Chiến thuật trải thảm đỏ "quyến rũ" ông Trump của Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 09/11/2017 20:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc trải thảm đỏ tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania được giới chuyên gia nhận định nhằm mục đích lấy lòng ông chủ Nhà Trắng.

Chiến thuật trải thảm đỏ "quyến rũ" ông Trump của Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem kinh kịch ở Tử Cấm Thành.

Khi mặt trời khuất dạng đằng sau những bức tường đỏ ở Tử Cấm Thành vào ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đang cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện xem kinh kịch.

Đây là khởi đầu theo đúng như những gì Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ gọi bằng cụm từ "chuyến thăm cấp nhà nước đặc biệt", nhằm đề cao mối quan hệ nồng ấm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung.

"Trung Quốc đón tiếp ông Trump gần giống như cách Quốc vương Ả Rập Saudi đã làm", nhà quan sát Shi Yinhong, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nói.

Theo giới phân tích, việc Trung Quốc trải thảm đỏ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là một trong nhiều chiến lược nhằm lấy lòng ông chủ Nhà Trắng, cũng như bảo vệ mối quan hệ song phương giữa hai cường quốc.

"Tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng phương pháp này đã thành công tương đối", nhà bình luận Wu Xinbo đến từ Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Phục Đán ở Thượng Hải nói. Theo ông Wu, lãnh đạo hai nước "đã thiết lập được một mối quan hệ công việc tốt đẹp".

Chiến thuật trải thảm đỏ "quyến rũ" ông Trump của Trung Quốc - 2

Ông Tập Cận Bình dẫn Tổng thống Mỹ Donald Trump đi thăm Tử Cấm Thành.

Nhìn lại một năm đã qua, khởi đầu mối quan hệ Trump - Tập không hề suôn sẻ. Ông Trump từng cảnh báo sẽ từ bỏ chính sách "Một Trung Quốc" nếu không thể thỏa thuận với Bắc Kinh trước một số vấn đề, bao gồm cả thương mại.Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và đe dọa trừng phạt Bắc Kinh.

Cui Liru từ Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc đánh giá, Bắc Kinh đang xử lý hợp lý các thách thức khi phải đối mặt với ông Trump. "Giới lãnh đạo phải hiểu rằng ông Trump cần thời gian để hiểu thêm về Trung Quốc", Cui nói. "Do đó, chúng ta phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn".

Theo ông Cui, các lãnh đạo Trung Quốc đã nhận ra rằng ông Trump thực sự không hứng thú với việc thay đổi hiện trạng mối quan hệ giữa Mỹ, Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Ông chủ Nhà Trắng có lẽ chỉ muốn thông qua Đài Loan để giành lợi thế trên bàn đàm phán.

Về vấn đề thao túng tiền tệ, Cui cho rằng, chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi ông Trump thừa nhận đồng tiền của Trung Quốc đang gia tăng giá trị.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung cho đến nay đã có hai lần gặp mặt trực tiếp và 9 lần nói chuyện qua điện thoại. Ông Trump thậm chí còn ca ngợi ông Tập là "một người rất tốt".

Cuối cùng, bằng cách trải thảm đỏ, tiếp đón ông Trump theo nghi lễ chưa từng có, Trung Quốc đang muốn tìm cách được ông Trump thông qua các hợp đồng nhập khẩu trang thiết bị công nghệ cao, những thứ mà Mỹ trước đây chưa muốn bán, giáo sư Chu Shulong đến từ Đại học Tsinghua nói.

Ông Trump đi trên loại thảm đỏ chưa tổng thống Mỹ nào được dùng ở TQ

Tờ Hoàn Cầu nhận định “sự hiếu khách như vậy là đặc biệt hiếm có trong lịch sử hiện đại Trung Quốc”.

Theo Đăng Nguyễn - NPR (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump