Ước mơ về thương hiệu “Ổi Đà Nẵng”

Ông Lê Văn Tám là nông dân đầu tiên của xã Hòa Ninh, Đà Nẵng mạnh dạn đưa giống ổi bom da sành từ Đồng Nai về trồng phổ biến trên đất Hòa Ninh, mang lại kinh tế lớn.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn ổi rộng hơn 1ha, ông Tám cho biết: “Cách đây 2 năm, từ Tây Nguyên về, tôi mua lại khu đất này để làm kinh tế vườn đồi. Cũng thật tình cờ, khi đang bí vì chưa biết trồng loại cây gì cho phù hợp thì phát hiện phía đông khu đất có 2 gốc ổi dại xanh tốt và sai quả nên nghĩ rằng khí hậu và đất đai phù hợp với cây ổi. Vậy là tôi gọi điện nhờ bạn ở Đồng Nai mua và gửi một số cây giống ổi bom da sành về trồng thử. sau khi trồng thử, thấy cây phát triển tốt, sau 2 năm, tôi nhanh chóng “phủ sóng” ổi cả khu vườn hơn 1ha này. Đến nay, có thể nói cây ổi đang mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong các loại cây trồng ở đây”.

Ông Tám chia sẻ, sau khi trồng thử thành công, ông quyết định trồng 800 gốc và cứ thế nhân rộng lên đến nay cả vườn ổi của ông có tới 2.000 gốc. Theo quan sát và dùng thử của chúng tôi, đây là loại giống ổi không chỉ cho quả to đều, có vị ngọt, giòn mà còn nhanh cho thu hoạch. Đa số gốc ổi chưa cao đến đầu người nhưng đã cho quả rất nhiều. Điều đặc biệt, vườn ổi của ông lại cho thu hoạch quả quanh năm.

Ước mơ về thương hiệu “Ổi Đà Nẵng” - 1

Lão nông Lê Văn Tám (phải) bên gốc ổi sai trái

Nghe tin ông Tám trồng thành công vườn ổi và cho trái ngon, hàng chục thương lái ở thành phố đến tận vườn để thu mua về bán tại các chợ. Ông Hùng - chuyên buôn trái cây ở chợ Tam Tòa, Đà Nẵng cho biết: “Hằng tuần, tôi đều 2 lần ghé vườn ông Tám để thu gom ổi. Mỗi lần đến vườn ông Tám, tôi được tự ra vườn để chọn những quả ngon đủ chín và chỉ đi quanh 10 gốc là có cả tạ ổi để chở về”. Cũng theo ông Hùng, ổi trồng ở Hòa Ninh có chất lượng thơm ngon, giòn ngọt do không sử dụng chất kích thích, trái chín tự nhiên, rất được khách hàng ưa chuộng...

Chia sẻ với chúng tôi về kỹ thuật trồng ổi, ông Tám cho hay, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi cây có thể cho 1-1,2 tạ ổi/năm. Giá bán tại vườn 5.500 đồng/kg, thì mỗi năm mỗi gốc thu về khoảng 600-700 ngàn đồng. Từ vườn ổi này, ông đã vươn lên để có cuộc sống khá hơn... Trao đổi về nguyện vọng xây dựng thương hiệu ổi Đà Nẵng, ông Tám cho hay đang dự định trong thời gian tới xin thành phố thuê thêm đất mở rộng diện tích trồng ổi, đồng thời mở thêm trại giống từ việc chiết cành làm giống để cung cấp giống cho một số trang trại.

Hiệu quả kinh tế từ vườn ổi của ông Tám đã được các cấp chính quyền, đoàn thể ghi nhận. Ông Huỳnh Văn Tân - Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết, lúc đầu, chính quyền địa phương không đánh giá cao dự án trồng ổi của ông Tám, bởi đây là một dự án quá “mới”. Tuy nhiên, sau khi ông Tám quyết tâm thực hiện, chúng tôi kiểm tra và đánh giá cao, bởi đây là giống cây thích hợp với điều kiện khí hậu địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Địa phương cũng đang nghiên cứu để nhân rộng mô hình trồng ổi đến với bà con trên địa bàn. Ông Đoàn Phúc - Phó Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Đà Nẵng cũng đánh giá cao hiệu quả kinh tế từ vườn ổi của ông Tám tại Hội nghị chính sách tín dụng đối với khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn trên địa bàn TP Đà Nẵng tổ chức cuối tháng 6-2012. Đồng thời, ông Phúc cũng gợi ý cho ông Tám vay vốn từ chương trình này để mở rộng trang trại của mình.

Hy vọng, từ thành công ban đầu của ông Tám, trong tương lai không xa, sẽ có một thương hiệu “Ổi Đà Nẵng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN