Ả Rập Saudi có động thái quan trọng để gia nhập khối an ninh có Nga và Trung Quốc

Quốc gia dầu mỏ Trung Đông đã gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) với tư cách là đối tác đối thoại.

Ả Rập Saudi có động thái quan trọng để gia nhập khối an ninh có Nga và Trung Quốc - 1

Quốc vương Ả Rập Saudi (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh năm 2017.

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud ngày 29/3 đã ký văn bản đưa quốc gia trở thành “đối tác đối thoại” của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Lễ ký kết diễn ra tại cung điện al-Salam ở thành phố cảng Jeddah, Ả Rập Saudi.

Tư cách Đối tác đối thoại là bước đầu tiên để Ả Rập Saudi thúc đẩy hợp tác với các nước thành viên SCO, trước khi có thể trở thành thành viên chính thức của tổ chức.

Ngoài việc chính thức hóa quan hệ đối tác, quốc vương Salman cũng phê chuẩn kế hoạch đào tạo kỹ thuật và dạy nghề với Trung Quốc. Thái tử Mohammed bin Salman cảm ơn Bắc Kinh vì đã làm trung gian cho các cuộc đàm phán với Iran, trong đó hai nước khôi phục “mối quan hệ láng giềng tốt đẹp” vào đầu tháng này.

Theo hãng thông tấn Ả Rập Saudi, Riyadh hoan nghênh việc Iran sẽ sớm gia nhập SCO. Tehran đã nộp đơn xin gia nhập SCO từ năm 2021.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được thành lập năm 2001 gồm Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Kể từ đó, Ấn Độ, Uzbekistan và Pakistan đã được cấp tư cách thành viên đầy đủ. Các quốc gia được cấp quy chế đối tác đối thoại gồm Armenia, Azerbaijan, Campuchia, Ai Cập, Nepal, Qatar, Sri Lanka và Thổ Nhĩ Kỳ.

SCO ban đầu tập trung vào lĩnh vực hợp tác an ninh, gồm chống khủng bố và chống chủ nghĩa cực đoan. Trải qua thời gian, tổ chức cũng đẩy mạnh hợp tác sang các lĩnh vực khác, gồm thương mại, kinh tế và văn hóa.

Ngoài việc tiến một bước gần hơn tới SCO, Ả Rập Saudi cũng bày tỏ nguyện vọng muốn gia nhập nhóm BRICS, gồm Nga, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi, theo RT.

Nguồn: [Link nguồn]

Ả Rập Saudi và Iran đạt thỏa thuận quân sự quan trọng

Quan chức Ả Rập Saudi không tiết lộ chi tiết của các thỏa thuận, chỉ nói rằng Riyadh và Tehran đã nhất trí về vấn đề giải quyết xung đột ở Yemen, cũng như vấn đề quân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung