Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

HQ: Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5

Thứ Hai, ngày 18/04/2016 09:01 AM (GMT+7)

Thông tin tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang rốt ráo chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5 trước thềm Đại hội Đảng Lao động ở nước này vào tháng sau.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

HQ: Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5 - 1

Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Quan chức Hàn Quốc khẳng định ngày 17.4 rằng Triều Tiên đang chuẩn bị vụ thử hạt nhân lần thứ 5 khi tại bãi thử Punggye-ri ghi nhận các hoạt động dồn dập hơn thường lệ. Thông tin này đưa ra sau khi chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố ngày 16.4 rằng loại vũ khí hạt nhân đang phát triển là “không thể ngăn cản”.

Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc xác nhận: “So với tháng trước, các hoạt động và tần suất của phương tiện, nhân lực và máy móc tăng gấp 2 đến 3 lần tại bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở đông bắc Triều Tiên. Các quan chức khẳng định đây là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ năm, hãng tin Yonhap cho hay. Nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết các phương tiện di chuyển liên tục khỏi hầm Cửa Bắc và trên xe chuyên chở nhiều người được cho là kĩ sư hạt nhân.

Một quan chức giấu tên khẳng định từ đầu tháng 4, hoạt động của người và phương tiện ở bãi thử đã tăng đột biến. Vị này cho rằng với những dấu hiệu rõ ràng như vậy, có thể thấy đây là giai đoạn cuối trong quá trình chuẩn bị vụ thử hạt nhân lần năm.

Cộng đồng quốc tế dấy lên lo ngại về khả năng chính quyền Kim Jong-un tiếp tục thử hạt nhân trong khi tháng 5 tới, Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên sẽ tổ chức sau gần 30 năm. Quốc gia này cũng tuyên bố đã làm chủ công nghệ đầu đạn quay trở lại khí quyển và động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa, bất chấp lệnh trừng phạt mạnh tay từ LHQ.

Bình Nhưỡng đã thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư hồi đầu tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa đầu tháng 2, đồng thời liên tục đe dọa sẽ tấn công Hàn Quốc và Mỹ vì cuộc tập trận chung thường niên giữa 2 nước. Hàn Quốc cho rằng nếu Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm và thành công, quốc gia này sẽ tuyên bố đầu đạn hạt nhân thu nhỏ đã gắn được lên tên lửa đạn đạo.

Ngày 15.4, Triều Tiên đã phóng thất bại tên lửa tầm trung Musudan cự li 3.000km nhân kỉ niệm sinh nhật nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang