Nhà báo dỏm tống tiền CSGT

Sau khi quay phim, ghi hình các cán bộ CSGT TT- Huế đang làm nhiệm vụ ở địa bàn H. Phú Lộc (TT- Huế), 4 đối tượng, hầu hết đều trú tại Đà Nẵng giả danh nhà báo, dọa tống tiền… Hiện vụ việc đang được cơ quan tố tụng TT-Huế hoàn tất hồ sơ để chuẩn bị đưa ra xét xử.

Sau khi quay phim, ghi hình các cán bộ CSGT TT- Huế đang làm nhiệm vụ ở địa bàn H. Phú Lộc (TT- Huế), 4 đối tượng, hầu hết đều trú tại Đà Nẵng giả danh nhà báo, dọa tống tiền… Hiện vụ việc đang được cơ quan tố tụng TT-Huế hoàn tất hồ sơ để chuẩn bị đưa ra xét xử.

Quay phim để… tống tiền!

Đinh Ngọc Trung, Ngô Quốc Bảo, Trương Quốc Vũ sử dụng mô-tô đi từ Đà Nẵng ra địa phận H. Phú Lộc khảo sát địa điểm tổ TTKS giao thông của Phòng CSGT đường bộ- đường sắt CA tỉnh TT- Huế thường hay kiểm tra phương tiện qua lại rồi chọn ngôi nhà bỏ hoang gần đường QL 1A thuộc địa phận xã Lộc Thủy (H. Phú Lộc, TT- Huế) làm địa điểm “phục kích”. Sau khi quay về Đà Nẵng, chiều 18/4/2010, Bảo mang máy quay phim của mình đến quán cà-phê “You tobe” của Trung ở đường Dũng Sỹ Thanh Khê (Đà Nẵng) để sạc pin và kiểm tra máy. Tại đây, Bảo, Trung, Vũ, Huỳnh Ngọc Thọ trao đổi, bàn bạc về việc ra H. Phú Lộc (TT- Huế) để quay lại hình ảnh của CSGT đang làm việc nhằm đe dọa chiếm đoạt tài sản.

Ngày 19/4/2010, Trung sử dụng mô-tô chở Bảo đem theo máy quay phim đã chuẩn bị trước đó và Vũ điều khiển xe máy chở Thọ đi từ Đà Nẵng ra địa điểm đã khảo sát. Khi đến ngã ba đường QL 1A và đường đi vào KKT Chân Mây, Trung một mình cầm máy quay phim đi bộ vào trong ngôi nhà hoang; còn Bảo, Vũ và Thọ đi 2 mô-tô vào lại Đà Nẵng. Trung ngồi chờ từ 3 giờ sáng đến 6 giờ sáng cùng ngày thì tổ TTKS CSGT CA TT- Huế gồm 5 cán bộ do Trung tá Nguyễn Ngọc Vinh- Đội phó, làm tổ trưởng; Trung tá Trần Hải Vân; Thiếu tá Trần Văn Vấn, Thiếu úy Bùi Mạnh Hùng làm nhiệm vụ dừng phương tiện ô-tô để kiểm tra ATGT và xử lý các phương tiện vi phạm. Trung sử dụng máy quay phim nấp sau cánh cửa của ngôi nhà hoang gần địa điểm tổ TTKS giao thông đang làm nhiệm vụ và bí mật quay lại hình ảnh của Tổ TTKS giao thông.

Sau khi quay phim xong, Trung điện thoại cho Bảo ra chở về Đà Nẵng. Trung đưa máy quay phim cho Bảo để đi sao chép các đoạn hình ảnh do Trung vừa quay lại qua USB. Đến sáng ngày hôm sau, Trung chở Bảo đi mua một bì thư, bỏ USB trên vào trong bì thư dán lại, rồi ghi: “Gửi các anh CSGT”, phía trên có ghi nick: Quocphong và số ĐTDĐ: 01203920... Ngay sau đó, Trung và Bảo đi mô-tô ra địa phận H. Phú Lộc gần tổ TTKS CSGT CA TT- Huế do Trung tá Phan Văn Phong- làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ.

Ngay sau đó, 2 đối tượng thuê 1 người đi xe ôm chuyển bì thư đó đến tổ TTKSGT cho Trung tá Phong. Sau khi làm xong nhiệm vụ, anh Phong sử dụng máy vi tính để xem các nội dung có trong USB thì thấy có hình ảnh của tổ TTKSGT do anh Vinh làm tổ trưởng nên chuyển cho anh Vinh. Nhận được USB, anh Vinh mở xem thì thấy những hình ảnh thể hiện những sai phạm trong quy trình làm nhiệm vụ của tổ TTKS như: yêu cầu dừng nhiều phương tiện cùng một lúc; khi gặp tài xế, CSGT không đưa tay chào... Anh Vinh thông báo cho các anh còn lại có mặt trong tổ công tác.

Nhà báo dỏm tống tiền CSGT - 1

CSGT CA TT- Huế buộc phương tiện vi phạm an toàn giao thông về Bến xe phía Nam Huế để xử lý

Chân dung những “nhà báo dỏm”

Do tò mò muốn biết đối tượng ghi hình là ai, Trung tá Nguyễn Ngọc Vinh điện thoại liên lạc với số được cung cấp trên phong bì. Số điện thoại đó là của Bảo đưa cho Trung sử dụng và hướng dẫn Trung khi có CSGT gọi điện thì giả danh là nhà báo, cứ xưng tên là Quốc Phong như nick đã ghi trên phong bì. “Tôi là Quốc Phong, đang công tác ở Báo T. Các anh xem hình có đẹp không? Chừ ý các anh thế nào, muốn đưa lên mạng, lên báo hay cho Trưởng phòng”. Sau đó, anh Vinh tắt máy và mọi người trong tổ công tác nghe có thái độ đe dọa trắng trợn như vậy thì không phải là nhà báo mà là đối tượng lưu manh.

Tiếp đó, anh Vinh điện thoại vào số máy để xác định là ai và có yêu cầu gì thì Trung yêu cầu phải chuyển 200 triệu đồng rồi bỏ qua mọi chuyện. Sau đó, hai bên thống nhất chuyển 120 triệu đồng vào một tài khoản mang tên Võ Thị Mỹ Phú (là người quen của Trung mà Trung đã mượn tài khoản). Mặc dù đã nhận được 120 triệu đồng nhưng Trung nói cho các đối tượng là CSGT chỉ chuyển 80 triệu đồng. Tiếp đó, một đối tượng tự xưng là Nguyễn Ngọc Vinh nói là em Quốc Phong gọi điện cho Trung tá Nguyễn Ngọc Vinh, rồi nhắn tin, đe dọa tổ công tác chuyển tiếp cho bọn chúng 120 triệu đồng nhưng tổ công tác không chấp nhận.

Sau khi đề nghị của bọn chúng đưa ra không được chấp nhận, Trung gọi cho Trưởng Phòng CSGT CA TT- Huế thời điểm đó là Trung tá Hồ Xuân Phương. Sau đó, Bảo rủ Thọ ra Huế, nhờ một người đi xe thồ đưa USB đến cho anh Phương. Ngay sau đó, đồng chí Phương báo cáo với Ban Giám đốc CA tỉnh TT- Huế về toàn bộ sự việc.

Truy nã đối tượng chủ mưu

*  Đối với hành vi CSGT CA TT- Huế chặn các phương tiện để kiểm tra, xử lý thể hiện qua USB mà Trung cùng đồng bọn quay phim ghi lại nhằm cưỡng đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT CA TT- Huế đã tiến hành điều tra, xác minh, nhưng không xác định được CSGT có hành vi nhận tiền mãi lộ của các lái xe nên không có cơ sở để xử lý và xác định có sai phạm về quy trình khi làm nhiệm vụ dừng phương tiện ô-tô để kiểm tra và xử lý... Vì vậy, CA tỉnh đã ra quyết định xử lý kỷ luật, luân chuyển công tác đối với Nguyễn Văn Vinh; Trần Văn Vấn, Bùi Mạnh Hùng, Trần Hải Vân.

Theo CQĐT, trong vụ án trên, Ngô Quốc Bảo là người rủ rê, khởi xướng về việc thực hiện tội phạm nên phải chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, sau khi gây án, tên Bảo đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan CSĐT CA tỉnh TT- Huế đã ra lệnh truy nã trên toàn quốc. Đối với Đinh Ngọc Trung (1984), đối tượng giả danh “nhà báo” và đe dọa sẽ đưa những hình ảnh ghi được lên báo, lên mạng... quê ở Đắc Lắc. Năm 2005, Trung học hệ cao đẳng tại Trường Đại học TDTT Đà Nẵng, sau đó học liên thông hệ đại học đến cuối năm 2010 tốt nghiệp ra trường. Sau đó, Trung làm nhân viên kinh doanh CTCP thương mại dịch vụ An Sương.

Trước khi bị bắt, Trung trú tại P. Trung Mỹ Tây, Q.12 (TPHCM). Còn Trương Quốc Vũ (1987), trú 87 đường Lê Trọng Tấn, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Năm 2008, Vũ đi nghĩa vụ quân sự tại Sư đoàn 2, An Khê (Gia Lai). Năm 2010, ra quân về tại địa phương học nghề và làm nghề lái xe cho đến ngày gây án. Huỳnh Ngọc Thọ (1985, trú tổ 29, P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) là công nhân Cty thủy sản Thuận Phước. Theo lời khai của các đối tượng tại CQĐT, do cần tiền tiêu xài cá nhân, nên bọn chúng đã nảy sinh ý định đi tống tiền lực lượng CSGT.

Vụ việc đang được cơ quan tố tụng hoàn tất hồ sơ để chuẩn bị đưa ra xét xử. Trong đó, hành vi của Đinh Ngọc Trung, Trương Quốc Vũ, Huỳnh Ngọc Thọ đã phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo điểm d, khoản 2, điều 135 BLHS.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Anh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN