Cá “khủng” nặng 230kg ngư dân An Giang mới bắt được có nguồn gốc từ đâu?

Cá tra đầu mà ngư dân An Giang mới bắt được nặng 230kg, là loài cái rất nổi tiếng ở vùng hạ lưu sông Mekong ở Đông Nam Á.

Cá tra dầu nặng 230kg của ngư dân An Giang. Ảnh: Người Lao Động.

Cá tra dầu nặng 230kg của ngư dân An Giang. Ảnh: Người Lao Động.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, một ngư dân ở An Giang hôm 23.12 bắt được một con cá tra đầu quý hiếm, nặng hơn 230kg. Đến tối, ngư dân đã bán cho thương lái với giá 200.000 đồng/kg.

Cá tra dầu có tên khoa học là Pangasianodon gigas. Đây là một loài cá nước ngọt lớn nhất sống trong vùng hạ lưu sông Mekong, theo National Geographic. Loài cá này có thể phát triển tới chiều dài 3 mét và nặng 295kg và được coi là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Cá tra dầu "khủng" được đem bán cho thương lái ngay trong ngày. Ảnh: Người Lao Động.

Cá tra dầu "khủng" được đem bán cho thương lái ngay trong ngày. Ảnh: Người Lao Động.

Từng có số lượng dồi dào ở vùng hạ lưu sông Mekong, cá tra dầu đã sụt giảm số lượng xuống 95% trong một thế kỷ qua. Cá tra dầu hiện là loài nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp, đứng trên bờ vực tuyệt chủng.

Đánh bắt quá mức là một trong những nguyên nhân chính khiến số lượng cá tra dầu sụt giảm. Nhưng việc các nhánh sông Mekong bị tổn hại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nơi sinh sản và phát triển của cá tra dầu là nguyên nhân chính. Từ vài năm trước, một số chuyên gia nhận định chỉ còn vài trăm con cá tra dầu trưởng thành tồn tại ở vùng hạ lưu sông Mekong, theo National Geographic.

Cá tra dầu có đầu to và dẹp, miệng rộng có râu, lưng màu nâu thẫm. Loài cá này không có răng và chỉ ăn thực vật thủy sinh. Là sinh vật có đặc tính di cư cao, cá tra dầu cần điều kiện môi trường cụ thể để sinh sản, đặc biệt là ở Campuchia và Thái Lan. Sự xâm lấn của con người đã tác động mạnh đến số lượng cá tra dầu.

Cá tra dầu sống ở vùng hạ lưu sông Mekong. Ảnh: National Geographic

Cá tra dầu sống ở vùng hạ lưu sông Mekong. Ảnh: National Geographic

Hiện nay, nỗ lực bảo vệ cá tra dầu đã được mở rộng trên quy mô quốc tế. Nhiều quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia đã cấm săn bắt cá tra dầu. Nhưng việc người dân tình cờ đánh bắt cá tra dầu hoặc dân làng ở các khu vực hẻo lánh đánh bắt là rất khó kiểm soát, theo National Geographic.

Được biết, thịt cá tra dầu có màu đỏ tươi, da dày, có vị béo ngậy đặc trưng, Cá tra dầu rất giàu dinh dưỡng nên cá tra dầu rất được săn lùng làm thực phẩm và ngày càng trở nên quý hiếm.

Nguồn: [Link nguồn]

Cá mú quái vật nặng 2 tạ nuốt chửng cá mập trước mặt ngư dân Mỹ

Cá mú nổi tiếng là sinh vật chuyên phân hủy rác thải của biển, bởi chúng nuốt chửng mọi thứ trong tầm mắt, kể cả...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN