WTO: Tốc độ tăng trưởng thương mại 2014 là 4,5%

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 08:04 AM (GMT+7)

IMF và WTO dự báo, tốc độ tăng trưởng thương mại năm tới sẽ là 4,5%, so với mức tăng trưởng GDP là 3,6%.

Theo Financial Time, thương mại toàn cầu năm nay dự kiến​​ tăng trưởng năm thứ hai liên tiếp ở mức gần hoặc thậm chí ít hơn tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong 30 năm qua, tốc độ tăng trưởng thương mại nhanh gấp 2 lần so với tốc độ tăng trưởng của GDP toàn cầu. Thậm chí ngay cả dưới ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, và sự sụt giảm của tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2009, trao đổi hàng hoá và dịch vụ vẫn tăng trung bình gần 7% một năm trong giai đoạn 1980-2011.

Trong khoảng thời gian đó, nền kinh tế toàn cầu tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 3,4%. Kể từ đó, tốc độ tăng trưởng trở nên chậm chạp.

Năm nay, tăng trưởng thương mại dự kiến ​​sẽ chỉ tăng khoảng 2,5%, so với tăng trưởng GDP là 2,9%. Theo dự báo của IMF và WTO, tốc độ tăng trưởng thương mại năm tới sẽ là 4,5%, so với mức tăng trưởng GDP là 3,6%.

Dù còn nhiều ý kiến khác nhau về xu hướng thay đổi này, các nhà kinh tế đều nhận định cơ cấu của kinh tế thế giới đang thay đổi với vai trò ngày càng quan trọng của Trung Quốc, cũng như thay đổi to lớn do phát triển công nghệ và phương thức sản xuất mang lại.

Theo Tuấn Khanh (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung