Bất ngờ từ vụ tai nạn

5giờ 30 ngày 12-10, 2 đối tượng điều khiển xe máy BKS 43S8-5431 lưu thông từ đường tránh Nam Hải Vân - Túy Loan ra tuyến QL14B (đoạn qua thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) với tốc độ cao làm nhiều người đi đường phải dạt vào lề tránh. Sau khi qua bùng binh một đoạn, các đối tượng đột ngột chuyển hướng nên va quệt vào xe máy BKS 43S6-9283 do ông N.T.C. (trú địa phương) điều khiển, làm 2 xe ngã.

Cũng từ vụ va chạm giao thông mà người dân địa phương phát hiện trong các bao tải của 2 đối tượng điều khiển xe máy BKS 43S8-5431 chở theo có chứa 3 đoạn cáp điện nặng khoảng 50kg, cùng cưa sắt, kìm cắt, mỏ-lết răng... Người dân nghi ngờ hành tung của các đối tượng nhưng chưa kịp báo tin cho CA địa phương thì bọn chúng đã “bỏ của chạy lấy người”. Thấy vậy, người dân thôn Thạch Nham Đông chủ động đuổi theo, vây bắt và chuyển các đối tượng cùng tang vật cho lực lượng chức năng giải quyết.

Bất ngờ từ vụ tai nạn - 1

Nguyễn Cao Lục, Trần Sĩ Tuấn...

Tại CQĐT, các đối tượng khai tên Nguyễn Cao Lục (1985, xã Thanh Khê, H. Thanh Chương, Nghệ An), Trần Sĩ Tuấn (1985, xã Khánh Lộc, H. Can Lộc, Hà Tĩnh). Theo khai nhận, do có thời gian làm thợ điện ở Dự án Golden Hills trên địa bàn thôn Quan Nam 5 (xã Hòa Liên, Hòa Vang), Lục biết trong khu vực DA có Trạm biến áp dự phòng nằm xa khu bảo vệ nên chiều 11-10, rủ Tuấn đến thăm dò, khảo sát địa điểm. Sau khi ra Bến xe Trung tâm Đà Nẵng mua 1 mỏ-lết răng bổ sung thêm vào bộ đồ nghề sửa chữa điện của mình, Lục chở Tuấn về lại nơi thuê trọ ở Hòa Cầm (Q. Cẩm Lệ) nghỉ, bàn kế hoạch cụ thể. Đêm xuống, chờ cho các con đường thưa thớt bóng người, Lục mới chở Tuấn lên Hòa Liên giấu xe vào bụi cây ven đường trước DA Golden Hills để tiến hành thực hiện phi vụ.

Do quen thuộc địa hình nên bọn chúng nhanh chóng đột nhập khu vực đặt Trạm biến áp. Trời tối lại không một bóng người, Lục cẩn thận kiểm tra và yên tâm khi biết trạm biến áp không đấu nguồn nên phân công Tuấn đứng ngoài cảnh giới, còn Lục dùng kìm, mỏ-lết tháo ốc vít đấu nối. Một tiếng đồng hồ sau, Lục tháo được 3 đoạn cáp điện dài 45m, phần lõi đồng bên trong có đường kính 2,4cm trị giá khoảng 22 triệu đồng, rồi cùng Tuấn kéo 2 đoạn dài 30m xuống bờ sông gần đó cất giấu. Sau đó, dùng cưa sắt cắt thành 3 khúc 15m rồi cuộn tròn cho vào bao tải chở đi tiêu thụ. Lúc đầu, các đối tượng định xuống Hòa Cầm bán cho các điểm thu mua phế liệu nhưng gần đến nơi Lục đột ngột đổi ý, quay đầu xe vào xã Hòa Khương thì gây ra tai nạn.

Bất ngờ từ vụ tai nạn - 2

Bất ngờ từ vụ tai nạn - 3

...cùng bộ đồ nghề và tang vật vụ trộm.

Được biết, do cuộc sống khó khăn nên Tuấn rời quê vào Đà Nẵng mưu sinh bằng nhiều công việc nhưng lại “siêng ăn nhác làm”, khi được Lục rủ rê về sống chung phòng trọ, Tuấn thấy tâm đầu ý hợp. Còn Lục tuy có nghề nghiệp, việc làm ổn định nhưng bản chất thích đua đòi nên lúc nào cũng thấy thiếu tiền. Hơn nữa, Lục còn tỏ ra ngoan cố không chịu hợp tác với CQĐT, nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, các ĐTV CAH cũng xác định được thân nhân của Lục. Bên cạnh đó, thủ đoạn đi “săn” của chúng cũng rất bài bản, trước khi thực hiện phi vụ, chúng cùng nhau “trinh sát” mục tiêu, sau đó chờ đến nửa đêm ra tay thực hiện để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng và người dân địa phương... Tối cùng ngày, CAH Hòa Vang thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Lục, Tuấn.

Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn xảy ra vụ việc, nhờ người dân trong khu vực phát hiện cùng với sự vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, CAH Hòa Vang đã đưa hai tên tội phạm ra ánh sáng pháp luật, thu hồi tài sản có giá trị trả cho đơn vị bị hại. Thành tích này thêm một lần nữa khẳng định, những thành quả đấu tranh không khoan nhượng của lực lượng CA các cấp và nhân dân thôn Thạch Nham Đông trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vy Hậu (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung