Đáng sợ khi não người được tạo ra trong phòng thí nghiệm cũng biết suy nghĩ?

Thứ Tư, ngày 23/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

Não người nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm có thể trải qua những cảm giác hãi hùng vì nó thực tế không gắn kết với bất cứ cơ thể nào, các nhà khoa học cảnh báo.

Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Đáng sợ khi não người được tạo ra trong phòng thí nghiệm cũng biết suy nghĩ? - 1

Các chuyên gia ngày nay mới chỉ nuôi  dưỡng được một phần não người trong phòng thí nghiệm.

Theo The Sun, các nhà nghiên cứu cảnh báo, dù chưa ai chứng minh được rằng não người nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có ý thức, nguy cơ vẫn là rất lớn.

Các mẫu vật nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho đến nay không phải là não người hoàn chỉnh. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học của Đại học Harvard, Mỹ, phát hiện não nuôi cấy phát triển được nhiều dạng tế bào khác nhau, từ tế bào thần kinh vỏ não đến tế bào võng mạc.

Nếu để phát triển trong 8 tháng, chúng tự hình thành mạng lưới thần kinh có khả năng hoạt động và phản ứng nếu bị chiếu sáng.

Những  nghiên cứu trên não người bị chỉ trích vì chúng nằm ở ranh giới giữa nghiên cứu y khoa và thí nghiệm trên người.

Elan Ohayon, giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học thần kinh xanh, nói trên tờ Guardian: “Nếu tạo ra ngay cả một phần não người có tri giác, chúng ta đã đi quá ranh giới khoa học. Chúng ta không muốn nghiên cứu trong khi một thứ gì đó phải chịu đựng”.

Các nhà khoa học cho rằng, cần phải làm rõ những tác động của việc nghiên cứu não người trong phòng thí nghiệm và trong một số thí nghiệm, não người thậm chí còn được cấy vào cơ thể động vật.

Nghiên cứu não người sống hết sức khó khăn nên việc nuôi cấy tế bào não người giúp các nhà khoa học có những nghiên cứu giá trị, giúp hiểu thêm về  bệnh tâm thần phân liệt và tự kỷ.

Ohayon nói một khi tế bào não người bắt đầu có ý thức, các nhà nghiên cứu cần phải chấm dứt thí nghiệm ngay lập tức. Ohayon đang phát triển mô hình nghiên cứu trên máy tính để chứng minh giả thuyết của mình.

Trung Quốc tạo ra khỉ mang gen não người: Điều gì xảy ra?

Các nhà khoa học Trung Quốc đã cấy ghép gen não người vào khỉ nhằm tìm hiểu về quá trình tiến hóa của trí tuệ con người....

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn khoa học