Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Quân Syria dùng đồ của dân thường đánh IS thua tan tác

Thứ Năm, ngày 21/01/2016 08:14 AM (GMT+7)

Nhờ sử dụng loại phương tiện đáng lẽ chỉ dùng cho mục đích dân sự, quân đội Syria tuần trước đã giành lại được thị trấn chiến lược mà IS kiểm soát từ năm 2012.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Các con ngõ nhỏ và rừng rậm xung quanh thị trấn Salma khiến việc tấn công và tái chiếm gặp nhiều khó khăn cho quân đội chính phủ. Trong khi không quân Nga dễ dàng thực hiện không kích thì quân chính phủ Syria chưa tìm được cách nào để điều xe tăng, bộ binh và xe cơ giới tới thị trấn chật hẹp này.

Quân Syria dùng đồ của dân thường đánh IS thua tan tác - 1

Cuộc tấn công cuối tuần trước đã theo một chiến thuât hoàn toàn mới. “Cách chúng tôi chiến đấu đã thay đổi rất nhiều và các biện pháp mới cũng được cải tiến”, Hany, một binh sĩ 25 tuổi chiến đấu cho lực lượng quân chính phủ giải thích. “Hiện tại, chúng tôi sử dụng xe máy vì tốc độ cao và tính cơ động tốt”.

Xe máy có nhiều ưu điểm khi chiến đấu. Trước hết, việc dễ điều khiển giúp binh lính né đạn của các tay súng bắn tỉa dễ hơn. Khung nhẹ giúp xe máy né được các bẫy mìn vốn chỉ nhằm vào các xe hơi trọng lượng lớn.

“Xe máy rất khó để ngắm bắn và quá nhẹ để kích nổ một bẫy mìn”, Hany nói.

Chiến thuật mới này tỏ rõ được sự hiệu quả và đây sẽ là một phương án trong thời gian dài mà quân đội Syria sử dụng.

Quân Syria dùng đồ của dân thường đánh IS thua tan tác - 2

Xe máy có tính cơ động cao, dễ sử dụng để luồn lách giữa các ngõ nhỏ.

 “Hơn 80 xe máy đã được sử dụng khi tấn công vào thị trấn Salma và có tác động rất lớn lên chuỗi chiến thắng liên hoàn trong 72 giờ qua”, một chỉ huy giấu tên nói. “Xe máy cho phép chúng tôi vận chuyển người bị thương, đạn dược nhẹ hoặc thức ăn. Đôi lúc, súng máy hoặc ống nhòm nhìn đêm cũng được chuyên chở trên xe máy”.

 “Chúng tôi không phủ nhận việc mình học hỏi chiến thuật này chính từ những tay khủng bố”, chỉ huy kia giải thích. “Chúng tôi đã học những khóa huấn luyện về chiến đấu trên đường phố và đối mặt khủng bố, tuy nhiên việc dùng xe máy là một phương án rất tối ưu mà chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi”.

Quân đội Syria bắt đầu sử dụng xe máy từ 9 tháng trước.

“Chúng tôi được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm 3 xe máy dùng để vận chuyển thức ăn, đạn dược và chuyên chở người bị thương khỏi những khu vực mà xe cứu thương không thể tiếp cận”, Haj, một binh sĩ khác trả lời RT. “Lúc rảnh rỗi lái xe rất vui và lúc giao chiến xe máy lại cực kì hữu dụng. Xe máy chẳng khác gì một loại vũ khí chiến tranh như súng hay đạn cả”.

Dù thị trấn Salma được giải phóng nhưng dân thường vẫn chưa quay lại thành phố.

Theo Quang Minh - Sputnik (danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang