5 triệu đồng) mỗi năm.

Phương tiện cá nhân vốn là hình thức giao thông được sử dụng nhiều nhất tại Luxembourg. Theo khảo sát năm 2018 của tổ chức nghiên cứu thị trường TNS Ilres, số người tự lái ô tô riêng đi làm chiếm tới 47% và cho mục đích giải trí là 71%.

Trong khi đó, số người sử dụng xe bus đi làm chỉ chiếm 32%, tiếp theo là tàu hỏa, chiếm 19%. Để tiện so sánh, 69% công nhân tại Paris sử dụng phương tiện giao thông công cộng, theo số liệu từ viện thống kê Pháp Insee.

Thủ đô Luxembourg City, nơi một hệ thống tàu điện đang được xây dựng trong nhiều năm, vốn nổi tiếng với tình trạng ùn tắc giao thông tồi tệ. Phần đầu của tuyến tàu điện đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2017, nhưng việc thi công vẫn sẽ tiếp tục trong vài năm để kết nối vùng ngoại ô phía nam của thành phố với phía bắc, nơi có sân bay quốc tế.

Ông François Bausch, Bộ trưởng giao thông Luxembourg, cho hay: “Đầu tư có hệ thống và liên tục là điều kiện thiết yếu cho việc thúc đẩy sự hấp dẫn của giao thông công cộng trong nước.”

Doanh thu từ tiền bán vé phương tiện công cộng tại Luxembourg hiện chỉ đạt 41 triệu Euro mỗi năm, chỉ chiếm 8% trong tổng chi tiêu ngân sách hàng năm củ chính phủ nước này là 500 triệu Euro. Số tiền trên giờ sẽ được bù đắp từ tiền dự trữ của Kho bạc nhà nước.

Dù vậy, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đối với hệ thống giao thông công cộng miễn phí tại Luxembourg, bao gồm vé hạng nhất trên tàu hỏa và một số dịch vụ xe buýt vào buổi đêm.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-dau-tien-tren-the-gioi-mien-phi-phuong-tien-cong-cong-tren-c...

Quốc gia đầu tiên thế giới sắp áp dụng tuần làm 4 ngày, mỗi ngày 6 giờ?

Tân Thủ tướng Phần Lan mới đây đã đề xuất một lịch trình làm việc mang tính cách mạng đối với người dân nước...

Theo Việt Anh - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới