EVN Hà Nội: “Nói không với mất an toàn”

Thứ Hai, ngày 24/03/2014 11:42 AM (GMT+7)

Đây là chủ đề của lễ phát động “Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) lần thứ 16" năm 2014 do EVN Hà Nội vừa thực hiện.

Không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng

Ông Vũ Quang Hùng – Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI, Trưởng Ban chỉ đạo tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN cho biết: EVN Hà Nội phấn đấu cung cấp điện, an toàn, ổn định phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, hoàn thành chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao.

"Chúng tôi phát động việc nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong công tác ATVSLĐ-PCCN"- ông Hùng nhấn mạnh. Theo đó, các đơn vị trong toàn tổng công ty sẽ tập trung một số nội dung: Tổ chức bồi huấn, huấn luyện và sát hạch kiến thức về pháp luật trong công tác ATVSLĐ - PCCN, quy phạm, quy trình an toàn điện;

Chấp hành quy trình, biện pháp làm việc an toàn là nghĩa vụ của người lao đông; Tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra của các đơn vị, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm công tác ATVSLĐ-PCCN.

EVN Hà Nội: “Nói không với mất an toàn” - 1

Lãnh đạo EVN hứa sẽ không xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng

“Không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng và các vụ cháy nổ lớn gây thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân là quyết tâm lớn nên năm nay chúng tôi đề cao việc thường xuyên nghiên cứu, cải tiến và áp dụng khoa học công nghệ mới trong công tác mua sắm trang bị dụng cụ an toàn, trang bị phòng hộ cá nhân, cải tạo nhà xưởng, trồng cây xanh, tạo môi trường làm việc an toàn"- ông Hùng cho biết.

Phải "cải tiến dứt khoát"...

Năm 2013, EVN HANOI đã chi hơn 15 tỷ đồng để trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang phục làm việc và đầu tư bổ sung thiết bị phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị, tổ chức 30 lớp bồi huấn về an toàn điện, các quy trình, quy phạm, kiểm tra gần 100 điểm công tác cao hạ thế, phối hợp với Công đoàn tổng công ty tổ chức kiểm tra 40 lượt tại các ca trực; các đơn vị tự tổ chức kiểm tra gần 2.900 lượt...

Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN năm nay tại EVN Hà Nội đã được triển khai sớm từ tháng 2.2014 thông qua các hành động cụ thể như: Thành lập Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN; 100% đơn vị trực thuộc thành lập Hội đồng bảo hộ lao động; tổ chức huấn luyện, tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên nghiêm chỉnh thực hiện các yêu cầu về công tác an toàn, trồng được gần 200 cây xanh các loại để cải thiện cảnh quan môi trường trong các đơn vị...

EVN HANOI xác định sẽ tập trung nhiều hơn cho việc cải tạo lưới điện, giảm thiểu những vị trí có tính chất nguy hiểm cao, cải thiện điều kiện môi trường làm việc để giảm thiểu thấp nhất rủi ro có thể xảy ra cho người lao động trong khi làm việc ngoài trời, tăng cường kiểm tra, tập huấn, tiếp tục triển khai các cuộc vận động "Nói không với mất an toàn", "Ngày/tuần/tháng không có tai nạn lao động"...

Phó Tổng Giám đốc EVN - Đặng Hoàng An đã nhắc nhở EVN HANOI phải luôn luôn ghi nhớ sản xuất kinh doanh điện là một trong những ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ rủi ro lớn nhất về tai nạn lao động. Công tác ATVSLĐ-PCCN trong toàn Tập đoàn năm 2013 được ông An đánh giá là "chưa thành công" do sự gia tăng cả về số vụ tai nạn và số người chết do tai nạn so với năm 2012.

Trong đó, EVN HANOI cũng để xảy ra 1 vụ tai nạn lao động chết người và cháy nổ trong trạm biến áp. Ông An yêu cầu EVN HANOI cần "cải tiến dứt khoát" trong công tác huấn luyện ATVSLĐ-PCCN, tài liệu phải được biên soạn, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, phục vụ đặc biệt cho công việc của người làm trực tiếp ngoài hiện trường.

Theo Mai Nguyễn (Dân Việt)