Hướng nghiệp bền vững cho học sinh THPT trong thế giới biến động

Hướng nghiệp bậc Trung học phổ thông không chỉ góp phần định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh cuối cấp mà còn giúp phân luồng nhân lực hợp lý và tối ưu để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Tuy nhiên, trong những năm qua, công tác hướng nghiệp chưa thực sự gắn với nhu cầu của thị trường lao động.

Hướng nghiệp phổ thông cần gắn với nhu cầu thị trường lao động

Hướng nghiệp là mục tiêu hàng đầu của giáo dục tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật, Pháp, Đức, Singapore,... Tuy nhiên tại Việt Nam, hướng nghiệp vẫn còn khá sơ khai. Nhiều giáo viên tại các trường THPT chưa có nhiều kiến thức chuyên môn về đa dạng ngành nghề, chưa được đào tạo bài bản về định hướng nghề nghiệp, chủ yếu chỉ dựa vào nguồn tài liệu hướng nghiệp sẵn có.

Những năm qua, phần lớn học sinh THPT không được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chưa nắm bắt được nhu cầu thị trường lao động, dẫn đến tình trạng “cung” lệch khỏi “cầu”. Hơn nữa, phụ huynh vẫn đặt nặng bằng cấp mà xem nhẹ công tác định hướng nghề nghiệp phù hợp cho con cái.

Hướng nghiệp bền vững cho học sinh THPT trong thế giới biến động - 1

Định hướng nghề nghiệp bậc THPT là bước chuẩn bị nguồn nhân lực trong bối cảnh mới.

Xét trên phương diện lý thuyết, hướng nghiệp là hoạt động trọn đời. Hướng nghiệp bền vững cần hội tụ đủ các yếu tố: Phù hợp với đam mê, sở thích; Phù hợp với khả năng thực tế của mỗi cá nhân; Phù hợp với xu hướng, yêu cầu của xã hội và năng lực tài chính của mỗi gia đình. Hướng nghiệp THPT chính là nền tảng và bước khởi đầu quan trọng cho sự nghiệp tương lai của thế hệ trẻ.

VTC Academy đồng hành cùng Bộ GD&ĐT thực hiện chương trình định hướng nghề nghiệp 4.0 cho các học sinh THPT

Kể từ ngày 21/07/2020, Bộ GD&ĐT đã ủy quyền cho Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy) thông qua Thỏa thuận ký kết triển khai Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” với chương trình đào tạo, huấn luyện thúc đẩy khởi nghiệp và hỗ trợ chuyên môn cho học sinh THPT; đội ngũ giáo viên làm công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho các trường THPT trên cả nước.

Hướng nghiệp bền vững cho học sinh THPT trong thế giới biến động - 2

Ông Hoàng Việt Tùng - Chủ tịch HĐQT VTC Academy ký hợp tác đồng hành cùng ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT.

Chương trình “Hướng nghiệp Kỷ nguyên số – Học và chọn nghề tương lai” năm 2022 thuộc khuôn khổ hợp tác dành cho học sinh lớp 12 tại các trường THPT có sự tham dự của nhiều chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp, tuyển dụng, hỗ trợ khởi nghiệp uy tín ở nhiều lĩnh vực như Tiến sỹ Nguyễn Lê Minh - nguyên Phó Vụ trưởng, Phó Ban chương trình Quốc gia về vấn đề việc làm; Tiến sỹ Ngành Khoa học máy tính Trần Anh Tuấn - Trưởng ban Công nghệ Tri thức VTC Academy; Tiến sỹ Tâm lý học Đào Lê Hòa An,...

Tính đến đầu tháng 4/2022, chương trình đã hợp tác với 150 trường THPT tại 25 tỉnh thành, tiếp cận được được hơn 45.000 học sinh và thu hút hơn 25.000 bạn tham gia; giúp các bạn có cơ hội tìm hiểu và lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia đào tạo, tuyển dụng đầu ngành về bức tranh thị trường lao động trong tương lai, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho lộ trình phát triển sự nghiệp phù hợp cho bản thân.

Theo Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hoàng chia sẻ: “Digital Marketing, Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ họa, Chăm sóc sức khỏe & làm đẹp, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng, Kỹ thuật ôtô & cơ khí là 6 ngành nghề là những xu hướng tồn tại và phát triển lâu dài”. Ngoài ra, sự kiện cũng chia sẻ thêm những lưu ý giúp các bạn học sinh giảm tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường.

Hướng nghiệp bền vững cho học sinh THPT trong thế giới biến động - 3

Sự kiện hướng nghiệp trực tuyến có sự tham dự của các bạn học sinh THPT toàn quốc.

Bên cạnh đó, Quỹ đầu tư Vietnam Investments Group (VIG) - Quỹ đầu tư nuôi dưỡng doanh nghiệp “kỳ lân” tại Việt Nam, Start-up Việt ELSA Speak - Phần mềm học nói tiếng Anh thành công ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo IMAP - đơn vị đi đầu trong đào tạo tiếng Anh chất lượng cùng sẽ đồng hành cùng chương trình hướng nghiệp năm nay nhằm mang đến những cơ hội học tập và trải nghiệm toàn diện cho các bạn học sinh THPT cả nước.

Chương trình Hướng nghiệp 4.0 với mục tiêu mang đến bức tranh rõ nét về bối cảnh thị trường lao động với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và những cơ hội nghề nghiệp triển vọng, sẽ giúp nhà trường, phụ huynh và các bạn học sinh định hướng và xây dựng những bước đi vững chắc trong lộ trình sự nghiệp.

VTC Academy tuyển sinh năm học 2022 - 2023 các ngành Công nghệ thông tin, Thiết kế và Digital Marketing.

Tìm hiểu thêm tại: www.vtc.edu.vn ; https://plus.vtc.edu.vn ; www.huongnghiep40.vn

VTC Academy Plus TP.HCM: 184 Lê Đại Hành, P.15, Q.11, TP.HCM - 0818 799 299

VTC Academy Plus Hà Nội: 219 Trung Kính, P.Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội - 0857 976 556

VTC Academy Plus Đà Nẵng: 130 Điện Biên Phủ, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng - 0865 098 399

VTC Academy Hà Nội: 18 Tam Trinh, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0981 114 757

Nguồn: http://danviet.vn/huong-nghiep-ben-vung-cho-hoc-sinh-thpt-trong-the-gioi-bien-dong-5020222941756...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung