Người tạo ra em bé chỉnh sửa gen đầu tiên thế giới lĩnh án tù

Thứ Hai, ngày 30/12/2019 15:00 PM (GMT+7)

Nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui là người tạo ra 3 em bé sơ sinh biến đổi gene, ngày 30.12 đã bị tòa án ở thành phố Thẩm Quyến tuyên phạt.

Người tạo ra em bé chỉnh sửa gen đầu tiên thế giới lĩnh án tù - 1

Nhà khoa học Trung Quốc lĩnh án tù giam 3 năm.

Theo SCMP, He Jiankui cùng hai cộng sự Zhang Yinli và Qin Jinzhou bị kết tội “chỉnh sửa gen phôi người nhằm mục đích sinh sản, dẫn đến sự chào đời của ba trẻ em được chỉnh sửa gene”.

He Jiankui bị kết án 3 năm tù giam, buộc nộp tiền 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 430.000 USD). Zhang làm việc cho một tổ chức y tế ở Quảng Đông, bị kết án 2 năm tù giam và nộp phạt 1 triệu nhân dân tệ. Qin, làm việc tại một tổ chức y tế khác ở Thẩm Quyến, bị kết án 18 tháng tù nhưng được hoãn thi hành án 2 năm và bị phạt 500.000 nhân dân tệ.

He Jiankui là nhà khoa học công tác tại Đại học Khoa học và Công nghệ phía Nam ở Thẩm Quyến. Tháng 11 năm ngoái, He công bố nghiên cứu chỉnh sửa gene bào thai để các trẻ em chào đời miễn nhiễm với virus HIV.

He sau đó đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội từ các đồng nghiệp và truyền thông Trung Quốc. Việc chỉnh sửa gene người phục vụ mục đích sinh sản bị nghiêm cấm ở Trung Quốc.

Cả ba bị cáo đều không có bằng cấp y khoa. “Họ đã hành động vượt danh nghĩa nghiên cứu khoa học và quản lý y tế”, tòa án quận Nanshan ở Thẩm Quyến nêu rõ.

Tòa án nêu rõ He đã giả mạo các tài liệu để bỏ qua vấn đề đạo đức và đã bịa đặt thông tin để các bác sĩ y khoa cấy phôi thai chỉnh sửa gene vào cơ thể hai phụ nữ.

Cả ba bị cáo tại tòa đều nhận tội. Những người liên quan đến việc cấy phôi thai bất hợp pháp sẽ bị liệt vào danh sách đen và bị cấm làm các công việc liên quan.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết, phiên tòa diễn ra ngày 30.12 được xử kín, chỉ có đại diện gia đình bị cáo cùng với đại diện đến từ Quốc hội và đại diện Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, được phép tham dự.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nguoi-tao-ra-em-be-chinh-sua-gen-dau-tien-the-gioi-linh-an-tu-1045783...

Lần đầu tiên tạo thành công phôi thai nửa người, nửa lợn

Các nhà khoa học ở Mỹ lần đầu tiên tạo thành công phôi thai của loài lai giữa người và lợn, mở ra hy vọng sản xuất...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung