Hôm nay, khai hội dù bay

Sáng nay (26-5), tại Công viên Biển Đông-Đà Nẵng sẽ chính thức diễn ra Cuộc thi dù bay quốc tế năm 2012 (DIPR 2012) mang chủ đề "Đà Nẵng-Tầm cao mới" với sự tham gia của 25 vận động viên (VĐV) đến từ 4 nước Nhật Bản, Pháp, Mỹ và Ba Lan.

Trong 2 ngày 26 và 27-5, các VĐV tranh tài ở 4 nội dung thi: bay tốc độ, bay lượn tránh chướng ngại vật, bay đội hình và bay cứu hộ.

Tại DIPR 2012 lần này, ngoài những VĐV nam chuyên nghiệp đến từ các quốc gia như Mỹ, Pháp, Nhật Bản còn có sự góp mặt của nữ phi công dù bay hàng đầu thế giới đến từ Ba Lan-Emilia Plak. Qua 3 ngày tập luyện, nữ VĐV này đã để lại những ấn tượng đẹp cho khán giả với những màn trình diễn điêu luyện và đậm chất nghệ thuật như những pha nhào lộn, tạo dáng trên không trung, bay theo đội hình, "khinh không" trên mặt nước,... Trong khi đó, VĐV đến từ Pháp- Didier Eymin khởi đầu những ngày tập luyện không mấy thuận lợi vì chưa quen địa hình và điều kiện thời tiết, tuy nhiên VĐV này vẫn trình làng những màn trình diễn sôi nổi và đầy hào hứng, làm nức lòng khán giả. Tham dự đông đảo nhất (20 VĐV) đoàn Nhật Bản với những tên tuổi xếp hàng đầu thế giới về môn dù bay, dù lượn như: Jun Asihmine, Ryoya Igarashi, Tokihisa Kanedo, Nobuo Sekiguchi cũng đã có những màn "chào hỏi" vô cùng hấp dẫn nhất là các tiết mục bay đồng đội, cứu hộ,... làm cho người xem trầm trồ  thán phục.

Hôm nay, khai hội dù bay - 1

Lực lượng công an đảm bảo ANTT tại cuộc thi

Hôm nay, khai hội dù bay - 2

Pha "khinh không" của Emilia Plak

Hôm nay, khai hội dù bay - 3

Bay tiếp cận mục tiêu

Theo thông tin từ BTC DIPR 2012, nội dung của từng môn thi là không cố định vì thi đấu dù bay phụ thuộc vào nhiều yếu tố thời tiết: Độ ẩm không khí, hướng gió... Do đó, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của mỗi ngày, BTC sẽ phổ biến nội dung thi đấu phù hợp cho mỗi ngày vào mỗi buổi sáng tới tất cả VĐV tham gia.  Được biết, cách tính điểm trong thi đấu như sau: người về đích đầu tiên được 1.000 điểm. Sau đó với công thức (P2/P1)×1.000 = điểm của người về nhì; (P3/P1) X 1.000 = điểm của người về thứ ba,... (trong đó P1là thời gian bay của người về đầu tiên; P2  là thời gian bay của người về thứ hai, P3 là thời gian bay của người về thứ ba).

Hôm nay, khai hội dù bay - 4

Dù đuôi cá

Trao đổi với phóng viên chiều 25-5, bà Thân Ngọc Hải Cát- Giám đốc Cty C.A.T.I, đơn vị tổ chức cuộc thi cho biết, mọi công tác chuẩn bị đến nay đã hoàn thành và sẵn sàng cho giờ "G". Ông Takaya Uchida-Chủ tịch Liên đoàn dù lượn và diều lượn Nhật Bản (JHF) đánh giá cao tinh thần tập luyện của các VĐV trong 3 ngày qua, đồng thời cho biết, trong chương trình khai mạc hôm nay (26-5) khán giả sẽ được thưởng thức những màn trình diễn "có một không hai" của các VĐV.

Hôm nay, khai hội dù bay - 5

Bay đội hình

Tại buổi họp chiều 25-5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh- Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi, đánh giá cao công tác chuẩn bị của đơn vị tổ chức, đơn vị tư vấn cuộc thi và cho biết thêm, hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới, thể thao hàng không là bộ môn rất được ưa chuộng và thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Để giới thiệu đến công chúng của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung một môn thể thao mới, góp phần đặt nền móng cho sự phát triển của bộ môn dù bay cũng như tạo một bước chuyển biến trong lĩnh vực thể thao hàng không tại Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng mong rằng trong thời gian tới JHF tiếp tục giúp đỡ Đà Nẵng tổ chức các cuộc thi và đào tạo VĐV trong môn thể thao này để những cuộc thi năm sau sẽ sôi nổi hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tuấn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN