Thuê mà không trả: Danh sách khổ chủ dài thêm

Thứ Tư, ngày 29/08/2012 11:12 AM (GMT+7)

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Kiều Ngọc Diễm (1969, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cho vợ chồng ông bà Trần Gia (1962) và Mai Thị Huệ (1966, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) thuê căn nhà số 32-Nguyễn Thị Định (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) dù đã hết hạn thuê mà vẫn chưa chịu trả.

Trước thái độ chây ỳ của vợ cồng ông Gia- bà Huệ buộc chị Diễm phải nhờ đến CAP An Hải Bắc, CAQ Sơn Trà và TAND Q. Sơn Trà can thiệp.

Thuê nhà rồi không chịu trả


Giữa tháng 2-2011, vợ chồng chị Nguyễn Thị Kiều Ngọc Diễm (1969, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) mua lại nhà, đất có diện tích 90,7m2 tại số 32-Nguyễn Thị Định (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) của vợ chồng ông Gia- bà Huệ với giá 2,4 tỷ đồng. Việc mua bán giữa hai bên được Văn phòng Công chứng (VPCC) Bảo Nguyệt công chứng, sau đó được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Q. Sơn Trà xác nhận việc chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ngày 21-2-2011.

Do chưa có nhu cầu sử dụng nên vợ chồng chị Diễm cho vợ chồng ông Gia- bà Huệ thuê lại ngôi nhà trên để ở trong thời hạn 1 năm, (tính từ ngày 21-2-2011 đến 21-2-2012) và được VPCC Bảo Nguyệt công chứng việc thuê nhà và đất. Tuy nhiên, khi hết hạn thuê, vợ chồng ông Gia, bà Huệ vẫn không chịu trả lại nhà và đất nói trên. Tiếp đó, ngày 8-3-2012, anh Trần Trọng Khiêm (con trai ông Gia- bà Huệ) đứng ra thay mặt ba mẹ viết cam kết sẽ trả lại nhà và đất cho vợ chồng chị Diễm vào ngày 15-3-2012 rồi đến ngày 27-3-2012 nhưng họ lại thất hứa. Sau nhiều lần đi lại, vợ chồng ông Gia- bà Huệ tiếp tục viết giấy hẹn sẽ bàn giao nhà và đất vào ngày 15-4-2012, thế nhưng một lần nữa họ lại thất hứa và kể từ đó cho đến nay vợ ông Gia- bà Huệ vẫn chây ỳ, không chịu bàn giao nhà và đất tại số 32- Nguyễn Thị Định cho vợ chồng chị Diễm chỉ với một lý do là chưa thuê được chỗ ở mới. Quá bức xúc, vợ chồng chị Diễm nhờ CAP An Hải Bắc can thiệp thì bà Huệ dẫn con đến CAP gây áp lực và ở lì tại trụ sở CAP phường.

Để thông tin đăng tải khách quan, chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với ông Gia- bà Huệ và họ cho rằng, việc bán căn nhà 32-Nguyễn Thị Định chỉ là hình thức hợp thức hóa "nhờ" vợ chồng chị Diễm đứng tên giúp để vay ngân hàng vì bản thân ông bà đã có "vết đen" trong việc chậm trả các khoản nợ ngân hàng nên không thể vay thêm được. Bản thân bà Huệ còn cho rằng, việc ra làm hợp đồng bán nhà và đất là do bị vợ chồng chị Diễm lừa. Tuy nhiên khi chúng tôi muốn bà Huệ cho xem giấy tờ chứng minh điều bà nói thì hoàn toàn không có.

Thuê mà không trả: Danh sách khổ chủ dài thêm - 1

Vợ chồng bà Huệ vẫn cho rằng "bị lừa" mất căn nhà 32-Nguyễn Thị Định

Khổ chủ không chỉ có một

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài việc không chịu trả nhà cho vợ chồng chị Diễm, ông Gia-bà Huệ còn chây ỳ trả nợ cho nhiều người khác. Chiều 23-8, qua trao đổi với Thượng tá Trần Tiến Dũng- Phó trưởng CAQ Sơn Trà chúng tôi được biết, thời gian qua CQCSĐT CAQ Sơn Trà nhận được một số đơn của công dân tố cáo ông Gia- bà Huệ chiếm đoạt tài sản và đang tiến hành điều tra, trả lời công dân theo quy định. Cụ thể, vào ngày 1-8-2011, nhận được đơn tố cáo của chị Trần Thị Ph. (1980, trú tổ 51, P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà) tố cáo bà Mai Thị Huệ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng. Theo đơn tố cáo của chị Ph., năm 2010, UBND TP Đà Nẵng có quyết định thu hồi nhà và đất của vợ chồng chị, tuy nhiên do không đủ tiêu chuẩn bố trí tái định cư nên trong một lần tình cờ gặp bà Huệ đã được bà Huệ "tư vấn" giúp đường xin đất TĐC với giá 70 triệu đồng. Sau khi chị Ph. đưa tiền cho bà Huệ viết giấy mượn nhưng lại không đề cập đến vấn đề giao đất. Đến ngày hẹn nhưng không có đất để giao, chị Ph. đến đòi tiền nhiều lần thì bà Huệ hứa hẹn và viết giấy cam kết sẽ trả, tuy nhiên cho đến nay bà Huệ vẫn chưa trả đồng nào cho chị Ph.

Trường hợp khác, chị Trương Thị Nga (1967, trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) cho bà Huệ mượn tiền nhưng không trả, buộc chị Nga phải bán nhà để trả nợ cho những người chị vay mượn thay cho bà Huệ. Chị Nga kể: "Vào đầu năm 2009, bà Huệ nói có 1 lô đất giá rẻ, nếu mua lại bán nhanh sẽ có lời nhưng do không có vốn nên ngỏ ý mượn tôi.

Sau khi bàn bạc với gia đình, tôi đem sổ đỏ nhà số 34- Đỗ Xuân Hợp cầm cố vay ngân hàng 500 triệu đồng và vay mượn thêm để đưa cho bà Huệ 535 triệu đồng và 5 chỉ vàng. Tuy nhiên sau đó tôi mới phát hiện là bà Huệ không mua đất nên đòi lại thì bà Huệ cứ hứa hẹn chứ không chịu trả nên đành làm đơn kiện ra tòa án Q. Sơn Trà". Tại Bản án số 25 ngày 5-9-2011 của TAND Q. Sơn Trà tuyên bà Huệ phải trả lại cho chị Nga hơn 563 triệu đồng (kể cả tiền lãi theo lãi suất ngân hàng) và 5 chỉ vàng, đồng thời phải nộp án phí hơn 27,5 triệu đồng. Theo đại diện Cục Thi hành án Q. Sơn Trà, hiện cơ quan này đang thụ lý thi hành 3 bản án có liên quan đến ông Gia-bà Huệ. Tuy nhiên, đến thời điểm thi hành án, bà Huệ lại không còn tài sản nào để thi hành.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, danh sách những bị hại của bà Huệ còn khá dài, một số người đã làm đơn tố cáo vợ chồng ông Gia- bà Huệ, chiếm đoạt tài sản, số khác vì công việc, uy tín nên không muốn trình báo cơ quan chức năng... nên bà Huệ ngày càng chây ỳ việc thực hiện nghĩa vụ đối với các chủ nợ.

Theo Nhóm PV (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung