Chuyện của Hà Nội: Cách mà người trẻ yêu nơi mình đang sống

Giới trẻ giờ đây thể hiện tình yêu bằng nhiều cách khác nhau như qua những tấm ảnh, những câu chuyện xa xưa được kể lại và bằng cả việc kiếm tìm thấy những góc rất khác của một Hà Nội mà phải đủ tinh tế mới nhận ra.

Fanpage Chuyện của Hà Nội được thành lập bởi một nhóm bạn trẻ không sinh ra nhưng đã và đang trải qua những năm tháng thanh xuân của mình ở thủ đô. Những người không sinh ra ở Hà Nội sẽ yêu nó theo cách nào?

“Chúng mình chỉ là những người đang sinh sống và làm việc ở đây, và trót đem lòng yêu thành phố này. Thời gian qua đã cho chúng mình thấy rằng, dù đó là một thành phố, một nền văn hóa hay một cộng đồng vốn xa lạ, chỉ cần dành cho nó sự quan tâm và yêu mến chân thành thì đều có thể hiểu được tường tận về nó” – một thành viên admin chia sẻ.

Nhiều người yêu mến Chuyện của Hà Nội bởi đã được truyền cảm hứng, truyền tình yêu theo một cách rất khác qua những bài viết, bài chia sẻ của fanpage. Đó là câu chuyện lịch sử, văn hóa, đời sống sinh hoạt của người Hà Nội, những điều không nhiều người biết về Kẻ Chợ khi xưa, hoặc là một Hà Nội đẹp mơ màng trong những chiều thu rực nắng, là đêm đông giá rét và hành động đẹp đẽ của những người trẻ khi chung tay giúp đỡ người vô gia cư.

Ngắm Hà Nội thân thương trong quá khứ

Có mấy ai biết được, Hà Nội xưa trông thế nào nếu không được ghi lại bởi những tấm ảnh. Nhưng cũng không có nhiều nơi tập hợp được hết những bức ảnh xưa cũ ấy và chia sẻ nó tới cho nhiều người. Đội ngũ Chuyện của Hà Nội đã làm việc ấy. Những người trẻ đến từ nhiều miền quê khác nhau, chưa từng chứng kiến Hà Nội thuở còn cũ kỹ ấy nên tò mò đi tìm và chia sẻ với tất cả niềm háo hức.

Chuyện của Hà Nội: Cách mà người trẻ yêu nơi mình đang sống - 1

Có người thốt lên “Bao giờ mới đến ngày xưa?? Mùi vị hoài cổ Hà Nội một thời cũng đủ làm ta ngất ngây trong những câu chuyện của bà từ thời tấm bé...”. 

Còn những người trẻ như thế hệ GenZ thì có lẽ sẽ thật ngỡ ngàng. Hóa ra thành phố hiện đại và sôi động này đã từng trầm mặc mộc mạc và đơn sơ đến thế.

Một admin chia sẻ: “Những bài viết về đời sống, văn hóa, lịch sử Hà Nội, chúng mình cũng sẽ tìm hiểu trên Internet, thư viện và các hội nhóm nghiên cứu nhiều. Chúng mình cũng khá hứng thú với tuyến nội dung chia sẻ những câu chuyện có thật tại Hà Nội, nhưng lại chưa có cơ hội triển khai thật nhiều nội dung. Thời gian tới, chúng mình sẽ lắng nghe những tâm sự của cộng đồng trong group Chuyện của Hà Nội, thường xuyên trò chuyện với bạn bè xung quanh để được nghe những câu chuyện “người thật, việc thật”, từ đó làm dày hơn những chất liệu về Hà Nội và lan tỏa những nội dung ấy tới mọi người”.

4 mùa Hà Nội trong những bức ảnh

Có một điều mà fanpage Chuyện của Hà Nội ít khi bỏ lỡ là ghi lại những khoảnh khắc của thủ đô suốt 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông. Được chụp lại bởi những thành viên trong group cùng tên, mỗi người lựa chọn màu sắc riêng, góc đặt máy ảnh riêng và cả thời điểm riêng để ghi lại một Hà Nội riêng của mình.  

Ví như Hà Nội đang vào mùa cúc họa mi, vậy là trên phố ngập tràn những hình ảnh của loài hoa đại diện cho tháng 11 như thế. 

Chuyện của Hà Nội: Cách mà người trẻ yêu nơi mình đang sống - 2

Hay những ngày cuối thu đầu đông, tiết trời lành lạnh, đi kèm với ánh đèn vàng phát ra từ đèn đường, các quán ăn đường phố, mùi hoa sữa thoang thoảng pha lẫn mùi bánh khoai,bánh chuối, tiếng rao của hàng rong vang lên trên hè phố cho những con phố trở nên cô liêu hơn.

Đi trong phố phường Hà Nội về đêm dường như là cách để người trẻ nhìn thấy thành phố mình đang sống theo một cách khác đi, nhìn sâu hơn và cảm nhận nhiều hơn và để yêu hơn thành phố vội vã này.

Những câu chuyện tình yêu rất Hà Nội

Tình yêu ở Hà Nội cũng thật chậm như giọt nước chảy tí tách, những đôi trẻ yêu nhau cũng dịu dàng đến lạ.

Đôi khi, những cặp đôi thủ thỉ tâm tình với nhau đủ thứ chuyện, giống như cách họ muốn chia sẻ sự ngọt ngào đang có.

Chuyện của Hà Nội: Cách mà người trẻ yêu nơi mình đang sống - 3

Thật vậy, trên fanpage Chuyện của Hà Nội, những bài viết giới thiệu quán ăn thường có cả tá những cặp đôi tag tên người kia, những khung cảnh rất thủ đô cũng thấp thoáng bóng dáng của những đôi bạn trẻ.  

“Hà Nội hôm nay chính là ngày chớm đông đẹp nhất. Gió lạnh thoảng qua từng góc phố, có chút nắng hanh nhẹ…

… Mùa đông cứ nhẹ nhàng khắc sâu vào tâm trí của những người yêu Hà Nội.

Đông về rồi, cậu đã sẵn sàng cho mùa đông này chưa?”.

Nhờ chất liệu nội dung đa dạng từ chuyện quá khứ, lịch sử cho tới đời sống hiện tại, thời tiết, tâm sự… Tất cả biến Chuyện của Hà Nội trở thành nơi lan tỏa và truyền cảm hứng về tình yêu với mảnh đất này.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-cua-ha-noi-cach-ma-nguoi-tre-yeu-noi-minh-dang-song-502022135135620250....

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung