Cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro có thể bị ngồi tù, "biển người" biểu tình ủng hộ kín đường

Trước nguy cơ có thể phải ngồi tù vì các cuộc điều tra, cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã kêu gọi biểu tình và hàng chục nghìn người ủng hộ đã xuống đường.

"Biển người" biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Brazil chen kín đại lộ Paulista, Sao Paulo. Ảnh: Reuters

"Biển người" biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Brazil chen kín đại lộ Paulista, Sao Paulo. Ảnh: Reuters

Al Jazeera ngày 26/2 đưa tin, "biển người" Brazil đã lấp kín đại lộ Paulista nổi tiếng ở thành phố Sao Paulo để ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh ông Bolsonaro bị điều tra với cáo buộc kích động đảo chính sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022.

Ông Bolsonaro ngày 25/2 bác bỏ cáo buộc đảo chính và tỏ ra tức giận với lệnh cấm bầu cử của giới chức Brazil khiến ông bị cấm tranh cử trong 8 năm.

"Một cuộc đảo chính là gì? Đó là xe tăng trên đường phố, vũ khí, âm mưu lật đổ. Nhưng không có bất kỳ điều gì trong số những điều kể trên xảy ra ở Brazil", cựu Tổng thống Brazil nói với đám đông người ủng hộ. "Chúng ta không thể chấp nhận việc một cơ quan có thẩm quyền có thể loại bỏ bất kỳ ai ra khỏi chính trường, trừ khi có lý do chính đáng".

Ông Bolsonaro ngày 25/2 cũng cho rằng, ông bị "bức hại" và dự thảo nghị định về đề xuất áp dụng tình trạng phong tỏa khẩn cấp với cơ quan bầu cử quốc gia mà ông soạn ra năm 2022 là dựa trên hiến pháp, "không nhằm mục đích đảo chính". Cựu Tổng thống Brazil cũng kêu gọi ân xá cho những người tham gia vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Brazil ngày 8/1/2023.

"Điều tôi tìm kiếm là sự bình yên. Đó là cách để chúng ta sống trong hòa bình. Chúng tôi yêu cầu 513 dân biểu, 81 thượng nghị sĩ, ban hành một dự luật ân xá để công lý được thực thi ở Brazil", cựu Tổng thống Brazil tuyên bố.

Cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro có thể bị ngồi tù, "biển người" biểu tình ủng hộ kín đường - 2

Ông Jair Bolsonaro (khoanh tròn đỏ) chụp ảnh cùng đám đông người biểu tình ở Sao Paulo, Brazil, ngày 25/2. Ảnh: Reuters

Ông Jair Bolsonaro (khoanh tròn đỏ) chụp ảnh cùng đám đông người biểu tình ở Sao Paulo, Brazil, ngày 25/2. Ảnh: Reuters

Dù bị cấm tranh cử cho đến năm 2030 vì tội lạm dụng quyền lực, ông Bolsonaro vẫn tích cực hoạt động trên chính trường Brazil với tư cách là đối thủ chính của đương kim Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva.

Monica Yanakiew, phóng viên của Al Jazeera, đưa tin, ông Bolsonaro kêu gọi biểu tình để thị uy sức mạnh chính trị của mình.

"Những người xung quanh tôi, có đến hàng chục nghìn người, đã đến để thể hiện sự ủng hộ với ông Bolsonaro. Họ mặc trang phục màu vàng và xanh lá, màu đặc trưng của người Brazil. Chúng tôi chưa từng thấy một cuộc biểu tình nào như vậy kể từ vụ bạo loạn vào tháng 1/2023", nữ phóng viên Monica nói.

"Ông Bolsonaro kêu gọi hoạt động biểu tình này vì ông ấy đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc chiến pháp lý và có nguy cơ phải ngồi tù. Cựu Tổng thống Brazil muốn chứng tỏ rằng, ông ấy vẫn được ủng hộ và có thể thành công trong cuộc bầu cử sắp tới", Monica nói thêm.

Ông Bolsonaro và những người ủng hộ thậm chí còn vẫy cờ Israel trong cuộc biểu tình, bác bỏ bình luận gần đây của Tổng thống Brazil Lula da Silva so sánh cuộc tấn công của Israel ở Gaza với Holocaust - thảm họa diệt chủng người Do Thái trong Thế chiến II.

Theo Al Jazeera, ông Bolsonaro kêu gọi biểu tình để thị uy sức mạnh chính trị. Ảnh: Reuters

Theo Al Jazeera, ông Bolsonaro kêu gọi biểu tình để thị uy sức mạnh chính trị. Ảnh: Reuters

Đầu tháng này, cảnh sát liên bang Brazil đã tịch thu hộ chiếu của ông Bolsonaro sau cáo buộc cựu Tổng thống Brazil chỉnh sửa dự thảo nghị định nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2022. Cảnh sát cũng cáo buộc ông Bolsonaro gây áp lực, buộc các chỉ huy quân sự tham gia vào một nỗ lực đảo chính và âm mưu bỏ tù một thẩm phán tòa án Tối cao. 

Cựu Tổng thống Brazil cũng phải đối mặt với một số cuộc điều tra khác như làm giả giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19, hay cáo buộc biển thủ quà tặng nhận được từ các quốc gia khác.

Ngoài ra, hàng trăm người ủng hộ ông Bolsonaro cũng bị bắt và phải đối mặt với cáo buộc xâm nhập và lục soát dinh tổng thống, Tòa án tối cao, tòa nhà quốc hội Brazil ngày 8/1/2023, một tuần sau khi ông Lula da Silva nhậm chức.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cáo buộc người tiền nhiệm của ông Jair Bolsonaro đã tích cực tham gia lập kế hoạch cho những người ủng hộ ông xông vào các văn phòng chính phủ vào ngày 8-1, ngay sau khi một Thượng nghị sĩ nước này tiết lộ cựu Tổng thống đã tham dự một cuộc họp về âm mưu chống bầu cử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN