Mỹ đến Hà Nội khảo sát cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim Jong-un

Thứ Tư, ngày 09/01/2019 15:05 PM (GMT+7)

Hà Nội là một trong ba địa điểm được đội khảo sát của Nhà Trắng đặt chân đến, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và Kim Jong-un.

Mỹ đến Hà Nội khảo sát cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim Jong-un - 1

Ông Trump để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần hai.

CNN dẫn nguồn tin biết rõ vấn đề này cho biết, ngoài Hà Nội hai địa điểm khác được phía Mỹ cân nhắc là Hawaii và Bangkok, Thái Lan.

CNN dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết các địa điểm được Nhà Trắng gửi đội tiền trạm đến khảo sát bao gồm: thủ đô Hà Nội của Việt Nam, thủ đô Bangkok của Thái Lan và đảo Hawaii.

Nhà Trắng hiện chưa quyết định về địa điểm cụ thể và cũng như chưa gửi danh sách cho Bình Nhưỡng cân nhắc. Các quan chức Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa gặp nhau để lên kế hoạch tổ chức hội nghị tại những địa điểm này.

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp nhau trên cơ sở “chốt” địa điểm và quãng thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, vẫn chưa lần nào gặp trực tiếp người đồng cấp của Triều Tiên để thảo luận. Ông từng tháp tùng Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng vào tháng 10.2018.

“Chúng vẫn đang thảo luận”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói; “Sẽ có nhiều vấn đề cần được thảo luận cho đến khi đạt được mục tiêu chung. Không phải cuộc gặp nào cũng được thông báo chính thức”.

Mỹ đến Hà Nội khảo sát cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim Jong-un - 2

Hai nhà lãnh đạo từng gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.

Lựa chọn Hà Nội làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh là một trong số các lựa chọn. Nhưng không rõ Triều Tiên có đồng ý hay không.

Năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn lời ông Trump, nói rằng Triều Tiên có thể lựa chọn con đường theo hướng của Việt Nam.

Bangkok, Thái Lan, cũng là một địa điểm tiềm năng vì quan hệ Thái Lan-Triều Tiên giống như Singapore-Triều Tiên. Singapore là nơi tổ chức hội nghị thượng định Mỹ-Triều lần đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái.

Lựa chọn thứ ba là Hawaii trở nên khó khăn hơn cả vì Triều Tiên không có lãnh sự quán ở đó. Nếu hội nghị được tổ chức ở Mỹ, thành phố New York nhiều khả năng sẽ được lựa chọn vì có đại diện của Triều Tiên ở đó.

“Điều này tương tự với một số thành phố ở châu Âu như Geneva và Stockholm", Joseph Yun, cựu đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Triều Tiên nói”.

Triều Tiên từng nói muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Nhưng khả năng ông Trump đến Triều Tiên là gần như không khả thi.

Mật vụ Mỹ chống bắn tỉa bảo vệ tổng thống thế nào?

Khi tổng thống Mỹ đi tới bất cứ đâu, các mật vụ luôn phải dùng nhiều biện pháp để phòng chống được những xạ...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung