Băng đảng mafia Ý khét tiếng lộng hành ở Mỹ

Các nhóm mafia Ý đã vào Mỹ từ trăm năm trước và nay vẫn sẵn sàng bẻ chân ai đó nếu thấy "ngứa mắt", hoạt động thậm chí mạnh hơn cả xã hội đen từ Nga và Mexico.

Băng đảng mafia Ý khét tiếng lộng hành ở Mỹ - 1
"Gia phả" một băng đảng mafia tại Mỹ 

Pasquale Parello đã ra lệnh cho thuộc hạ "chăm sóc" cho người ăn mày. Tay anh chị này không bằng lòng với việc kẻ ăn mày quấy rối phụ nữ trong bãi đậu xe cạnh nhà hàng của mình, nên đã nói với đàn em: "Bẻ đầu gối nó đi".

Vào tối một ngày tháng 6 năm 2011, nhóm thuộc hạ của Parello đã tấn công nạn nhân bằng chai lọ bằng thủy tinh và giày mũi cứng bọc kim loại. Theo cáo trạng dài 32 trang, một đồng phạm tên Ronald Mastrovincenzo, biệt danh "Quái thú" đã vô tình bị bắt quả tang khi khoe khoang về vụ việc qua điện thoại: "Nhớ những buổi luyện bóng chày hồi mình còn bé không? Bọn tao vừa xong một vụ tương tự đấy".

Hồ sơ pháp lý cũng cho thấy những tay mafia thuộc băng đảng La Cosa Nostra hoạt động mạnh ở miền Đông nước Mỹ này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật dù từng bị bắt và thậm chí kết án. 46 thành viên La Cosa Nostra bị công tố liên bang buộc tội trong phiên tòa hôm thứ 5 (4/8/2016) vì rất nhiều hành vi khác nhau, từ tấn công, buôn bán súng, đến cho vay nặng lãi, lừa đảo bảo hiểm. Đa số đều có biệt danh rất mỹ miều mà mỗi khi đọc lên đều gợi nhớ tới không khí trong bộ phim Bố già nổi tiếng.

Băng đảng mafia Ý khét tiếng lộng hành ở Mỹ - 2
Reynold Alberti, 47 tuổi, một trong 46 nghi can bị truy tố vì rửa tiền hôm 4/8 vừa rồi 

Diego Rodriguez, đại diện FBI tại New York đã nhận xét trong một thông cáo báo chí rằng cáo trạng vụ án không khác gì trích đoạn từ tiểu thuyết mafia điển hình, với đủ những loại hình hoạt động đặc trưng như tống tiền, cờ bạc bất hợp pháp và đe dọa, ép buộc trở thành đồng phạm.

Đặc vụ liên bang đã bắt giữ nhiều thành viên từ 4 trong 5 gia đình tội phạm khét tiếng ở New York, đó là Genovese, Gambino, Lucchese, Bonanno và Joey Merlino, trùm sỏ khu vực Philadelphia cùng mạng lưới lan tới Massachusetts, New Jersey, Florida và Costa Rica.

Cơ quan điều tra đã quá quen với mạng lưới được đặt tên là "Doanh nghiệp bờ Đông" này, với rất nhiều vụ bẻ chân, tưới xăng đốt ô tô của chủ một sòng bạc tại Yonkers, bán 17 khẩu súng bất hợp pháp, buôn lậu hàng triệu cây thuốc lá trốn thuế và đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.

Theo FBI, "Doanh nghiệp bờ Đông" đã kiếm tiền thông qua trung tâm cá độ ở Costa Rica, đồng thời móc nối với các bác sĩ, khai khống những đơn thuốc không có thật và hóa đơn bảo hiểm với giá trị cao. Chúng cũng tra tấn các con nợ không trả đúng hạn. Parello đã từng yêu cầu một tên mafia đàn em dằn mặt con nợ 30.000USD: "Tôi muốn cậu bóp cổ, bóp gần chết tên khốn đó và nói với nó rằng hãy cẩn thận đấy, lần sau không chỉ có thế này đâu, mà mày sẽ bị giết".

Băng đảng mafia Ý khét tiếng lộng hành ở Mỹ - 3

Một "Bố già" mafia Ý (đeo kính) bị bắt giữ

Richard Mangan, chuyên gia tư pháp tại ĐH Florida, đồng thời là cựu nhân viên Cục cảnh sát phòng chống ma túy Mỹ cho hay ông khá ngạc nhiên khi thấy La Cosa Nostra bị đưa vào tầm ngắm, cũng như việc tổ chức này hoạt động mạnh, len lỏi vào đời sống còn hơn những băng đẳng Nga hay Mexico: "Chúng không hề hoạt động ngầm mà còn có dấu hiệu công khai. Bản cáo trạng đã nêu quá rõ ràng. Tôi sẽ dùng chúng làm tư liệu giảng dạy".

Tuy nhiên, tất cả các bị cáo trong phiên tòa tại Tòa án liên bang ở Manhattan đều không nhận tội. Bradford Wedra, từng bị kết án giết người hồi năm 1981 do sát hại một người đàn ông chỉ vì anh ta "thiếu tôn trọng" Bradford trước mặt bạn gái, vừa bị bắt với tội rửa tiền than phiền: "Họ lôi tôi ra khỏi đám tang người em họ và tôi không thể tham gia lễ hạ huyệt".

Một người phụ nữ khác trong băng đảng này chờ ngoài phòng xét xử ca thán về việc mái nhà cô ta đang hỏng: "Tới mà xem nhà cửa của tôi. Làm gì có tiền bạc dư dả đâu cơ chứ".

Chia sẻ
Theo Mẫn Di - Newsweek (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung