Ông Zelensky cảnh báo binh sĩ Nga ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Chủ Nhật, ngày 14/08/2022 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/8 cảnh báo bất cứ binh sĩ Nga nào bắn vào nhà máy hạt nhân điện Zaporizhzhia hoặc sử dụng nhà máy làm cứ điểm để tổ chức tấn công, sẽ trở thành “mục tiêu đặc biệt” của các lực lượng Ukraine.

Ông Zelensky cảnh báo binh sĩ Nga ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - 1

Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ canh gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Trong bài phát biểu ngày 13/8, ông Zelensky cũng cáo buộc Nga đang sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia như một công cụ để gây sức ép, theo Reuters.

Các lực lượng Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở tỉnh cùng tên, miền nam Ukraine kể từ tháng 3. Trong vài ngày qua, nhà máy liên tục trúng phải đạn pháo và đạn rocket, trong khi Nga và Ukraine đổ lỗi lẫn nhau.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Zelensky cáo buộc Nga “leo thang khiêu khích” bằng cách bắn vào nhà máy hạt nhân.

Ông Zelensky cũng cho rằng, các lực lượng Nga đang sử dụng nhà máy làm căn cứ để tổ chức tấn công nhằm vào các mục tiêu ở thành phố Nikopol và Marhanets, phía bên kia sông Dnipor.

"Mỗi lính Nga bắn vào nhà máy hoặc sử dụng nhà máy làm chỗ ẩn nấp đều phải hiểu rằng họ sẽ trở thành mục tiêu đặc biệt cho quân đội chúng tôi", ông Zelensky tuyên bố.

Ông Zelensky cho rằng, chừng nào Nga còn kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia thì “mối đe dọa phóng xạ đối với châu Âu vẫn còn gia tăng”.

"Nga liên tục khiêu khích bằng cách pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân và tăng cường lực lượng ở nhà máy để gây sức ép với chúng ta và phương Tây", ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky cảnh báo binh sĩ Nga ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - 2

Ông Zelensky cáo buộc Nga tận dụng nhà máy làm bàn đạp tấn công thành phố Nikopol ở phía bên kia sông Dnipro.

Phía Ukraine cáo buộc quân đội Nga bố trí pháo tự hành Pion ở thị trấn gần đó và ngụy tạo bằng chứng bằng cách cắm cờ Ukraine lên khẩu pháo tự hành này để đổ lỗi cho Kiev tấn công nhà máy.

Trong khi đó, Nga bác bỏ các tuyên bố của Ukraine, nói rằng quân đội nước này kiểm soát nhà máy để ngăn chặn nguy cơ rò rỉ phóng xạ do các cuộc giao tranh ở khu vực. Hôm 7/8, hãng thông tấn TASS dẫn lời chính quyền thân Nga ở Energodar cho rằng, Ukraine đã tập kích nhà máy bằng pháo phản lực Uragan, gây hư hại cho một cơ sở lưu trữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, cùng một trạm giám sát bức xạ.

Hôm 11/8, nhóm các nước G7 yêu cầu Nga rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngay lập tức. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) kêu gọi các bên chấm dứt "tất cả các hoạt động quân sự gây nguy hiểm cho an ninh hạt nhân".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cũng cảnh báo rằng, tình hình tại nhà máy có thể "dẫn đến thảm họa".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-zelensky-canh-bao-binh-si-nga-o-nha-may-ien-hat-nhan-lon-nhat-cha...

Nguy cơ thảm họa hạt nhân ở Ukraine

Với việc xung đột Nga-Ukraine tiếp diễn, tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye tiếp tục gây chú ý. Cộng đồng quốc tế quan ngại sâu sắc rằng một khi nhà máy điện...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters, BBC (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung