Ông Tập sẽ chặn kiểu bắt tay áp đảo của ông Trump ra sao?

Thứ Hai, ngày 27/02/2017 18:00 PM (GMT+7)

Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể đang dự đoán cách ông Tập Cận Bình phản ứng với màn bắt tay thể hiện quyền lực của ông Trump.

Ông Tập sẽ chặn kiểu bắt tay áp đảo của ông Trump ra sao? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có một kiểu bắt tay khác lạ

Khi các đoạn video cho thấy cách bắt tay kì lạ của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các nguyên thủ quốc gia lan truyền chóng mặt trên mạng, các nhà ngoại giao đang cố gắng để phân tích và hiểu rõ cử chỉ bắt tay “giật cục” và thỉnh thoảng vỗ nhẹ của ông Trump.

Trong khi đó, Trung Quốc và Mỹ đang thương lượng cho một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Trump ở Hội nghị G20 vào tháng 7 tới. Do vậy, các quan chức Trung Quốc có thể đang đặt câu hỏi: Làm thế nào Trung Quốc có thể xử lý được kiểu bắt tay của ông Trump?

Ông Tập sẽ chặn kiểu bắt tay áp đảo của ông Trump ra sao? - 2

Ông Tập Cận Bình sẽ phải tìm cách hoá giải kiểu bắt tay "áp đảo" của ông Trump

Kiểu bắt tay mạnh mẽ của Trump cho thấy mong muốn kiểm soát tình hình và thể hiện rằng “tôi làm chủ”, theo các chuyên gia về ngôn ngữ hình thể.

Khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Trump 2 tuần trước, hai người đã bắt tay trong vòng 19 giây – con số lâu bất thường.

"Ông Trump đưa tay ra trước, kéo đối tác về phía ông ấy và vỗ lên tay đối phương. Đây là những dấu hiệu để nói rằng đối phương là “cậu bé ngoan”, là người nghiệp dư và Trump mới là người làm chủ”, Tiến sĩ Leow Chee Seng, một giáo sư về giao tiếp không lời và hành vi con người cho biết.

Ông Tập sẽ chặn kiểu bắt tay áp đảo của ông Trump ra sao? - 3

Ông Trump gặp Thủ tướng Nhật Bản 2 tuần trước

Cho đến nay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau là lãnh đạo thế giới duy nhất dường như phá vỡ sự thống trị của Trump trong màn bắt tay. Ông Trudeau đặt bàn tay còn lại của mình lên cánh tay của Trump, giữ nó thật chặt trong màn chào hỏi của họ.

Giờ đây, các chuyên gia đang dự đoán phản ứng của ông Tập sẽ như thế nào nếu bắt tay Trump trong thời gian tới.

Năm 2014, trong hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bắc Kinh, ông Tập và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trao đổi một cái bắt tay “nửa vời”, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng. Đây được coi như là một dấu hiệu của mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước. Thậm chí, tờ The Atlantic còn nhận định tình huống này giống như hai cậu bé buộc phải làm lành trước mặt hiệu trưởng sau khi đánh nhau ở trường.

Ông Tập sẽ chặn kiểu bắt tay áp đảo của ông Trump ra sao? - 4

Nhiều chuyên gia đang dự đoán cách ứng phó của ông Tập khi bắt tay Trump

Trong một dịp khác, ông Tập có vẻ thoải mái hơn. Phóng viên He Huifeng của Bưu điện Hoa Nam buổi sáng nhớ lại từng bắt tay với ông Tập khi ông đến thăm Thâm Quyến và chào người dân.

"Đó không phải là một cái nắm tay chặt", cô nói. "Ông Tập cao và có bàn tay lớn. Ông bắt tay từng người một cách chậm rãi và không vội vàng”.

Chuyên gia về cử chỉ Leow cho biết có nhiều cách để ông Tập để duy trì hình ảnh mạnh mẽ của mình khi gặp ông Trump. Theo Leow, ông Tập sẽ sẵn sàng để không bị áp đảo bởi ông Trump. Chủ tịch Trung Quốc có thể sẽ “định vị” bản thân một cách chiến lược và sẽ phòng thủ.

"Khi bắt tay với Trump, ông Tập có thể đứng bên trái của Trump, giơ tay phải ra với lòng bàn tay hướng lên trên, vỗ vào tay Trump ba lần và chủ động dừng màn nắm tay", ông nói.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung