Nga "đọc" ý đồ của EU khi cấp tư cách ứng viên cho Ukraine

Thứ Bảy, ngày 25/06/2022 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Moscow cho rằng việc EU cấp tư cách thành viên cho Ukraine và Moldova phù hợp với mục tiêu của khối này là "kiềm chế" Nga. 

Nga "đọc" ý đồ của EU khi cấp tư cách ứng viên cho Ukraine - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc EU trao tư cách thành viên cho Ukraine là nhằm củng cố mục tiêu "kiềm chế" Nga. Ảnh: AA

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 24/6 cho biết, quyết định của Hội đồng châu Âu (EC) về việc trao tư cách thành viên EU cho Ukraine và Moldova càng chứng tỏ mục tiêu "kiềm chế" Nga của EU. 

Theo bà Zakharova, EU đang tiếp tục chiến lược "phát triển địa chính trị tích cực trong cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). 

"Tất cả các phương tiện, từ đòn bẩy về tài chính, kinh tế cho tới hỗ trợ quân sự, đều được sử dụng vì mục tiêu đó", nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói. 

Bà Zakharova cho rằng, chiến lược trên của EU đang khiến khối này "nhắm mắt làm ngơ" trước các tiêu chí gia nhập nghiêm ngặt đã áp dụng với các ứng viên EU khác. 

"Tương lai của một châu Âu thống nhất, lý tưởng dân chủ của EU đang bị hy sinh cho lợi ích của sự mở rộng không kiềm chế của khối này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. 

Bà Zakharova còn cho biết, với việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine, EU đang "đầu tư" cho việc "tiếp tục các hành động thù địch" ở Ukraine. Bà Zakharova nhận định, Kiev sẽ tiếp tục yêu cầu nhiều vũ khí hơn sau khi được EU cấp tư cách ứng viên. 

Hôm 23/6, EC đồng ý trao tư cách ứng viên cho Ukraine và Moldova sau hội nghị thượng đỉnh EU. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nêu rõ rằng Ukraine và Moldova "còn nhiều việc phải làm trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo để gia nhập EU". Trước đó, bà Ursula von der Leyen cho biết Kiev đã làm rất nhiều để củng cố nhà nước pháp quyền nhưng vẫn cần phải cải cách mạnh mẽ. 

"Ukraine cần cải cách mạnh mẽ để chống tham nhũng hoặc hiện đại hóa bộ máy hành chính để giúp thu hút đầu tư", bà Ursula von der Leyen nói. 

Theo RT, gia nhập EU trở thành mục tiêu quan trọng với các chính trị gia Ukraine thân phương Tây trong nhiều thập kỷ qua. Động lực gia nhập khối của Ukraine càng tăng sau khi xung đột với Nga. 

Nguồn: http://danviet.vn/nga-doc-y-do-cua-eu-khi-cap-tu-cach-ung-vien-cho-ukraine-502022256145927507.ht...

Đằng sau việc Ukraine trở thành ứng viên gia nhập EU

Việc được cấp tư cách ứng viên gia nhập EU là bước tiến lớn cho vị thế của Ukraine nhưng con đường để nước này trở thành thành viên chính thức vẫn còn rất dài.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung