Bắc Kinh khiếu nại việc tàu chiến Mỹ bám đuổi tàu sân bay Trung Quốc đang tập trận

Chủ Nhật, ngày 02/05/2021 09:00 AM (GMT+7)

Bắc Kinh đã thực hiện thủ tục khiếu nại ngoại giao về hành vi của tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Mỹ, vốn bám đuổi một nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc trong ba tuần khi nhóm này thực hiện các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương và Biển Đông.

Bắc Kinh khiếu nại việc tàu chiến Mỹ bám đuổi tàu sân bay Trung Quốc đang tập trận - 1

USS Mustin

Tại cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã khiếu nại ngoại giao về hành vi của tàu khu trục USS Mustin của Hải quân Mỹ, vốn đã che khuất một nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc trong ba tuần khi tổ chức các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương và Biển Đông.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cáo buộc tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke là "trinh sát tầm gần dai dẳng" khi nhóm đặc nhiệm của Giải phóng quân Nhân dân (PLA) do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã tiến hành các cuộc tập trận trong tháng này.

Ông Ngô Khiêm cáo buộc tàu USS Mustin đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" các cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc và "đe dọa ... sự an toàn của các tàu và thủy thủ đoàn".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố các tàu chiến của Hải quân PLA đã "cảnh cáo và trục xuất" tàu USS Mustin, và nói rằng Mỹ nên "kiềm chế lực lượng tiền tuyến" và tuân thủ các hướng dẫn liên lạc đã được thống nhất chung trên biển và trên không để tránh "các sự cố nguy hiểm tương tự" trong tương lai.

Đáp lại tuyên bố của ông Ngô, một quan chức Hải quân Mỹ nói với Newsweek rằng các cuộc chạm trán của họ là hợp pháp và không ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

Quan chức này nói: “Hải quân Mỹ duy trì sự hiện diện bền bỉ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong nhiều năm và thường xuyên tương tác với các tàu / máy bay nước ngoài” và "Tất cả các hoạt động tương tác với lực lượng của chúng tôi đều phù hợp với luật pháp quốc tế và không ảnh hưởng đến bất kỳ hoạt động nào đang diễn ra."

Đầu tháng này, tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu hộ tống đã rời Biển Hoa Đông và đi qua eo biển Miyako vào Biển Philippines, nơi họ tổ chức "cuộc tập trận thực chiến" gần Đài Loan.

Khi nhóm tác chiến tàu sân bay vào Biển Đông vài ngày sau đó, có thông tin cho rằng tàu USS Mustin đã theo dõi các tàu của PLA. Hải quân Mỹ đã công bố hình ảnh các sĩ quan chỉ huy tàu chiến thản nhiên quan sát Liêu Ninh ở Tây Thái Bình Dương vào ngày 4/4.

Tiếp đó vào giữa tháng 4, một đoạn video cho thấy các cuộc tập trận của Liêu Ninh ở Biển Đông đã xuất hiện chớp nhoáng trên Twitter. Các phương tiện truyền thông phỏng đoán đoạn phim được quay từ một tàu Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, trên nền tảng video ngắn Kuaishou của Trung Quốc, một ngư dân cũng đăng tải clip Liêu Ninh đang phóng và hạ cánh máy bay chiến đấu tấn công J-15 trên boong khi đang hoạt động ở Biển Đông vào ngày 16/4.

Tuy nhiên, quan sát từ xa là một tàu chiến nước ngoài, sau này được các chuyên gia hàng hải xác định là tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Tại cuộc họp báo, ông Ngô Khiêm cung nhấn mạnh hoạt động của tàu chiến Mỹ "gần vùng biển Trung Quốc" đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông nói thêm, nó trùng hợp với sự gia tăng 40% trong hoạt động của máy bay do thám.

Nguồn: https://tienphong.vn/bac-kinh-khieu-nai-viec-tau-chien-my-bam-duoi-tau-san-bay-trung-quoc-dang-t...

Chuyên gia: Mỹ sẽ đánh chìm tàu sân bay Trung Quốc nếu xung đột trên biển

Theo chuyên gia James Holmes, rốt cuộc, cuộc đối đầu giữa hạm đội tàu nổi và tàu ngầm sẽ dẫn đến chiến thắng của...

Anh Minh (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung