2 lần Boeing 737 MAX 8 chúi mũi xuống đất trước khi bị ngừng bay toàn cầu

Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 08:06 AM (GMT+7)

Máy bay Boeing 737 MAX 8 được cho là có hai lần chúi mũi xuống đất và hạ độ cao đột ngột, trước khi loại máy bay này bị ngừng khai thác trên toàn thế giới.

2 lần Boeing 737 MAX 8 chúi mũi xuống đất trước khi bị ngừng bay toàn cầu - 1

Máy bay Boeing 737 MAX 8 đã bị ngừng bay trên phạm vi toàn cầu.

Theo RT, trong bối cảnh hãng Boeing đang tìm cách khắc phục bê bối an toàn liên quan đến hai chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn, có thông tin mới về việc loại máy bay này từng hai lần chúi mũi xuống đất.

Phi công trên hai chuyến bay Mỹ thông báo chiếc Boeing 737 MAX 8 mà họ điều khiển bất ngờ chúi mũi, giảm độ cao đột ngột khi sử dụng tính năng lái tự động trong vài tháng qua.

Ngoài ra, có 11 báo cáo về các vấn đề khác nhau liên quan đến Boeing 737 MAX 8 ở Mỹ, trong giai đoạn từ tháng 4.2018 đến tháng 12.2018.

Trong một vụ việc, ngay khi cơ trưởng kích hoạt tính năng lái tự động, màn hình máy bay liền phát ra cảnh báo nguy hiểm, trong khi máy bay hạ độ cao đột ngột.

Cơ trưởng khi đó liền tắt tính năng lái tự động và mọi chuyện lại diễn ra bình thường. “Chiếc 737 MAX 8 nhiều lần chúi mũi xuống đất, chúng tôi nghĩ rằng vấn đề này cần được lưu tâm”, cơ trưởng viết trong báo cáo.

Trong một vụ việc khác, máy bay một lần nữa lại giảm độ cao đột ngột chỉ trong một phút sau khi bật tính năng lái tự động. Cơ phó khi đó nói “không hiểu vì sao máy bay lại phản ứng một cách tiêu cực như vậy”.

Trong cả hai lần trên, phi công đều biết tắt tính năng lái tự động. Vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 ở Indonesia hồi năm ngoái còn liên quan đến hệ thống chống mất lực nâng tự động (anti stall). Hai trường hợp trên không ghi nhận sự cố này.

Máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia rơi hồi tuần trước khiến 157 người chết. Nguyên nhân vụ tai nạn hiện vẫn đang được điều tra. Phi công đã thông báo với đài kiểm soát không lưu về việc gặp khó khăn khi điều khiển máy bay, ngay trước khi thảm kịch xảy ra.

Ám ảnh video cuối cùng của nữ người mẫu Nga trước khi lên máy bay Ethiopia xấu số

Tờ Metro vừa đăng tải hai video ám ảnh được quay bởi một người mẫu Nga trước khi cô cùng chồng lên máy bay xấu số...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Rơi máy bay ở Ethiopia