Putin đang giúp dân buôn TQ... làm giàu như thế nào?

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 16:00 PM (GMT+7)

Ở Trung Quốc, những mặt hàng sử dụng hình ảnh của Tổng thống Nga Putin gần đây mỗi ngày một nhiều.

Putin đang giúp dân buôn TQ... làm giàu như thế nào? - 1

Hình ảnh ông Putin ăn kem xuất hiện trên xe tải ở thành phố Hắc Hà, Trung Quốc.

Theo Sputnik, các doanh nhân Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho mục đích thương mại.

Cách đây vài tuần, ông Putin tới Hàng Châu (Trung Quốc) dự hội nghị thượng đỉnh G20. Món quà mà ông Putin mang tới tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đó là hộp kem của Nga. Ông Tập yêu thích món kem và tỏ ra hào hứng với quà tặng này.

Báo Trung Quốc China Daily sau đó đăng bài viết nhận định, mặt hàng này sẽ sớm "đổ bộ" vào thị trường Trung Quốc. “Khách hàng Trung Quốc đang ngày càng tin tưởng vào người hàng xóm và bày tỏ sự quan tâm đến thực phẩm có nguồn gốc từ Nga”.

Với những ưu điểm truyền thống của kem Nga, các nhà phân phối tại Trung Quốc không để tuột mất cơ hội để tiếp thị, bán sản phẩm này khi được chính ông Putin mở đường quảng bá.

Putin đang giúp dân buôn TQ... làm giàu như thế nào? - 2

Áo phông in hình Tổng tống Nga Vladimir Putin.

Họ khởi động chiến dịch quảng cáo kem Nga ở Trung Quốc. Hình ảnh ông Putin đang ăn kem xuất hiện trên những chiếc xe tải nhỏ ở thành phố Hắc Hà, giáp biên giới với Nga không phải là điều hiếm thấy.

Chủ tịch ủy ban thương mại và bảo vệ người tiêu dùng của Cộng hòa Bashkortostan (thuộc Nga), Guzel Asylova tin tưởng các sản phẩm kem chất lượng cao ở nước Cộng hòa này sẽ sớm xuất hiện ở thị trường Trung Quốc.

Bình luận về thương mại giữa hai nước, nhà đông phương học Evgeniya Tikhonova nói: “Người Trung Quốc tôn sùng ông Putin. Đối với họ, những gì ông Putin làm là có chất lượng. Nếu ông Putin ăn kem thì loại kem đó thực sự ngon. Thêm vào đó, người Trung Quốc tin rằng không chỉ kem mà bất cứ thứ gì do Nga  sản xuất cũng có chất lượng cao", bà Tikhonova nói trên Vzglad.

Bà Tikhonova nói thêm, người Trung Quốc coi ông Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, nhưng việc họ sử dụng hình ảnh ông Putin là vì mục đích thương mại, giúp thành công hơn trong công việc kinh doanh. Ngoài ra, sản phẩm kem từ Nga ở Trung Quốc đang ngày càng được ưa chuộng bởi chất lượng và giá cả phải chăng.

Putin đang giúp dân buôn TQ... làm giàu như thế nào? - 3

Sản phẩm lưu niệm in hình ông Putin.

Đây không phải lần đầu tiên hình ảnh Tổng thống Nga được sử dụng với mục đích thương mại ở Trung Quốc. Bên cạnh kem, hình ảnh ông Putin còn trở thành nhân vật để quảng bá sản phẩm sô cô la ở Cáp Nhĩ Tân. Tại tỉnh Hồ Nam, hình ảnh ông Putin còn được đưa lên các bảng biểu quảng cáo bất động sản.

Trên thực tế, không chỉ ở Trung Quốc mà ở nhiều quốc gia khác, tại các kinh đô thời trang như Paris, New York, London và Milan. Ở Nga, sau khi sáp nhập bán đảo Crimea, hình ảnh ông Putin đã trở thành một sự bùng nổ thương mại. Hình ảnh nhà lãnh đạo Nga được sử dụng để quảng bá sản phẩm, từ nước hoa, áo thun, ly, đồng hồ, vỏ điện thoại.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, nhà lãnh đạo Nga không chấp nhận việc sử dụng hình ảnh cá nhân cho mục đích thương mại.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc