Trả hồ sơ vụ lừa đảo chung cư lớn nhất Đà Nẵng

Thứ Tư, ngày 25/12/2013 16:29 PM (GMT+7)

Ngày 24/12/2013, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử các bị cáo: Nguyễn Thanh Châu (1967, trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) và Nguyễn Thanh Quang (1976, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ lừa đảo nhà chung cư với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP Đà Nẵng, liên quan đến rất nhiều người do đó trong số gần 100 người có mặt tại phòng xét xử, phần lớn là nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo do các bị cáo Châu, Quang giăng bẫy.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin và cáo trạng của VKS công bố tại phiên tòa thì vào đầu năm 2011, Châu quen biết Quang qua người cháu gọi bằng bác ruột tên là Nguyễn Thị Thanh Thủy. Quang nói với Châu là có khả năng xin mua nhà chung cư thu nhập thấp và bàn với Châu đi tìm người có nhu cầu thì giới thiệu để Quang giúp cho. Cứ mỗi hồ sơ, Châu thu từ 55 đến 60 triệu đồng, ai mua thì đặt cọc 10 triệu đồng, thời hạn từ khi nhận hồ sơ đến khi nhận quyết định giao nhà là 90 ngày.

Trả hồ sơ vụ lừa đảo chung cư lớn nhất Đà Nẵng - 1

Nguyễn Thanh Châu và Nguyễn Thanh Quang

Khoảng đầu năm 2011, Châu gặp chị Phan Thị Tuyết Nga, anh Hà Thanh Hải, anh Nguyễn Thanh Tùng, Châu  nói có quen biết người làm ở Văn phòng UBND TP Đà Nẵng và Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông, có khả năng xin được nhà chung cư với số tiền chi phí là 55 triệu đồng/căn hộ, đặt cọc trước 25 triệu đồng. Cả tin  vào những lời đường mật của Châu, từ tháng 3-2011 đến cuối năm 2011, Nga đã giao cho Châu 32 bộ hồ sơ và số tiền đặt cọc là 815 triệu đồng; Hải giao 10 hồ sơ và 165 triệu đồng; Tùng giao 21 hồ sơ và 504 triệu đồng. Tất cả các trường hợp xin chung cư, Châu đều hẹn sau 90 ngày sẽ có quyết định cấp chung cư.

Đến cuối năm 2011, do quá thời gian hẹn nhận nhà đã lâu, nhiều người đòi rút hồ sơ và tiền đặt cọc nên Châu đã trả lại cho Nga 14 hồ sơ và 350 triệu đồng để trả lại cho những người đã đặt cọc,  Châu và Tùng trực tiếp trả hồ sơ và tiền cho 3 trường hợp còn lại 18 hồ sơ và 395 triệu đồng của Nga; 10 hồ sơ và 165 triệu đồng của Hải và 18 hồ hơ và 432 triệu đồng của Tùng, Châu chưa trả lại. Do những người nộp hồ sơ đòi thúc bách, Nga, Hải, Tùng phải tự vay mượn để trả lại tiền cho một số người.  Ngoài ra, cũng bằng "bài" quen biết lãnh đạo, Châu còn trực tiếp lừa đảo chị Nguyễn Thị Huyền chiếm đoạt 65 triệu đồng, lừa anh Nguyễn Văn Mẫn chiếm đoạt 25 triệu đồng. Như vậy, Châu đã lừa đảo của 5 người, chiếm đoạt tổng số tiền 1,082 tỷ đồng. Châu đã giao cho Nguyễn Thanh Quang 58 bộ bồ sơ và số tiền 300 triệu đồng. Do không thực hiện được việc xin mua nhà chung cư cho các hộ có nhu cầu nên Quang đã trả lại toàn bộ hồ sơ và tiền cho Châu.

Tại phiên tòa, bị cáo Châu khai báo quanh co, nhiều nội dung không đúng như cáo trạng đã truy tố, lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn, do đó HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ vụ lừa đảo chung cư lớn nhất Đà Nẵng - 2

Trong số những người dự phiên tòa, nhiều người bị rơi vào bẫy lừa chung cư của Châu và Quang

Theo N.Hoàng (Công an Đà Nẵng)