Vay ưu đãi mua BĐS: Người dân vẫn thận trọng

Nhằm tạo điều kiện cho những người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở, đồng thời góp phần giúp cho thị trường bất động sản (BĐS) hồi phục, gần đây, Chính phủ đã có chỉ đạo ngành ngân hàng (NH) nới lỏng cho vay đối với BĐS như: cho vay mua nhà, xây dựng nhà, sửa chữa nhà... với lãi suất thấp. Đặc biệt, chủ đầu tư các dự án BĐS cũng “vào cuộc”, hợp tác cùng NH, hỗ trợ thêm phần lãi suất cho khách hàng thêm 3-5% nữa khiến lãi vay giảm về mức 9-12%/năm. Tuy nhiên, người dân vẫn tỏ ra khá dè dặt trước những động thái này.

Hỗ trợ nhiều...

Thông tin từ Chi nhánh NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tại Đà Nẵng cho biết: từ ngày 2-7 đến 31-12, VietinBank triển khai chương trình ưu đãi cho vay mua nhà ở “5.000 tỷ đồng chung tay xây nhà mơ ước”. Theo đó, gói hỗ trợ này dành cho người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất ở; vay mua nhà tại các DA được VietinBank tài trợ vốn; xây dựng và sửa chữa nhà ở với những ưu đãi hấp dẫn như: lãi suất 12%/năm trong thời hạn ưu đãi, mức cho vay tối đa đáp ứng 70% nhu cầu của khách hàng, thủ tục đơn giản để hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng nhất. Cùng mục đích cho vay ưu đãi nói trên còn có nhiều NH khác. Ông Nguyễn Hoài An - Giám đốc Chi nhánh NHTMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) tại Đà Nẵng cho biết: từ nay đến ngày 30-9, VIB dành 1.000 tỷ đồng cho vay BĐS với lãi suất ưu đãi chỉ từ 9,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên của món vay. Còn với NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), 1.900 tỷ đồng là nguồn vốn dành riêng cho vay mua nhà ở với lãi suất ưu đãi 12%/năm áp dụng cố định cho 3 tháng đầu tiên. Đặc biệt, có NH còn giảm lãi suất xuống 0% kèm quà tặng để thu hút khách hàng vay mua BĐS.

Ông Lê Văn Minh - Giám đốc Chi nhánh NHTMCP Đông Nam Á (SeaBank) tại Đà Nẵng cho hay: từ nay đến ngày 7-10, Chi nhánh SeaBank tại Đà Nẵng triển khai chương trình ưu đãi cho những khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà, xây nhà và sửa chữa nhà ở có tên gọi “Vững như kiềng 3 chân” với những ưu đãi hấp dẫn: áp dụng lãi suất 0%/năm cho 1 tháng đầu tiên của kỳ hạn vay, tặng 1 thẻ ghi nợ quốc tế Visa/MasterCard và miễn phí phí thường niên năm đầu tiên, hỗ trợ cho vay lên tới 70% số tiền đầu tư cho căn nhà, thời gian cho vay kéo dài tới 20 năm và có thể được ân hạn trả nợ gốc tới 12 tháng, có thể dùng chính ngôi nhà dự định mua hoặc BĐS khác làm tài sản bảo đảm...

Không chỉ có NH, chủ đầu tư các DA BĐS cũng thực hiện nhiều chính sách khuyến mãi, ưu đãi, trong đó, có việc hỗ trợ lãi suất để thu hút khách hàng. Đơn cử, ngày 19-7, Tập đoàn VinaCapital - chủ đầu tư cao ốc căn hộ cao cấp Azura tại TP Đà Nẵng đã phối hợp với NH Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) giới thiệu chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi để mua căn hộ cao cấp Azura. Ông Lê Minh Phúc - Tổng Giám đốc VinaCapital Đà Nẵng cho biết: khách hàng vay tại BIDV mua căn hộ Azura sẽ được hưởng lãi suất 12%/năm và VinaCapital sẽ hỗ trợ thêm lãi suất 3%/năm cho khách hàng trong 2 năm đầu tiên. Như vậy, trên thực tế, khách hàng mua căn hộ Azura chỉ còn trả lãi suất vay 9%/năm.

Vay ưu đãi mua BĐS: Người dân vẫn thận trọng - 1

Người vay vốn mua BĐS hiện nay lo ngại nhất vấn đề chậm bàn giao căn hộ
(ảnh chỉ có tính chất minh họa).

Người dân vẫn thận trọng

Mặc dù có nhiều tin tốt như NH nới lỏng cho vay BĐS, lạm phát giảm dần, đặc biệt là các NH và chủ đầu tư các DA BĐS đua nhau tung ra các chương trình khuyến mãi cho vay, chào bán BĐS, tuy nhiên, thị trường BĐS vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Qua tìm hiểu ở một số sàn giao dịch BĐS và chủ đầu tư các DA đất nền, chung cư, căn hộ, biệt thự trên địa bàn TP Đà Nẵng, được biết, mãi lực trên thị trường vẫn ở mức rất thấp. Theo các nhà môi giới căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng cho biết: loại căn hộ này ở Đà Nẵng hiện có giá bán thấp nhất cũng từ 1-2 tỷ đồng, trong khi đó, tình hình thu nhập của người dân khó khăn, sút giảm nên thị trường căn hộ cao cấp tiêu thụ chậm là điều dễ hiểu. Một nhân viên của Cty CP Tập đoàn Vicoland - chủ đầu tư DA nhà ở thu nhập thấp cho biết thêm: “Ngay cả căn hộ thu nhập thấp có giá chỉ khoảng 250 - 350 triệu đồng nhưng cũng bán rất chậm cho dù có cả việc áp dụng lãi suất ưu đãi, thời hạn thanh toán linh hoạt”.

Bên cạnh đó, nhiều người dân hiện rất dè dặt đối với các chương trình cho vay ưu đãi mua BĐS, nhất là vấn đề sau thời gian hỗ trợ lãi suất thì NH sẽ điều chỉnh lãi suất như thế nào? Bởi lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, 2 năm đầu tiên, riêng lãi suất 0% chỉ áp dụng trong 1 tháng đầu tiên. Trong khi đó, kỳ hạn vay hay thời gian trả nợ có thể kéo dài lên đến 20 năm mà NH thì cứ 3 tháng là điều chỉnh lãi suất. Kịch bản lãi suất năm 2011 là một “bài học xương máu” cho người đi vay khi lãi suất đã từng tăng vọt từ mức 12 - 13% lên mức 25 - 26%/năm. Nhiều người vay tiền mua nhà vào thời điểm đó như “ngồi trên lửa” bởi lãi NH cứ tăng chóng mặt.

Một điều đáng ngại hơn cả đối với người vay là lãi và gốc thì trả đều cho NH nhưng nhà thì không biết bao giờ mới nhận được do DA thi công chậm hoặc tạm ngừng triển khai. Nhắc đến vấn đề này, anh Nguyễn Văn Thống (trú Q. Sơn Trà) bức xúc: “Tôi được hướng dẫn vay vốn NH với lãi suất thấp để mua căn hộ thu nhập thấp từ đầu năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao nhà. Trong khi đó, tiền lãi thì cứ phải trả đều đều cho NH”.

Trước các chương trình cho vay vốn ưu đãi về lãi suất để mua BĐS, người vay, nhất là người làm công ăn lương, người có thu nhập thấp rất thận trọng, luôn tính toán để lường trước rủi ro về khoản vay mua nhà trong dài hạn. Người vay cần chọn mua BĐS ở những DA của chủ đầu tư có uy tín, năng lực thực sự, triển khai DA đảm bảo tiến độ. Đối với NH cần có thỏa thuận cụ thể về mức lãi suất sau thời hạn ưu đãi, phải tính đến cả việc bị phạt lãi suất nếu trả vốn trước hạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phú Nam (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN