Kinh nghiệm du lịch bản Phụ Mẫu - Sơn La

Bản Phụ Mẫu – Sơn La là địa điểm du lịch cộng đồng mới được khám phá và đưa vào khai thác, mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm vô vùng thú vị, mới mẻ và độc đáo.

Cách Hà Nội 150km, điểm du lịch cộng đồng Phụ Mẫu vừa được khai trương đầu năm 2022 là một trong bốn điểm do tổ chức Action on Poverty (AOP) tại Việt Nam hỗ trợ tại tỉnh Sơn La trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy Bình đẳng Giới thông qua Du lịch Cộng đồng (GREAT)” do Chính phủ Australia tài trợ.

Kinh nghiệm du lịch bản Phụ Mẫu - Sơn La - 1

Vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ tại Phụ Mẫu, Mộc Châu, Sơn La

Từ ngã ba khu rừng già nguyên sinh, cách trung tâm huyện 25km, vượt qua khoảng 7km đường đèo dốc hùng vỹ, quanh co và tiến sâu vào trung tâm xã Chiềng Yên khoảng 2km, khách đã đến được với bản Phụ Mẫu. Một cái tên gợi nhắc cho chúng ta liên cảm đến một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý. Theo người dân nơi đây, ngày xưa ở đầu bản có một ụ mối rất to, theo tiếng Thái gọi là “hang phổng púa”, sau đọc chệch đi thành Phụ Mẫu.

Cũng người kể rằng, ngày xưa bản nhỏ, được người dân mở rộng dần, chia tách thành bản Bố, bản Mẹ (Phụ Mẫu). Mảnh đất yên bình và thơ mộng đã nuôi dưỡng nhiều thế hệ nên có nhiều văn hóa truyền thống được bảo tồn và lưu giữ từ đời này sang đời khác.

Kinh nghiệm du lịch bản Phụ Mẫu - Sơn La - 2

Cô gái Thái bên bếp lửa hồng

Bản Phụ Mẫu thuộc xã Chiềng Yên, nơi đây có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống là Thái, H’mông, Mường, Dao, Kinh trong đó chủ yếu là người dân tộc Thái.

Đặt chân đến bản Phụ Mẫu, khách sẽ được thả hồn vào không gian khoáng đạt của núi rừng Tây Bắc, đi tham quan, chụp ảnh check-in tại các điểm danh thắng nổi bật như thác Tạt Nàng, suối khoáng nóng, tìm hiểu kiến trúc nhà sàn, trang phục truyền thống của người Thái và các dân tộc anh em khác tại đây.

Kinh nghiệm du lịch bản Phụ Mẫu - Sơn La - 3

Thác Nàng Tiên - Địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi ghé thăm nơi đây

Kinh nghiệm du lịch bản Phụ Mẫu là bạn có thể đi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Mỗi mùa, bản Phụ Mẫu sẽ khoác trên mình một vẻ đẹp hoang sơ, trữ tình khác nhau. Những rừng chè, đồi cọ, cánh đồng lúa nếp nương vàng óng tạo cho người lữ khách cảm giác thơ mộng và gần gũi với thiên nhiên.

Do được đầu tư, cải tạo và nâng cấp, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch cộng động và bình đẳng giới ở các tỉnh phía Tây Bắc nên hiện nay, đường xá dẫn đến bản Phụ Mẫu không còn khó đi, hiểm trở như trước kia mà đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, để có một hành trình trải nghiệm thật ý nghĩa, chuyến du lịch của bạn nên có hướng dẫn viên du lịch hoặc bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người đã từng đi bản Phụ Mẫu để tiết kiệm thời gian, chi phí lại có thể thăm quan hết được những địa điểm độc đáo và hấp dẫn nhất nơi đây.

Hán Quang Hùng, một khách du lịch từng đến bản Phụ Mẫu, chia sẻ: "Đường vào bản hơi khó đi, vì thế bạn cần hỏi thăm người dân bản địa để không bị lạc. Nên đi cùng với người có tay lái vững vì đường có nhiều khúc cua nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên đi chậm thôi để bảo đảm an toàn nhé!".

Hà Linh, sinh viên ĐHQG Hà Nội chia sẻ: "Buổi tối đốt lửa, nấu xôi nếp nương, nướng gà, nướng cá, ban ngày đi bắt ốc và cua ngoài suối…là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với chúng em."

Kinh nghiệm du lịch bản Phụ Mẫu - Sơn La - 4

Cùng đốt lửa ngân nga lời hát bài hát điệu xòe người Thái

Chị Huệ Anh, khách du lịch từ Hà Nội đến bản Phụ Mẫu chia sẻ: "Đi ngắm thác Tạt Nàng, tắm suối nóng, check-in ở đồi chè rừng cọ…thật vô cùng ấn tượng. Người dân ở đó rất mến khách và nhiệt tình. Đặc biệt là các chị em phụ nữ còn hướng dẫn khách dệt trang phục truyền thống, cách làm đồ lưu niệm bằng ống tre, đúng là trải nghiệm rất mới lạ. Mình chắc chắn sẽ còn quay lại đây thêm nhiều lần nữa. Một địa điểm du lịch, thư giãn và nghỉ ngơi đúng nghĩa mọi người ạ."

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-nghiem-du-lich-ban-phu-mau-son-la-5020221616821964.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung