Rạch ròi sữa tươi và sữa hoàn nguyên

Thứ Ba, ngày 26/03/2013 16:00 PM (GMT+7)

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, cần những quy định pháp luật chi tiết để định danh “sữa tươi” và "sữa hoàn nguyên" (sữa làm từ nguyên liệu sữa bột).

Ông Ngô Minh Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH cho biết, Tập đoàn TH đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT cùng các cơ quan chức năng sớm xem xét, rà soát lại các tiêu chuẩn, quy định cụ thể về quy cách đặt tên sản phẩm thế nào là "sữa tươi", "sữa hoàn nguyên".

Các cơ quan chức năng cần ban hành và định nghĩa rõ ràng các tiêu chí về dòng sữa nước. Yêu cầu này nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Đại diện TH true Milk cũng khuyến nghị, ngoài các thông tin về thành phần và nguồn gốc sữa nước phải ghi rõ trên sản phẩm, các nhà sản xuất cũng cần bổ sung các thông tin về xuất xứ địa lý của sữa bột nhập khẩu, hoặc nếu là sữa tươi sản xuất trong nước thì cần công bố nguồn sữa tươi được thu mua như thế nào. Ông Ngô Minh Hải nói: “Sữa tươi thu mua từ nông dân hay sữa tươi từ trang trại thì phải ghi rõ. Người tiêu dùng cần phải biết những thông tin này để đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp”.

Rạch ròi sữa tươi và sữa hoàn nguyên - 1


Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hướng tới mô hình sản xuất sữa sạch từ nông trại

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa và người tiêu dùng tiếp nhận được rất nhiều thông tin khác nhau gây khó khăn cho việc phân biệt các loại sữa. Đặc biệt, nhiều người tiêu dùng không phân biệt được sữa nước làm từ nguyên liệu sữa bột với sữa tươi nguyên chất, mặc dù hai loại sữa này có giá cả và chất lượng nguyên liệu đầu vào hoàn toàn khác nhau.

Theo ông Ngô Minh Hải, nguyên nhân khiến người tiêu dùng không phân biệt được hai loại sữa trên, là do chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng các quy chuẩn quốc gia, cũng như sự định nghĩa rõ ràng về các loại sữa tới người tiêu dùng. Sữa nước làm từ nguyên liệu sữa bột được TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam) 7029:2002 xác định là "sữa hoàn nguyên".

Tuy nhiên, Thông tư Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng số 30/2010/TT-BYT lại không đề cập đến "sữa hoàn nguyên" mà chỉ có khái niệm chung về các loại sữa tiệt trùng, không phân biệt sữa làm từ nguyên liệu sữa bột hay từ sữa tươi. Do đó, những thông tin này phải được công bố chi tiết và bắt buộc trên nhãn mác bao bì của sản phẩm sữa nước để người tiêu dùng nắm được.

Theo Thành Nam (An ninh thủ đô)