Khám phá bản Rum Ho: Nét đẹp du lịch bền vững gắn với bảo vệ rừng

Nằm ở phía Tây Nam của Quảng Bình, bản Rum Ho (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy) được biết đến là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều với cuộc sống nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi có các dự án du lịch, đồng bào nơi đây đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức và doanh nghiệp mở ra tiềm năng phát triển du lịch bền vững, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng và phát huy bản sắc văn hóa của người dân tộc Bru-Vân Kiều.

Khai thác du lịch Rum Ho: Tận dụng tài nguyên do tạo hóa ban tặng

Bản Rum Ho là bản làng nhỏ thuộc xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 75km về phía Tây Nam. Để đến với Rum Ho, du khách mất khoảng 2 giờ đồng hồ di chuyển từ trung tâm Đồng Hới bằng ô tô.

Lợi thế của bản Rum Ho là phong cảnh núi rừng ngát xanh với thác Dương Cầm hùng vĩ thuộc Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong cùng với những con suối uốn lượn. Khung cảnh yên bình, rời xa những ồn ào phố thị, không mạng internet, không điện lưới nhưng lại rất hấp dẫn với khách du lịch. Bắt đầu từ năm 2022, Dự án VFBC và công ty Netin Travel đã trợ giúp đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Rum Ho chuyển hướng sang khai thác du lịch để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trải nghiệm Vượt Thác Dương Cầm

Trải nghiệm Vượt Thác Dương Cầm

Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu Khe Nước Trong thuộc bản Rum Ho sở hữu thiên nhiên trong lành với những dòng thác hùng vĩ, hệ động vật, thực vật phong phú. Đến đây, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm hoạt động du lịch mạo hiểm, đu dây, vượt thác Dương Cầm, thác Cổng Trời, hoặc cắm trại ngủ qua đêm trong rừng. Netin Travel đã tập huấn người Bru-Vân Kiều đưa đón, hướng dẫn sử dụng các dụng cụ bảo hộ, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Bản sắc văn hóa của người Bru-Vân Kiều cũng là điểm nhấn đặc biệt đối với mọi du khách. Sau khi băng rừng, vượt thác, du khách có thể nghỉ ngơi ở nhà sàn mộc mạc, thưởng thức những món ăn dân giã, lắng nghe các cụ già kể chuyện,…

Homestay ra đời – Đánh dấu bước ngoặt phát triển du lịch cộng đồng tại bản Rum Ho

Son homestay là mô hình du lịch homestay đầu tiên được xây dựng tại bản làng Rum Ho. Đây là homestay do vợ chồng chị Hồ Thị Son xây dựng dưới sự góp sức của Tổ chức Helvetas Việt Nam, Công ty TNHH Netin và bà con thôn bản. Để đảm bảo yếu tố hài hòa với thiên nhiên, bản làng, Son homestay được xây dựng từ những vật liệu sẵn có, gần gũi thiên nhiên như cỏ, sỏi đá, tre nứa,... Đúng như những định hướng ban đầu, Son homestay đã mọc lên xinh xắn giữa bản làng Rum Ho, sẵn sàng đón chào những đoàn khách du lịch tới trải nghiệm cuộc sống giữa núi rừng và phong cảnh hùng vĩ tại Động Châu – Khe Nước Trong.

Trải nghiệm về với Thiên nhiên ở Rum Ho

Trải nghiệm về với Thiên nhiên ở Rum Ho

Chị Son - chủ homestay cũng như những bà con Bru-Vân Kiều tại Rum Ho, đã được tham gia các lớp tập huấn về các kỹ năng, phong cách phục vụ, chế biến món ăn,… để đáp ứng nhu cầu của du khách. Sự ra đời của Son homestay là bước ngoặt lớn về du lịch tại bản làng Rum Ho, giúp du khách có nơi nghỉ ngơi và tìm hiểu đời sống văn hóa bản địa qua các hoạt động ca hát, thưởng thức ẩm thực, trải nghiệm chụp ảnh trang phục địa phương.

Du khách thích thú trải nghiệm ở Son Homestay

Du khách thích thú trải nghiệm ở Son Homestay

Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học giúp du lịch bền vững

Bản Rum Ho là nơi có nhiều tiềm năng về du lịch thiên nhiên và du lịch mạo hiểm nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy những tiềm năng đó, đồng thời mong muốn nâng cao đời sống cho đồng bào Bru-Vân Kiều, Tổ chức Helvetas Việt Nam – đơn vị phụ trách các hoạt động phát triển sinh kế của Dự án VFBC đã phối hợp cùng Công ty TNHH Netin Travel xây dựng các hoạt động tư vấn và tập huấn để đồng bào Bru-Vân Kiều cập nhật kiến thức và kỹ năng du lịch bài bản.

Du khách được trải nghiệm các món ăn của người Bru Vân Kiều

Du khách được trải nghiệm các món ăn của người Bru Vân Kiều

Dự án VFBC được xây dựng nhằm hỗ trợ bà con dân tộc bảo vệ và phát triển nét văn hoá đặc trưng của đồng bào mình. Người dân địa phương sẽ được tiếp cận với kiến thức bảo vệ đa dạng hệ sinh thái, đồng thời học các kỹ năng quay phim, chụp ảnh, quảng bá du lịch trên mạng xã hội, nấu ăn, pha chế đồ uống phục vụ du khách,…

Bà con được tập huấn để phục vụ du khách

Bà con được tập huấn để phục vụ du khách

Ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Công ty TNHH Netin Travel cho biết, đời sống của người dân bản Rum Ho hiện tại rất khó khăn. Khi triển khai dự án du lịch trải nghiệm tại Động Châu-Khe Nước Trong, Netin Travel đã phối hợp cùng Tổ chức Helvetas Việt Nam tập huấn, hỗ trợ bà con tại bản Rum Ho cùng tham gia phát triển du lịch theo định hướng phát triển các dịch vụ homestay. Mô hình du lịch sinh thái này không chỉ thúc đẩy phát triển ngành du lịch phía Tây Nam Quảng Bình, mà còn mang mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của đồng bào Bru-Vân Kiều.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN