Đường dây cá độ bóng đá trăm tỷ: Khởi tố thêm 4 bị can

Thượng tá Trần Mưu - Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng, Phó trưởng Ban Thường trực Chuyên án 412B (triệt xóa các đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet) cho biết, tiếp tục mở rộng chuyên án.

Đến tháng 8/2013, cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng có đủ cơ sở, tài liệu ra quyết định khởi tố 4 bị can Huỳnh Lê Duy Việt (1981), nguyên kế toán trưởng Chi nhánh Cty CP Dược phẩm Bến Tre (Bepharco) tại Đà Nẵng, Nguyễn Thanh Hùng (1982), Nguyễn Thái Minh (1975) và Phan  Văn Minh (1989, cùng trú Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về 2 hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Theo tài liệu các TS Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng thu thập được, từ tháng 11/2012, Huỳnh Lê Duy Việt nói với bạn là Nguyễn Thanh Hùng cần kéo mạng cá độ bóng đá qua mạng Internet về chơi. Nghe vậy, Hùng gặp Nguyễn Thái Minh đặt vấn đề kéo mạng và được Minh đồng ý. Minh liên hệ với 2 người khác là Quân và Hòa (cùng trú Q. Sơn Trà) để kéo 2 mạng về giao cho Việt chơi. Quân và Hòa nhận lời  giao mạng Ibet888, Password cho Việt với tài khoản mỗi mạng có mệnh giá lên đến 5.000USD, giá trị quy đổi 1USD là 18.000 đồng. Có mạng trong tay, từ tháng 11/2012 đến tháng 2-2013, Việt liên tục truy cập, cá cược các giải bóng đá quốc tế, từ VĐQG Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ cho đến Cúp C1 Châu Âu và thua số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Đường dây cá độ bóng đá trăm tỷ: Khởi tố thêm 4 bị can - 1

Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng triệt phá tụ điểm cá độ bóng đá qua mạng Internet tại TP Đà Nẵng

Cụ thể cách chơi của Việt thể hiện: Hằng đêm, Việt vào mạng Internet đặt cược tỷ số các trận thi đấu bóng đá. Đến 12 giờ ngày hôm sau, Quân và Hòa sẽ thống kê số tiền ăn thua trong đêm của Việt, sau đó thông báo cho Minh để Minh báo cho Hùng và Hùng báo lại cho Việt biết. Nếu Việt thắng, Quân và Hòa sẽ giao tiền cho Nguyễn Thái Minh, sau đó tiền chuyển đến tay Nguyễn Thanh Hùng và đến chỗ Việt. Nếu Việt thua, Việt sẽ giao tiền mặt cho Hùng, qua tay Nguyễn Thái Minh, sau đó Minh đưa cho Quân thông qua Phan Văn Minh. Ngoài ra, Việt còn chuyển khoản số tiền thua bạc cho Hòa theo yêu cầu. Theo khai nhận của các bị can trong đường dây cá độ này, số tiền thua cá độ là 3 tỷ 136 triệu đồng, trong đó Nguyễn Thái Minh được hưởng hoa hồng 40 triệu đồng, Nguyễn Thanh Hùng hưởng 35 triệu đồng.

Đường dây cá độ bóng đá trăm tỷ: Khởi tố thêm 4 bị can - 2

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng công bố lệnh bắt tạm giam Huỳnh Lê Duy Việt

Càng chơi càng thua, hết tiền cá nhân, Việt liên lạc với gia đình mang ô-tô BKS 79D-6940 ra giao cho Nguyễn Thanh Hùng cấn nợ số tiền 500 triệu đồng và thực hiện hành vi gian dối trong việc lập, ký giả chữ ký của Chủ tài khoản Cty Bepharco tại Đà Nẵng để lấy tiền trả nợ và tiếp tục cá độ. Cụ thể, năm 2004, Việt được Chủ tịch HĐQT Cty CP Dược phẩm Bến Tre bổ nhiệm giữ chức Kế toán trưởng Chi nhánh Đà Nẵng. Chi nhánh này được thành lập và hoạt động từ tháng 10/2003, do ông Triệu Văn Bảo Quốc làm Giám đốc và đứng tên chủ tài khoản. Trước khi ông Quốc về quê nghỉ Tết Nguyên đán, Việt đã tổng hợp báo cáo tháng 1/2013 để ông Quốc ký gửi về Cty, tuy nhiên, trước khi fax về Cty, Việt đã sửa lại số liệu tiền khách hàng dư nợ Chi nhánh cao hơn thực tế. Sau khi đối chiếu, bộ phận kế toán của Cty thấy số dư nợ của khách hàng tại Chi nhánh Đà Nẵng thực tế thấp hơn báo cáo nên đã báo cho ông Quốc biết. Trưa 19/2/2013, ông Quốc ra Chi nhánh Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện Việt đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để lập 36 lệnh chi và ký giả chữ ký của ông Quốc để chuyển tiền từ tài khoản Chi nhánh NHTMCP Công thương Đà Nẵng vào tài khoản của 3 cá nhân mở tại NHTMCP Ngoại thương và 1 tài khoản mở tại NHTMCP Công thương Đà Nẵng với số tiền hơn 5,836 tỷ đồng, đồng thời Việt đã hủy các chứng từ liên quan lưu tại Chi nhánh.

Đường dây cá độ bóng đá trăm tỷ: Khởi tố thêm 4 bị can - 3

Ô-tô BKS 79D-6940 gia đình Việt mang đi cấn nợ

Theo các ĐTV thụ lý vụ án, ngoài việc bị Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Huỳnh Lê Duy Việt còn bị Phòng CSĐTTPVTTXH truy tố về hành vi “Đánh bạc”. Trong vụ này, ngoài việc truy tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can Nguyễn Thanh Hùng, Phan Văn Minh và Nguyễn Thái Minh về hành vi “Tổ chức đánh bạc”, Phòng CSĐTTPVTTXH còn tiếp tục củng cố chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan khác theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN