Sữa trong nước rục rịch tăng giá

Thông tin kinh tế thế giới đầu năm 2014 ghi nhận: Giá các nguyên liệu chính như bột sữa, dầu bơ trên thị trường thế giới đã tăng liên tục và rơi vào tình trạng khủng hoảng so với nhiều năm trước đây. Hai nguyên liệu vừa nêu tăng đột biến thêm từ 30% - 57% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, bột sữa gầy tăng 34% từ 3.650 USD /tấn lên 4.900 USD/tấn, bột sữa béo tăng 43% từ khoảng 3.600 USD/tấn lên 5.155 USD/tấn. Dầu bơ tăng 57% từ 3.650 USD/tấn lên 5.746 USD/tấn. Bên cạnh đó công ty đã tăng giá thu mua sữa tươi nguyên liệu từ  nông dân khoảng 22% so với đầu năm 2013.

Thêm nữa từ đầu năm 2014 nhiều nhà cung cấp nguyên liệu sữa trên thế giới tiếp tục tăng giá và chỉ đồng ý cung cấp nguyên liệu sữa trong ngắn hạn cho các nhà nhập khẩu. Những năm trước, theo thông tin từ Vinamilk, công ty sữa này đều được ký hợp đồng nhập khẩu cho cả năm nhưng năm nay Vinamilk không ký được hợp đồng cung cấp nguyên liệu sản xuất cho cả năm.

Tình hình nguyên liệu sữa trên thế giới biến động như vậy nên khó tránh khỏi việc ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất sữa trong nước vì nguồn nguyên liệu sản xuất chủ yếu vẫn là nhập khẩu. Vì vậy thời gian tới nguyên liệu đầu vào cho sản xuất sẽ là vấn đề đau đầu cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa.

Cho nên việc điều chỉnh giá bán sữa trong nước sắp tới có thể là vấn đề tất yếu không tránh khỏi do Việt Nam còn lệ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tú Uyên (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN