Du lịch Trung Quốc: Lưu ý điều cấm kỵ ít người biết

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Khi du lịch Trung Quốc, hay đến quốc gia và vùng lãnh thổ bất kì, bạn phải tôn trọng các phong tục tập quán địa phương và tránh làm bất cứ điều gì có thể bị coi là xúc phạm. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ chia sẻ một vài lưu ý quan trọng để giúp bạn có một chuyến hành trình suôn sẻ.

Không cắm đũa thẳng đứng vào chén cơm

Đũa là dụng cụ ăn uống truyền thống mà bạn thường xuyên sử dụng trong chuyến du lịch Trung Quốc. Có một điều cấm kỵ trong văn hóa Trung Quốc đó là khi dùng đũa, tuyệt đối không để đũa thẳng đứng trong chén cơm.

Không cắm đũa thẳng trên bát cơm

Không cắm đũa thẳng trên bát cơm

Nếu bạn cắm đũa thẳng đứng vào chén, tượng trưng cho một lư hương có hai cây nhang. Đó là cách người Trung Quốc cúng người đã khuất. Vì thế, bạn chỉ có thể đặt nó bên cạnh bát khi dùng bữa xong.

Không dùng một tay để đưa hoặc nhận đồ vật

Mỗi nền văn hóa đều có nghi thức cho và nhận đồ vật riêng. Đối với Trung Quốc, việc sử dụng cả hai tay để đưa hoặc nhận đồ vật là lịch sự. Khi tặng quà, nên dùng cả hai tay để trao quà cho người nhận.

Món quà được coi là tấm lòng của người tặng và việc trao nó bằng cả hai tay là thể hiện sự tôn trọng. Nếu được tặng quà, bạn nên nhận bằng hai tay và nói lời cảm ơn nhé!

Văn hóa tip tiền

Việc cho tiền tip ở Trung Quốc là không phổ biến và thậm chí có thể bị xem là thô lỗ, bất lịch sự nếu không đúng cách. Vì thế, bạn không nhất thiết phải đưa tiền tip cho nhân viên khách sạn hoặc tài xế taxi khi du lịch Trung Quốc.

Không tip tiền khi du lịch Trung Quốc

Không tip tiền khi du lịch Trung Quốc

Từ chối mọi lời mời đến quán trà hoặc quán cà phê từ người lạ

Một hoặc hai sinh viên đại học sẽ tiếp cận bạn và hỏi liệu họ có thể thực hành tiếng Anh với bạn không. Sau khi bạn đồng ý giúp họ học tiếng Anh, họ sẽ đưa bạn đến quán trà hoặc quán cà phê mà họ chọn.

Và họ sẽ tự gọi nước mà không cho bạn xem thực đơn hay giá cả. Sau đó, bạn sẽ nhận được một hóa đơn thanh toán “siêu đắt đỏ”. Nếu bạn trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo như trên, hãy báo ngay cho hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc của bạn để trình báo với cảnh sát nhé.

Không tặng đồng hồ hoặc ô

Việc tặng đồng hồ được xem là điều cấm kỵ vì đồng hồ trong tiếng Quảng Đông đồng âm với một nghi thức tang lễ và sẽ mang đến điều rủi. Chính vì thế, đừng tặng đồng hồ cho người Trung Quốc để tránh bị hiểu lầm nhé.

Tránh tặng đồng hồ

Tránh tặng đồng hồ

Bên cạnh đó, việc tặng ô cũng được coi là điều cấm kỵ vì ô phát âm gần giống với từ “chia cách”. Vì thế, nếu bạn tặng ô cho người khác sẽ bị hiểu lầm là muốn kết thúc mối quan hệ với họ.

Đừng đội mũ xanh lá khi đến Trung Quốc

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng mang mũ xanh lá khi đến Trung Quốc! Du khách tour Trung Quốc nên tránh đội mũ xanh lá vì đối với người dân địa phương được xem là bị cắm sừng. Ngoài ra việc tặng mũ cho người khác cũng bị xem là cấm kỵ vì điều đó có hàm ý mang đến điều xui xẻo.

Bên cạnh những điều cần lưu ý trên thì Trung Quốc vẫn còn nhiều điều thú vị đợi bạn khám phá. Và đừng quên note ngay những lưu ý này lại để có một chuyến đi tour Trung Quốc tuyệt vời.

Tham khảo chi tiết chùm tour hè Trung Quốc giá tốt hôm nay:

Công ty TransViet Travel

Website: https://transviet.com.vn/

Điện thoại: 028 7305 7939

Địa chỉ: 82 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN