Iran phá hủy máy bay do thám quan trọng của Mỹ khi Lầu Năm Góc lên kế hoạch 'các hoạt động trên mặt đất'

Bộ Quốc phòng vẫn chưa thừa nhận bất kỳ tổn thất hay thương vong mới nào từ các cuộc tấn công trả đũa của Tehran.

Iran phá hủy máy bay do thám quan trọng của Mỹ khi Lầu Năm Góc lên kế hoạch 'các hoạt động trên mặt đất' - 1

Máy bay trinh sát của Mỹ bị hư hỏng nặng sau cuộc tấn công của Iran. Nguồn X

Iran đã phá hủy một máy bay trinh sát Boeing E-3 Sentry AWACS trị giá 270 triệu đô la trong cuộc tấn công gần đây vào căn cứ không quân Prince Sultan ở Ả Rập Xê Út, đồng thời làm hư hại một số máy bay khác và làm bị thương ít nhất 12 binh sĩ Mỹ, theo các báo cáo của truyền thông Mỹ và những bức ảnh mới lan truyền trên mạng.

Tạp chí Không quân và Vũ trụ (Air & Space Forces Magazine) viết rằng mức độ thiệt hại đối với máy bay “có thể khiến nó không thể sửa chữa được”, trong khi các nhà phân tích tình báo nguồn mở mô tả nó là “thiệt hại hoàn toàn”. Lầu Năm Góc vẫn chưa chính thức xác nhận quy mô thiệt hại từ vụ tấn công được báo cáo.

Trong khi đó, Bộ Chiến tranh Mỹ được cho là đang soạn thảo kế hoạch cho các hoạt động trên bộ có thể kéo dài nhiều tuần, bất chấp những tuyên bố lặp đi lặp lại của Tổng thống Donald Trump rằng Tehran đã thua trong cuộc chiến kéo dài một tháng và đang cầu xin một thỏa thuận.

Một số quan chức Mỹ nói với tờ Washington Post rằng bất kỳ chiến dịch nào cũng sẽ không phải là một "cuộc xâm lược toàn diện", mà chỉ là các cuộc đột kích hạn chế với các mục tiêu tiềm năng bao gồm việc chiếm giữ đảo Kharg - một trung tâm xuất khẩu dầu mỏ quan trọng của Iran - hoặc các cuộc đột kích ven biển gần eo biển Hormuz.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PV - RN ([Tên nguồn])
Theo dòng sự kiện: Xung đột Mỹ - Iran
Xem thêm
Xung đột Mỹ - Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN