Dao găm pha lê 5.000 năm tuổi, kỳ lạ chưa từng thấy

Thứ Hai, ngày 25/01/2021 20:15 PM (GMT+7)

Những công cụ thuộc nền văn minh cổ xưa được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, nhưng có một phát hiện rất đặc biệt ở Tây Ban Nha, vì công cụ này không được làm từ đá như thường thấy.

Dao găm pha lê 5.000 năm tuổi, kỳ lạ chưa từng thấy - 1

Lưỡi dao làm từ pha lê.

Theo Daily Mail, nhóm các nhà khảo cổ khai quật ngôi mộ cổ ở Tây Ban Nha từ năm 2007-2010, đã tìm thấy một con dao găm được làm từ pha lê.

Đây là công cụ “phức tạp và tinh vi nhất” được tìm thấy ở vùng Iberia thời tiền sử. Con dao găm pha lê ước tính có niên đại 5.000 năm, dài khoảng 21,5cm, được tìm thấy cùng với 10 đầu mũi tên. Tất cả đều được tạo ra từ pha lê.

Nơi con dao găm pha lê được tìm thấy nằm cách rất xa khu mỏ pha lê. Điều đó có nghĩa rằng con dao găm từng thuộc về người ở tầng lớp tinh hoa, trả số tiền lớn để mua được nguyên liệu hiếm.

Các nhà nghiên cứu đồn đoán, đá pha lê trong giai đoạn này có ý nghĩa biểu tượng quan trọng, được người cổ xưa sử dụng để tạo ra sức sống, sức mạnh phép thuật và “tạo kết nối với tổ tiên”.

Dao găm pha lê 5.000 năm tuổi, kỳ lạ chưa từng thấy - 2

Phần cán dao được làm từ ngà voi.

“Chỉ có giới thượng lưu trong khoảng thời gian này mới có thể sở hữu những vật dụng tạo ra từ pha lê”, các nhà nghiên cứu cho biết. “Phần cán dao làm từ ngà voi, cũng là một nguyên liệu không phổ biến ở địa phương, cho thấy con dao pha lê này có giá trị rất lớn, gắn với địa vị của người sở hữu”.

“Việc chế tạo dao găm pha lê dựa trên kinh nghiệm từ đúc những con dao làm từ đá lửa”, các nhà nghiên cứu cho biết thêm. Dựa trên kích thước của dao găm, cá nhà nghiên cứu đồn đoán nó được làm từ một viên đá pha lê duy nhất, dài 20cm và dày 5cm.

Cùng với con dao găm pha lê, các nhà nghiên cứu tìm thấy hài cốt của 25 người trong hầm mộ, bao gồm một người đàn ông nghi bị đầu độc.

Nguồn: http://danviet.vn/dao-gam-pha-le-5000-nam-tuoi-ky-la-chua-tung-thay-50202125120141895.htm

Con dao găm 4.000 năm tuổi đính 140.000 hạt vàng, tinh xảo đến mức khó hiểu

Con dao tinh xảo bằng đồng đính hơn 140.000 hạt vàng được coi là bí ẩn suốt hàng ngàn năm qua ở Anh.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới