Thảm sát New Zealand: Vì sao nạn nhân đầu tiên nói "Xin chào, người anh em"?

Chủ Nhật, ngày 17/03/2019 11:00 AM (GMT+7)

Nạn nhân đầu tiên trong vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Al Noor không bỏ chạy khi đối mặt với nghi phạm mang vũ khí.

Thảm sát New Zealand: Vì sao nạn nhân đầu tiên nói "Xin chào, người anh em"? - 1

Khoảnh khắc Brenton Tarrant cầm súng tiến vào nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Theo Al Jazeera, một tín đồ Hồi giáo là nạn nhân đầu tiên bị sát hại trong vụ xả súng ở New Zealand đã nói: “Xin chào, người anh em”, khi nhìn thấy một tay súng mang vũ trang tiến vào nhà thờ.

Tay súng Brenton Tarrant không đáp lời mà bắn thẳng vào người này, khiến anh gục ngã. Sự bình tĩnh của nạn nhân khi đối mặt với cái chết đã khiến cư dân mạng New Zealand xúc động. Danh tính của người này hiện vẫn chưa được xác định.

“Câu nói của nạn nhân đầu tiên mang đến một khoảnh khắc bình yên, trước khi vụ thảm sát xảy ra. Anh ấy bị chĩa súng vào người bởi một kẻ có ý định thảm sát và cách phản ứng là gì? Không phải giận dữ hay hung hăng, mà là lời chào đón dịu dàng và thành thật nhất”, một cư dân mạng New Zealand viết.

“Anh ấy nói ‘xin chào, người anh em’ và được đáp lại bằng 3 phát đạn. Điều này thật đau lòng”, Một người khác nói.

Một số người cho rằng nạn nhân đầu tiên đang tìm cách giảm căng thẳng, ngăn nghi phạm thực hiện vụ tấn công. "Hành động cuối cùng của anh ấy đại diện cho đạo Hồi, cho thấy mong muốn chấm dứt bạo lực bằng hành động dũng cảm và ấm áp, thay vì đổ thêm dầu vào lửa", Aziz Helou, cư dân ở Melbourne của Australia, viết trên mạng xã hội Faceboook.

Vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand đã khiến 50 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương. Vụ tấn công tại nhà thờ Al Noor do Bretant Tarrant tiến hành có số người thương vong lớn nhất bởi tay súng hành động hết sức chuyên nghiệp.

Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand và tuyên bố sẽ xem xét lại luật sở hữu súng đạn.

Kẻ xả súng giết 49 người ở New Zealand có cử chỉ tay đáng sợ tại tòa

Tarrant mặc một bộ trang phục trắng và thắt đai đen quanh eo khi xuất hiện tại tòa ngày 16.3.

Theo Đăng Nguyễn - Al Jazeera (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới