Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Quốc gia có nghệ thuật xếp hàng “vô địch” thế giới

Thứ Ba, ngày 02/05/2017 15:00 PM (GMT+7)

Người dân nước này sẵn sàng mang mũ, nước uống và ghế cắm trại khi phải xếp hàng trong một sự kiện có sự tham gia của hàng nghìn người.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Quốc gia có nghệ thuật xếp hàng “vô địch” thế giới - 1

Người Anh nổi tiếng với nghệ thuật xếp hàng kiên nhẫn và kỷ luật

Văn hóa ứng xử tốt đẹp giữa người với người là một trong những điều cấu thành một xã hội văn minh. Tại nhiều quốc gia châu Âu, những hành vi xã hội phổ biến như xếp hàng, đúng giờ hẹn hay uống rượu nơi công cộng đã trở thành những nét văn hóa đẹp đặc trưng và rất đáng học hỏi.

Xếp hàng là một hành vi xã hội phổ biến tại hầu khắp các quốc gia thế giới. Tại các lễ hội, sự kiện đông người, hay quán cà phê, rạp chiếu phim…, những hàng xếp thẳng đều được hình thành để quản lý dòng người đông đúc một cách văn minh và tiện lợi.

Trong khi xếp hàng trở thành nỗi ám ảnh ở nhiều nơi, người dân Vương quốc Anh lại rất tự hào với nghệ thuật xếp hàng mang yếu tố văn hóa và lịch sử của họ.

Xếp hàng – niềm tự hào dân tộc

Theo trang BBC, bên cạnh trà chiều, fish and chips (món cá tẩm bột chiên ăn cùng khoai tây), xếp hàng kiên nhẫn là một trong những niềm tự hào lớn nhất của người Anh.

Người Anh nổi tiếng thế giới với khả năng xếp hàng rất tốt, tốt hơn bất cứ người nước nào trên thế giới, BBC viết. Họ có thể tạo ra những hàng dài vô cùng trật tự. Ví dụ điển hình là hàng dài khán giả xếp hàng mua vé xem giải đấu quần vợt Wimbledon vào mùa hè hằng năm.

Quốc gia có nghệ thuật xếp hàng “vô địch” thế giới - 2

Hàng nghìn người Anh xếp hàng chờ mua vé xem giải quần vợt Wimbledon

Hàng nghìn người hâm mộ thể thao bất chấp thời tiết, đổ về tây nam nước Anh với hy vọng được cầm trong tay vé xem trận quần vợt yêu thích. Họ mang mũ chống nắng, ghế cắm trại và hàng lít đồ uống giải khát để xếp hàng mua vé. Các nhà tổ chức Wimbledon thậm chí còn xuất bản một sách hướng dẫn xếp hàng dành cho những người lần đầu tham gia sự kiện.

Theo Telegraph, điều đặc biệt là họ tự nguyện và vui vẻ làm những điều trên. Đối với nhiều người Anh, chờ đợi mua vé cũng thú vị gần như xem quần vợt.

Xếp hàng thậm chí còn được đề xuất trở thành một nội dung trong bài thi nhập quốc tịch Anh. Năm 2010, Bộ trưởng Nhập cư Anh Phil Woolas muốn nghệ thuật xếp hàng được đưa vào nội dung bài thi cùng với chính trị Anh, nhạc pop… Theo ông, xếp hàng trật tự có thể giúp người nhập cư hòa nhập tốt hơn.

Quốc gia có nghệ thuật xếp hàng “vô địch” thế giới - 3

Họ mang theo lều trại, đồ uống, và tận hưởng khoảng thời gian xếp hàng chờ mua vé

"Hành động đơn giản này là một trong những thứ khiến đất nước chúng ta đoàn kết. Nghệ thuật xếp hàng là trung tâm của cảm giác công bằng của người Anh và là điều có lợi cho tất cả mọi người”, tờ Express trích lời ông.

Một người Anh khi đến Hà Lan sinh sống đã rất bất ngờ khi chứng kiến cảnh tượng chen chúc lên xe buýt ở đây. Amanda van Mulligen viết trên trang blog của cô: “Ở Anh, chúng tôi học được từ khi còn nhỏ rằng xếp hàng là điều đúng đắn. Mọi người đều đến lượt và mọi thứ rất công bằng. Ai đến bến xe buýt trước sẽ được chọn chỗ ngồi đẹp.

“Xếp hàng là một việc làm công bằng. Trên thực tế, nhiều người Anh thậm chí còn thấy xếp hàng thật thu hút và thích đứng cuối hàng để có thể nhìn thấy mọi thứ ở phía trước”, Amanda viết.

Quốc gia có nghệ thuật xếp hàng “vô địch” thế giới - 4

Trên thực tế, nhiều người Anh thậm chí còn thấy xếp hàng thật thu hút và thích đứng cuối hàng để có thể nhìn thấy mọi thứ ở phía trước

Sản phẩm của cách mạng công nghiệp

Nghệ thuật xếp hàng ở Anh có nguồn gốc từ hàng trăm năm qua, dưới tác động của biến đổi xã hội.

Bản chất tạm thời của việc xếp hàng khiến việc truy tìm nguồn gốc lịch sử của nó rất khó khăn. Tuy nhiên, các sự kiện lịch sử quan trọng được cho là đã định hình nghệ thuật xếp hàng và danh tiếng “tốt nhất thế giới” của Anh. Một trong các sự kiện đó là cuộc cách mạng công nghiệp.

Tiến sĩ Joe Moran, một nhà sử học xã hội ở Anh, cho biết: “Xếp hàng trật tự dường như đã trở thành một hình thức xã hội được thiết lập vào đầu thế kỷ 19, một sản phẩm của xã hội công nghiệp hóa và đô thị hóa, nơi dân số ngày càng đông đúc”.

Rất đông người Anh đã di chuyển từ nông thôn lên thị trấn, thay đổi các thói quen sống hàng ngày, trong đó có mua sắm.

Quốc gia có nghệ thuật xếp hàng “vô địch” thế giới - 5

Người dân Anh xếp hàng trật tự bên ngoài bưu điện

Nhà sử học Juliet Gardiner nói: "Ngày càng nhiều hệ thống trao đổi hàng hóa tồn tại ở các thị trường địa phương.

"Thương nhân bắt đầu chuyển từ hình thức bán trong quầy hàng đến cửa hàng khi họ đến sống tại thị trấn. Trong một cửa hàng lịch sự và “chính thống” hơn quầy hàng, người ta bắt đầu phải xếp hàng một cách có cấu trúc hơn".

Nhưng những gì thực sự giúp hình thành danh tiếng “xếp hàng tốt nhất thế giới” của người Anh  là cuộc Thế chiến II.

Quốc gia có nghệ thuật xếp hàng “vô địch” thế giới - 6

Nhiều người tin rằng nghệ thuật xếp hàng của người Anh nổi tiếng từ Thế chiến 2, khi người dân buộc phải xếp hàng để mua sắm hoặc nhận đồ phân phát

Kate Bradley, giảng viên sử học xã hội ở Anh, cho biết: "Nội dung tuyên truyền vào thời điểm đó đều tập trung vào việc làm nhiệm vụ của chính mình và xếp hàng lần lượt. Đó là cách chính phủ kiểm soát tình hình trong những thời điểm bất ổn”.

Không chỉ tại Anh, xếp hàng trật tự là hành vi xã hội có thể được bắt gặp ở nhiều quốc gia và nhiều cộng đồng khác. Nhưng quan niệm về xếp hàng của người Anh có lẽ khá đặc biệt.

“Không ai thích phải xếp hàng, nhưng người Anh tôn trọng trật tự và sự công bằng. Họ có một cảm giác thích thú như vậy về chuyện xếp hàng”, giáo sư Luke Treglown tại Đại học College London nhận định.

Quốc gia “ghét cay ghét đắng“ sự trễ giờ

Nếu ai đó ở Thụy Sĩ nói rằng họ hẹn gặp tôi lúc 14h, họ đến đúng 14h (chứ không phải 14h05 hay 13h55).

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang