Ông Donald Trump sẽ được "cứu" nhờ luật bất thành văn?

Sự kiện: Donald Trump

Khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra, các quan chức hàng đầu thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đang cân nhắc tạm thời thu hẹp quy mô cuộc điều tra liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo quy tắc bất thành văn được gọi là "quy tắc 60 ngày", Bộ Tư pháp có truyền thống tránh thực hiện bất kỳ hành động nào trong quá trình chuẩn bị cho một cuộc bầu cử để tránh gây ảnh hưởng đến cách người dân bỏ phiếu. Những động thái đó có thể bị cho là lạm dụng quyền lực nhằm thao túng nền dân chủ Mỹ.

Ông Trump, người không có tên trong lá phiếu nhưng vẫn duy trì ảnh hưởng rất lớn trong đảng Cộng hòa, đặt ra một tình thế khó xử cho Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, người đang tiến hành hai cuộc điều tra liên quan đến cựu tổng thống.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp trong bài phát biểu tại bang Pennsylvania hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp trong bài phát biểu tại bang Pennsylvania hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Hai cuộc điều tra nói trên liên quan đến cuộc bạo loạn vào ngày 6-1-2021 (và nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020) và việc ông Trump lưu trữ các tài liệu chính phủ nhạy cảm tại tư dinh ở bang Florida. Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Theo The New York Times, Bộ Tư pháp có một số chính sách và hướng dẫn chính thức liên quan đến quy tắc bất thành văn nói trên nhưng chúng không đề cập rõ ràng về cách áp dụng vào tình hình hiện nay.

Hướng dẫn của Bộ Tư pháp nghiêm cấm việc cố tình chọn thời điểm tiến hành bất kỳ hoạt động chính thức nào "với mục đích ảnh hưởng đến bất kỳ cuộc bầu cử nào" hoặc cố ý giúp đỡ hay gây thiệt hại cho một ứng cử viên hoặc đảng phái cụ thể.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp trong bài phát biểu đầu tiên tại bang Pennsylvania hôm 3-9 kể từ sau vụ khám xét dinh thự.

Ông Trump cho rằng: "FBI và Bộ Tư pháp đã trở thành những con quái vật hung ác, bị điều khiển bởi những kẻ xấu cực đoan, luật sư và giới truyền thông - những người bảo họ phải làm gì". Theo Guardian, ông gọi vụ lục soát là một trong những hành động lạm dụng quyền lực gây sốc nhất của bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử Mỹ và đó là "một trò hề công lý".

Cựu Tổng thống Trump đã nhận được sự ủng hộ từ những người tham dự. Ông Roy Bunger, 65 tuổi, nói với tờ New York Times rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang "cố tình nhắm mục tiêu" ông Trump để ngăn ông tái tranh cử.

Nguồn: [Link nguồn]

Hé lộ thêm thông tin về vụ FBI khám xét nhà ông Donald Trump

FBI thu giữ hơn 11.000 tài liệu, ảnh của chính phủ, 48 tập tài liệu trống dán nhãn “mật” trong đợt khám xét dinh thự của ông Trump hồi tháng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN