Putin: TT Syria sẵn sàng bắt tay phe nổi dậy chống IS

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22.10 cho biết, người đồng cấp Syria Bashar al-Assad sẵn sàng đàm phán với các nhóm vũ trang đối lập, nếu họ cam kết đối thoại và chiến đấu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thông tin trên được ông Putin tiết lộ trong một diễn đàn diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad tới Moscow để thảo luận với Tổng thống Nga về vai trò mới của Nga trong cuộc xung đột tại Syria. Ông Putin cũng cho biết hai bên đã thảo luận về sự cần thiết của một giải pháp chính trị.

“Tôi hỏi Tổng thống Bashar: Quan điểm của ông như thế nào, nếu một nhóm vũ trang đối lập ở Syria sẵn sàng hợp tác và chiến đấu chống lại nhóm phiến quân IS? Ông nghĩ gì nếu chúng tôi hỗ trợ họ tham gia chiến đấu chống IS theo cách chúng tôi đang hỗ trợ quân đội chính phủ Syria hiện tại”, ông Putin cho biết tại một diễn đàn ở thành phố Sochi.

“Ông ấy trả lời: Tôi thấy điều đó rất tích cực”, ông Putin nói tiếp. “Chúng tôi hiện tại đang thảo luận về điều này và cố gắng đạt được những thỏa thuận”.

Putin: TT Syria sẵn sàng bắt tay phe nổi dậy chống IS - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay người đồng cấp Syria Bashar al-Assad trong cuộc gặp tại Moscow.

Một số chính phủ phương Tây coi Moscow là một trở ngại trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, đặc biệt sau khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào nhóm phiến quân IS ở quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, ông Putin tin rằng hoạt động quân sự của Nga tại Syria có thể tạo những điều kiện tốt để tiến tới các cuộc đàm phán về tương lai của đất nước này. Ông cho biết nguyên nhân của cuộc xung đột ở Syria không chỉ là nhóm phiến quân IS mà còn là những căng thẳng nội bộ.

Trong phát biểu ngày 22,10, ông Putin một lần nữa khẳng định Nga không ủng hộ quan điểm hạ bệ ông Assad của các nước phương Tây. Ông cho rằng vai trò lãnh đạo ở Syria chỉ có thể được quyết định bởi người dân nước này thông qua bầu cử minh bạch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Tình hình chiến sự Syria và Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN