Ông Zelensky nói về khả năng đàm phán hòa bình sau khi đạt bước tiến ở Kharkiv

Phát biểu trong bối cảnh quân đội Ukraine tái kiểm soát nhiều khu vực ở Kharkiv, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Kiev và Moscow vẫn là điều “bất khả thi”.

Ông Zelensky nói về khả năng đàm phán hòa bình sau khi đạt bước tiến ở Kharkiv - 1

Tổng thống Ukraine – ông Zelensky (ảnh: CNN)

“Chúng tôi muốn chấm dứt xung đột, nhưng tình hình và các cơ hội đã thay đổi. Người dân của chúng tôi giờ không muốn nói chuyện với Nga”, ông Zelensky phát biểu hôm 10/9 trong Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev.

“Không có gì đảm bảo Nga sẽ thực hiện những gì họ nói. Tôi không tin và người dân Ukraine cũng không tin. Nga sẽ không bắt tay”, ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky cho biết, để Kiev mở lại các kênh đối thoại, Nga phải tuyên bố sẵn sàng trao trả những khu vực đang kiểm soát cho Ukraine.

Trong Diễn đàn Yalta, ông Zelensky cũng cho rằng, quân đội Ukraine không được chủ quan sau một số bước tiến ở Kharkiv vì tình hình chiến sự trong 90 ngày mùa đông sắp tới có thể trở nên khó khăn hơn.

 “Đây sẽ là mùa đông rất khó khăn. Quân đội Nga có thể làm mọi thứ để phá vỡ khả năng kháng cự của Ukraine. 90 ngày mùa đông là điều Nga chờ đợi”, ông Zelensky nhận định.

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng, con đường dẫn tới chiến thắng của Ukraine sẽ trở nên rõ ràng hơn sau 90 ngày này”, ông Zelensky nói.

Về cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu, ông Zelensky bày tỏ tin tưởng Ukraine và các nước EU sẽ vượt qua mùa đông mà không cần nguồn năng lượng từ Nga.

Phát biểu của Tổng thống Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Kiev tuyên bố đạt bước tiến quan trọng trong đợt phản công ở Kharkiv và lực lượng Nga phải rút khỏi 2 thành phố Balakliia, Izium.

“Nhằm đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự giải phóng Donbass, Nga quyết định tái tập trung lực lượng đóng ở Balakliia, Izium, củng cố năng lực dọc tiền tuyến Donetsk”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 10/9.

Ông Zelensky nói về khả năng đàm phán hòa bình sau khi đạt bước tiến ở Kharkiv - 2

Quân đội Ukraine tuần tra ở Kharkiv (ảnh: CNN)

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, trước khi rời khỏi Balakliia, Izium, quân đội nước này đã tập kích và gây nhiều thiệt hại cho Lữ đoàn số 5, Lữ đoàn số 92 và Tiểu đoàn Kraken của quân đội Ukraine. Ít nhất 300 binh sĩ Ukraine bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Cùng ngày 10/9, Serhiy Gaidai – Thống đốc Lugansk thuộc chính quyền Kiev – cho hay, quân đội nước này đang áp sát Lysychansk (Lugansk) sau khi tái kiểm soát một số khu vực quan trọng ở Kharkiv. Tuyên bố trên bị Rodion Miroshnik – đại diện ngoại giao tại Nga của Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) – bác bỏ.

“Toàn bộ Lugansk hiện do lực lượng LPR và đồng minh Nga kiểm soát. Ukraine chỉ đang cố gieo rắc sự hoảng sợ. Tôi đã liên lạc với chính quyền ở các khu vực Lysychansk, Severodonetsk, Svatove và Starobilsk để nắm tình hình. Đó đều là những khu vực thuộc phía bắc Lugansk. Tin đồn Ukraine phát tán bị phóng đại quá mức”, ông Miroshnik nói.

Ông Miroshnik nhấn mạnh, tình hình ở Lugansk vẫn ổn định và “mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát”.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine tiết lộ mục tiêu mới sau chiến dịch phản công ở Kharkiv

Serhiy Gaidai – Thống đốc Lugansk thuộc chính quyền Kiev – cho hay, quân đội nước này đang áp sát Lysychansk (Lugansk) sau khi tái kiểm soát một số khu vực quan trọng ở Kharkiv.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – CNN, Pravda Ukraine ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung