Khi nào có kết quả bầu cử vòng hai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ?

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào hôm nay, 28/5, trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai giữa các ứng viên là nhà lãnh đạo đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan và lãnh đạo phe đối lập Kemal Kilicdaroglu.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 14/5, Tổng thống Erdogan đã nhận được 49,5% số phiếu bầu, cao hơn so với đối thủ Kilicdaroglu (44,9% số phiếu), nhưng chưa đủ quá bán để giành chiến thắng.

Ứng viên đứng thứ ba trong cuộc bầu cử vòng một - Sinan Ogan (giành được 5,2% số phiếu) - tuyên bố sẽ ủng hộ ông Erdogan trong cuộc bầu cử vòng hai.

Người giành được số phiếu cao hơn trong cuộc bầu cử ngày 28/5 sẽ đảm nhiệm vị trí tổng thống với nhiệm kỳ 5 năm.

Khi nào có kết quả bầu cử vòng hai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ? - 1

Người ủng hộ giơ ảnh của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Khi nào có kết quả bầu cử vòng hai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ? - 2

Áp phích của ứng viên Kemal Kilicdaroglu. Ảnh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu sẽ quyết định không chỉ ai là người lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với 85 triệu dân, mà còn định hình chính sách đối ngoại của nước này và cả cách thức quản lý đất nước trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang là vấn đề được cử tri quan tâm. Các nhà kinh tế cho rằng chính sách lãi suất thấp của ông Erdogan bất chấp giá cả tăng cao đã đẩy lạm phát lên 85% vào năm ngoái. Trong khi đó, ông Kilicdaroglu cam kết quay trở lại chính sách kinh tế chính thống hơn và khôi phục sự độc lập của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ.

Về đối ngoại, dưới thời ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường sức mạnh quân sự ở Trung Đông, củng cố quan hệ với Nga, trong khi quan hệ với Liên minh châu Âu và Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng.

Trong cuộc bầu cử vòng hai, hơn 64 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đủ điều kiện bỏ phiếu tại gần 192.000 điểm bỏ phiếu. Có 3,4 triệu cử tri ở nước ngoài đã bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 20-24/5.

Các điểm bỏ phiếu ở Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa lúc 8h và đóng cửa lúc 17h. Việc bán rượu bị cấm vào ngày bầu cử.

Tỷ lệ cử tri đi bầu trong các cuộc bầu cử ở Thổ Nhĩ Kỳ nhìn chung khá cao. Vào ngày 14/5, tổng số cử tri đi bỏ phiếu là 87,04%, với mức 88,9% ở Thổ Nhĩ Kỳ và 49,4% ở nước ngoài.

Theo quy định bầu cử, tin tức, dự báo và bình luận về cuộc bỏ phiếu bị cấm cho đến 18h. Các phương tiện truyền thông chỉ được tự do đưa tin về kết quả bầu cử từ 21h.

Kết quả bầu cử ngày 28/5 có thể được công bố sớm do lá phiếu khá đơn giản, chỉ có hai ứng viên tổng thống và không có nội dung bầu cử quốc hội.

Nguồn: [Link nguồn]

‘Kỳ phùng địch thủ’ trong cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Luật Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ, trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được 50% số phiếu bầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung