Bầu cua lên... núi!

Nhận được thông tin các con bạc tiếp tục gầy sòng vào đêm 17-12, Đồn CA Bắc Hòa Vang (Đà Nẵng) phối hợp với CAX Hòa Liên tổ chức lực lượng hơn 20 thành viên kiên quyết triệt phá, không cho các đối tượng có cơ hội thao túng, gây mất ANTT.

Con đường dẫn vào sòng bạc ở thôn miền núi Hiền Phước (xã Hòa Liên) nhỏ hẹp, thưa thớt nhà, xung quanh là các rừng keo rậm rịt. Địa điểm các con bạc sát phạt nằm sâu bên trong và sử dụng nguồn điện thắp sáng từ một nhà dân gần đó. 0 giờ 30 ngày 18-12, sau gần 2 tiếng đồng hồ dò dẫm trong đêm, lực lượng làm nhiệm vụ mới tiếp cận được hiện trường. Bị bất ngờ, một số con bạc “máu mặt” thông thuộc địa hình, chạy thục mạng lên núi bỏ trốn, số chậm chân chui rúc vào các bụi cây ẩn nấp... Khó khăn lắm, lực lượng làm nhiệm vụ mới gom được các con bạc: Nguyễn Thị Mến, Lê Thị Tâm (cùng trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu), Trương Thị Ngọc (P. Thanh Bình, Q. Hải Châu), Phạm Viết Trực (P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ), Lê Đức Minh, Trương Công Tùng, Phan Kim, Bùi Hữu Liêu (cùng trú xã Hòa Liên), Nguyễn Hòa (trú xã Hòa Nhơn), Nguyễn Thị Hiển, Nguyễn Thị Hằng, Phan Thị Sương (cùng trú xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang); lập biên bản thu giữ 1,2 triệu đồng, 9 ĐTDĐ, 4 xe máy và các dụng cụ hành nghề “lắc” bầu cua.

Bầu cua lên... núi! - 1

Tang vật thu giữ

Một con bạc ở địa phương hé mở: Các con bạc có “máu mặt” chủ yếu là dân từ nơi khác đến, hẹn trước qua điện thoại vị trí tập kết và đánh chớp nhoáng trong vòng một vài giờ rồi rút lui, di chuyển đến địa điểm khác. Tuy thời gian nhập cuộc không nhiều nhưng có con bạc đã “bay” đứt tiền triệu. Để tránh bị CA úp, các sới bạc đều thuê một số tay chân làm nhiệm vụ canh phòng... Theo “chim lợn” N.V.T. (Hòa Liên), tùy theo sòng bạc “ăn thua” lớn nhỏ, bọn họ thuê người thông thạo địa hình, nhẵn mặt CA địa phương rải rác trụ bám ở các quán ven đường, hoặc đến tận cổng cơ quan theo dõi di biến động của lực lượng chức năng; mỗi buổi như vậy thù lao được trả từ 50-100 ngàn đồng. Nhiều con bạc, nửa đêm phải thuê xe chở từ nội thành lên, sau đó người lái xe ôm ngồi chờ chở về. Trước đây, phần lớn là đánh xóc đĩa, nhưng do một số dụng cụ hành nghề hiện nay có cài đặt “chíp” điện tử nên các con bạc chuyển sang “lắc” bầu cua, đề phòng gian lận.

Đồng hành với nạn cờ bạc thì không ít phụ nữ bị người đời khinh miệt vì đã đánh mất thiên chức làm vợ, làm mẹ. Chứng kiến cảnh vợ mình bị CA tạm giữ, ông Nguyễn X. (Hòa Sơn) cảm thấy như có lỗi với bà con địa phương vì không khuyên răn được vợ. Ông cay đắng, gia đình có khó khăn thực đấy, nhưng dẫu có chết đói đi nữa, ông cũng chưa bao giờ mở miệng bảo vợ mình đi đánh bạc kiếm tiền “nuôi” gia đình.

Bầu cua lên... núi! - 2

Bầu cua lên... núi! - 3

Các con bạc

Do địa hình phức tạp, nhiều rừng núi, sông suối nên Hòa Vang lâu nay vẫn được xem là “miền đất hứa” của các “bác thằng bần”. Địa điểm các con bạc thường hoạt động là những nơi vắng vẻ, ít người chú ý. Muốn vây bắt những sòng bạc như thế này, các lực lượng chức năng không ít lần phải “lên bờ xuống ruộng” mới triệt phá được... Từ đầu năm đến nay, Đồn CA Bắc Hòa Vang phối hợp với lực lượng CA các xã cánh bắc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và lập án đấu tranh triệt phá các tụ điểm đánh bạc dai dẳng, phức tạp trên địa bàn. Qua đó, lực lượng CA Đồn đã phát hiện, xử lý 20 vụ đánh bạc liên quan đến 82 đối tượng, phạt hơn 100 triệu đồng, tịch thu sung công quỹ 12 triệu đồng; chuyển CA các xã giải quyết 10 vụ...

Theo trung tá Phan Xuân Tin, Trưởng Đồn CA Bắc Hòa Vang, để ngăn chặn nạn cờ bạc, cùng với các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan CA, rất cần sự chỉ đạo kiên quyết của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền tác hại, hậu quả và ảnh hưởng tiêu cực từ việc đánh bạc đối với tình hình ANTT; nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình tự quản của các cấp hội, đoàn thể, tộc họ... “Cờ bạc là bác thằng bần” và đi liền với nó không chỉ đẩy nhiều gia đình vào cảnh nợ nần, tan nhà nát cửa, vợ chồng lục đục mà nó còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn trộm cắp, cướp giật cũng như các TNXH khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Dương (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung