Công bố video nô lệ tình dục HQ bị Nhật thảm sát thời chiến

Thứ Tư, ngày 28/02/2018 11:45 AM (GMT+7)

Chính quyền thành phố Seoul và trung tâm nhân quyền thuộc Đại học Quốc gia Seoul mới đây công bố hình ảnh thảm sát nô lệ tình dục Hàn Quốc bởi phát xít Nhật trong Thế chiến 2.

Theo Sputnik, đoạn video được các nhà nghiên cứu tìm thấy tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ. Video cho thấy cảnh binh sĩ Trung Quốc kiểm tra một hố chôn tập thể.

Đoạn video thứ 2 cho thấy binh sĩ này tháo một chiếc tất từ thi thể nạn nhân. Trong video thứ 3, có khói bốc lên từ một hố chôn tập thể khác.

Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc xác định đây là những hình ảnh được ghi lại vào ngày 15.9.1944 bởi tư lệnh quân đồng minh mang tên Baldwin. Đoạn video được quay ở Tengchong, thành phố thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản thường phủ nhận trách nhiệm đối với các phụ nữ Hàn Quốc bị ép phải trở thành nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật. Nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định đoạn video là bằng chứng về mối liên hệ này.

“Hé lộ ngày hôm nay cho thấy những gì thực sự xảy ra với nô lệ tình dục, mặc dù chính phủ Nhật Bản luôn phủ nhận điều này”, Kang Sung-hyun, một trong số các nhà nghiên cứu Hàn Quốc nói trong cuộc họp báo.

Công bố video nô lệ tình dục HQ bị Nhật thảm sát thời chiến - 1

Hình ảnh cắt từ đoạn video: Nguồn: Sputnik.

Nhóm nghiên cứu cũng công bố tài liệu của quân Đồng minh, nêu rõ vụ thảm sát nô lệ tình dục Hàn Quốc bởi quân Nhật. “Đêm ngày 13.9.1944, quân Nhật bắn chết 30 phụ nữ Hàn Quốc ở thành phố”, tài liệu viết.

Ước tính có khoảng 200.000 phụ nữ, đa số là người Hàn Quốc, bị ép trở thành nô lệ tình dục cho Đế quốc Nhật, bao gồm ở cả khu vực bị chiếm đóng ở Trung Quốc.

Ngược lại, chính phủ Nhật nói các phụ nữ này tình nguyện hoạt động mại dâm để kiếm tiền và quan chức Nhật chưa từng ép buộc họ.

“Chúng ta không được phép để thảm kịch như vậy trong lịch sử lặp lại một lần nữa”, Park Won-soon, thị trưởng Seoul nói. “Thành phố sẽ tiếp tục rót tiền vào dự án nghiên cứu để giúp mọi người ghi nhớ một phần lịch sử”.

Đây là đoạn video mới nhất mà nhóm nghiên cứu Hàn Quốc công bố, sau đoạn video xuất hiện hồi tháng 7.2017.

Dự án nghiên cứu bắt đầu từ năm 2016 này xuất phát từ tranh cãi giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, trong vấn đề nô lệ tình dục thời chiến.

Cô gái Mỹ bị bạn của mẹ xích dưới hầm làm nô lệ tình dục suốt 17 ngày

Katie kể mình đã bị xích vào cổ và buộc phải ngủ trong quan tài, lạm dụng tình dục suốt 17 ngày bởi một người quen...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung