Toyota đóng góp tích cực về giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Thứ Tư, ngày 25/03/2020 12:06 PM (GMT+7)

Sau 15 năm triển khai, chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” (TSEP) luôn đón nhận được sự tham gia hào hứng của các em học sinh trên cả nước cũng như nhận được sự đánh giá cao của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các Sở Giáo dục & Đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường, thầy cô và các em học sinh trên cả nước.

Tai nạn giao thông là một vấn nạn nhức nhối ở Việt Nam và được xem là vấn đề quan trọng cần giải quyết trong quá trình phát triển đất nước. Do đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng, tránh tai nạn giao thông được xác định là nhiệm vụ hàng đầu, nhất là với đối tượng thế hệ trẻ.

Có thể nói thời gian qua công tác tuyên truyền về An toàn giao thông (ATGT) trong đối tượng học sinh rất được chú trọng với nhiều hình thức đa dạng, góp phần nâng cao ý thức về chấp hành quy định về an toàn giao thông, từ đó làm giảm tai nạn giao thông. Trong đó, phải kể đến chương trình “Toyota Cùng em học an toàn giao thông” do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia triển khai nhằm giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh cấp tiểu học.

Toyota đóng góp tích cực về giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học - 1

Chương trình Toyota cùng em học ATGT năm học 2018 - 2019

Chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15 được triển khai từ tháng 12/2019 trong phạm vi cấp tỉnh. Hoạt động giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp tỉnh dành cho giáo viên và học sinh tiểu học được tổ chức tại 8 tỉnh thành. Hiện tại chương trình đã tổ chức thành công ở Lạng Sơn, Lai Châu, Ninh Bình, Ninh Thuận và Cà Mau.

Với mong muốn mang tới cho các em học sinh những bài giảng về ATGT hấp dẫn và bổ ích hơn, năm nay, chương trình cấp tỉnh được tổ chức với nhiều nội dung mới hơn, sáng tạo hơn như thiết kế nhiều trò chơi hấp dẫn, tổ chức phần giao lưu tăng sự tương tác, có tính giáo dục cao nhằm thu hút sự tham gia của các đội chơi và khán giả. Nhờ phương pháp giáo dục “học mà chơi, chơi mà học” cùng cách tiếp cận tự nhiên, nhẹ nhàng, mang lại hiệu quả cao, chương trình đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của giáo viên cũng như các em học sinh.

Nhằm đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 cho các em học sinh, năm nay Buổi giao lưu cấp quốc gia sẽ không được tổ chức như mọi năm. Thay vào đó, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn, mỗi mô hình trị giá 100 triệu đồng cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới. Mô hình trao tặng bao gồm: kẻ đường mô phỏng ngã tư, cột đèn tín hiệu, biển báo, bục điều khiển và trang phục Cảnh sát giao thông, xe đạp thiếu nhi… Nhờ mô hình này, các em học sinh sẽ được học và tìm hiểu văn hóa giao thông một cách thực tế và sáng tạo.

Toyota đóng góp tích cực về giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học - 2

Học sinh “chơi mà học” tại chương trình Toyota cùng em học ATGT

“Mô hình học ATGT thực tế giúp các thầy cô có thể vận dụng vào bài giảng một cách hấp dẫn và sinh động, mang lại hứng thú cho các em học sinh. Chúng tôi hi vọng rằng các em sẽ thường xuyên vận dụng những kỹ năng này khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người khác, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh hơn”, đại diện Toyota Việt Nam chia sẻ.

Việc kịp thời thay đổi hình thức tổ chức giáo dục ATGT trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chính là minh chứng cho những nỗ lực của Toyota trong việc đóng góp cho xã hội, cụ thể là mong muốn góp phần nâng cao ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho thế hệ trẻ và chung tay xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh, qua đó góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Bên cạnh chương trình Toyota Cùng em học ATGT, Toyota Việt Nam còn thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa trong lĩnh vực ATGT, hướng tới nhiều đối tượng trong cộng đồng như Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota dành cho cảnh sát giao thông hay Chương trình Liên hoan phim toàn quốc về ATGT phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia. Toyota mong muốn tiếp tục sứ mệnh giáo dục nâng cao ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho thế hệ trẻ, nâng cao văn hóa khi tham gia giao thông, từ đó góp phần xây dựng một xã hội Việt Nam an toàn và hạnh phúc.

Tại các tỉnh thành, chương trình tập trung vào các nội dung chính như sau:

Đối với học sinh (gồm 03 nội dung):

- Tìm hiểu kiến thức & kỹ năng tham gia giao thông an toàn

- Vẽ tranh tập thể theo đề tài ATGT

- Trình diễn, thể hiện năng khiếu thơ ca hò vè về chủ đề ATGT

Đối với giáo viên (gồm 02 nội dung):

- Thực hành 1 bài dạy về giáo dục ATGT

- Tham gia hội thảo và tham luận về “Đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học”.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/toyota-dong-gop-tich-cuc-ve-giao-duc-an-toan-giao-thong...

(Khám Phá).