Lính Trung Quốc tuần tra biên giới bị binh sĩ Ấn Độ nổ súng

Thứ Ba, ngày 08/09/2020 08:00 AM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc tuyên bố binh sĩ tuần tra biên giới đã phải có biện pháp phản ứng sau khi bị quân đội Ấn Độ nổ súng.

Lính Trung Quốc tuần tra biên giới bị binh sĩ Ấn Độ nổ súng - 1

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra biên giới.

Phát ngôn viên quân đội Trung Quốc Zhang Shuili nói binh sĩ Ấn Độ ngày 7.9 đã nổ súng nhằm vào nhóm binh sĩ tuần tra Trung Quốc ở khu vực núi God Pao, gần điểm nóng tranh chấp ở hồ Pangong Tso.

Quân đội Trung Quốc cho rằng, đây là “hành động leo thang quân sự nghiêm trọng”. Phát ngôn viên Zhang Shuili cáo buộc Ấn Độ đã “vi phạm sự đồng thuận giữa hai nước, leo thang căng thẳng khu vực và rất dễ gây hiểu lầm”.

Hiện chưa rõ có binh sĩ nào bị thương trong vụ đụng độ mới nhất hay không. Một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Ấn Độ ở Delhi xác nhận với Sputnik về vụ nổ súng.

"Chúng tôi yêu cầu Ấn Độ chấm dứt ngay hành động nguy hiểm, rút quân khỏi vùng ranh giới, kiềm chế binh sĩ ở tiền tuyến và điều tra toàn diện, có kỷ luật thích đáng đối với binh sĩ Ấn độ đã nổ súng, để đảm bảo rằng sự việc trên sẽ không lặp lại", phát ngôn viên Zhang Shuili nói.

Chiến khu miền Tây phụ trách vấn đề biên giới Trung-Ấn tuyên bố các binh sĩ Trung Quốc đã có biện pháp phản ứng, nhưng không rõ có bắn trả hay không.

Ít nhất ba cao điểm ở phía nam hồ Pangong Tso hiện do Ấn Độ kiểm soát, sau cuộc ẩu đả giữa binh sĩ hai bên vào đêm ngày 29 và rạng sáng ngày 30.8. Có thời điểm binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc chỉ đứng cách nhau 300 mét.

Đây là lần đầu tiên súng nổ ở biên giới Trung-Ấn kể từ năm 1975. Trong cuộc đụng độ chết người hôm 15.6, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Quân đội Trung Quốc xác nhận có thương vong nhưng không cho biết chi tiết.

Nguồn: http://danviet.vn/linh-trung-quoc-tuan-tra-bien-gioi-bi-binh-si-an-do-no-sung-502020897582820.ht...

Ấn Độ thay đổi bất ngờ: Cho phép binh sĩ nổ súng khi tuần tra vùng tranh chấp với TQ

Quân đội Ấn Độ 20.6 đã thay đổi nguyên tắc đụng độ (ROE), cho phép các binh sĩ tuần tra được quyền nổ súng ở khu...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung